Yale – Ngôi trường danh giá nằm trong TOP 3 trường Đại Học tốt nhất tại Mỹ, thành viên của Ivy League, với tỉ lệ chấp nhận chỉ khoảng 6% mỗi năm. 

Cơ hội nào dành cho bạn?Nhiều năm trước đây, cựu Chủ tịch Đại Học Yale, ông Kingman Brewster bật mí rằng việc lựa chọn sinh viên Yale sẽ là sự kết hợp của việc tìm kiếm những người có thể tận dụng tối đa nguồn lực tại trường Đại Học và những người có niềm say mê để mở rộng giới hạn tài năng của mình, tóm lại là những người muốn quan tâm đến điều gì khác lớn hơn bản thân mình. Ông chia sẻ rằng: “Chúng tôi phải đưa ra những quyết định dựa trên việc liệu Yale có khả năng giúp đỡ ứng cử viên đó trở thành một “leader” trong bất cứ công việc gì hay không”. Tiêu chí này vẫn được giữ nguyên vẹn đến ngày nay.

Sau quá trình xét duyệt cẩn thận từng lá đơn, đội ngũ tuyển sinh của Yale sẽ cân nhắc 2 câu hỏi:

  • “Ai có thể tận dụng tối đa tài nguyên và giá trị ở Yale?”
  • “Ai sẽ đóng góp đáng kể cho cộng đồng Yale?”

Chúng tôi ước tính có hơn ¾ sinh viên nộp đơn xin nhập học tại Yale đủ điều kiện để làm việc tại đây. Đa số những sinh viên được nhận vào đều nổi bật so với những người còn lại bởi vì rất nhiều điều, thâm chí là những điều nhỏ nhặt. Vậy điều gì quan trọng nhất trong hồ sơ của bạn? Thực ra, mọi thứ đều quan trọng.

Lời khuyên của chúng tôi là hãy theo đuổi những gì bạn yêu thích và kể cho nhà tuyển dụng về điều đó. Nhớ rằng, điều quan trọng nhất phải là “Be Yourself”. Với thư giới thiệu, hãy hỏi các giáo viên thực sự biết, hiểu bạn để giới thiệu. Giờ thì nộp hồ sơ và thoải mái lên nào!

Dưới đây là một vài lời khuyên mà chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn chứng minh mình là người nổi bật.

Thành tích học tập xuất sắc

Thành tích học tập là điểm đánh giá đầu tiên của Yale. Điểm cấp 3 là yếu tố đánh giá chủ yếu giúp các nhà tuyển sinh thấy rất nhiều về sự tiến bộ và trình độ học tập của bạn theo thời gian. Các giáo viên trung học của bạn có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích trong quá trình đánh giá của các nhà tuyển sinh. Họ không chỉ bàn về hiệu suất học tập của bạn mà còn xem xét về những điều như sự ham học hỏi, thái độ học tập, mối quan hệ với bạn cùng lớp và sức ảnh hưởng của bạn đến môi trường lớp học. Căn cứ vào những điều này, lá thư giới thiệu của những giáo viên biết rõ về bạn sẽ là yếu tố rất quan trọng.

Đảm bảo tất cả các bài kiểm tra
Yale không có hệ thống “score cutoffs” cho các bài kiểm tra chuẩn. Trong những năm gần đây, phạm vi điểm đối với sinh viên năm nhất trong khoảng:
SAT-Verbal: 710-800
SAT-Math: 710-790
SAT-Writing: 720-800
ACT: 32-35

Mặc dù không có quy tắc chuẩn nào nhưng có thể nói rằng kết quả tại trường học của bạn sẽ quan trọng hơn các bài kiểm tra .Đưa hồ sơ vào trong cuộc sống

Yale cố gắng tìm hiểu về những đặc điểm riêng của từng cá nhân qua hai bài tiểu luận. Việc viết bài luận một cách nghiêm túc và trung thực về các hoạt động, sở thích hoặc kinh nghiệm của bạn sẽ là rất quan trọng. Giống như mọi yếu tố khác, các nhà tuyển dụng của Yale sẽ đọc tiểu luận rất cẩn thận và cố gắng để có được một cái nhìn đầy đủ về từng cá nhân.

Cách đánh giá hồ sơ
Yale có một hội đồng tuyển sinh bao gồm các giảng viên, nhà tuyển dụng,…để chọn ra những ứng viên có khả năng đặc biệt và tiềm năng.
Bảng điểm, điểm thi, bài tiểu luận, và thư giới thiệu giúp “vẽ” một bức tranh không chỉ về thành tích của học sinh mà còn về cách mà học sinh đã tận dụng các cơ hội. Một lần nữa phải nhắc lại rằng, Yale luôn tìm kiếm những sinh viên có thể tận dụng tối đa tài năng của mình và môi trường học tập tại Yale.

Mô tả quá trình tuyển chọn sinh viên Yale trong tương lai, Chủ tịch Kingman Brewster nói rằng: “Tôi luôn tin tưởng rằng người biết tận dụng từng “hạt cơ hội” để làm điều gì đó tuyệt vời sẽ có lợi thế hơn người có năng lực tuyệt vời nhưng không muốn tự thử thách giới hạn của bản thân. Dựa trên từng tin huống và hoàn cảnh cuộc sống của người nộp đơn, chúng tôi mong muốn tìm kiếm những sinh viên có khả năng tự vượt qua những giới hạn của chính mình.

Hy vọng những kiến thức mà IvyPrep vừa chia sẻ sẽ giúp những bạn với ước mơ săn học bổng du học Mỹ mà cụ thể là Yale Universitysẽ  tiến gần hơn với mục tiêu của mình. Nếu có bất kì thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của IvyPrep để được tư vấn trực tiếp:

  • Email: duhoc@ivyprep.edu.vn

  • Tel: 090 329 2014 (Hà Nội) l 0938 352 770 (HCM)