Tham khảo 5 công việc làm thêm trong trường phổ biến nhất khi đi du học Mỹ

Những lá thư mời nhập học đã bắt đầu về tới hòm thư của các bạn học sinh, kèm đó là gói hỗ trợ tài chính với những bộ hồ sơ yêu cầu hỗ trợ từ trường. Một gói hỗ trợ tài chính có thể bao gồm học bổng, trợ cấp, nợ, và Work Study – một khái niệm có lẽ còn mới mẻ với nhiều bạn, bởi hệ thống việc làm trong trường dành cho sinh viên (on campus jobs) này không tồn tại ở Việt Nam.

Làm việc trong trường nghĩa là bạn đi làm bán thời gian cho các bộ phận khác nhau thuộc sự quản lý của trường. Làm việc bán thời gian giúp bạn có thêm một nguồn thu nhập nho nhỏ mà vẫn cân bằng được việc học. Ngoài ra, bạn còn có thể thử sức với những kỹ năng mới và trau dồi kinh nghiệm cho công việc chính thức sau này. 

Bởi du học sinh visa F-1 không được phép đi làm ở ngoài trường theo luật pháp quy định, lựa chọn của bạn sẽ hẹp lại rất nhiều. Thế nhưng, cơ hội việc làm trong các trường đại học Mỹ rất phong phú và bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc phù hợp với mình. Tuy mỗi trường đều có những vị trí việc làm khác nhau, hãy cùng IvyPrep điểm qua 5 công việc phổ biến nhất nhé:

  1. Hỗ trợ công nghệ (Tech/IT Support):

Nếu bạn là một con mọt máy tính, hãy thử ứng tuyển cho bộ phận IT của trường. Công nghệ là một công cụ không thể thiếu ở các trường, từ thư viện, lớp học, cho đến phòng thí nghiệm và văn phòng, nên cơ hội cho các bạn mê công nghệ nhiều vô kể. Bạn có thể là trợ tá in ấn trong thư viện, trợ giúp bộ phận IT trong mảng cập nhật phần mềm, sửa máy tính, hoặc nhập dữ liệu cho văn phòng.

Nếu bạn yêu thích IT, tại sao không lựa chọn làm hỗ trợ IT ngay tại trường Đại học

  1. Hướng dẫn viên trong trường (Campus tour guide):

Nếu bạn là người hướng ngoại, hãy tìm những công việc giúp bạn gặp gỡ và giao lưu với nhiều người. Hướng dẫn viên là một lựa chọn tuyệt vời, và bạn sẽ có cơ hội giao lưu với những vị khách đến thăm trường trong bất cứ thời điểm nào trong năm. Bạn có thể nhận làm thêm vào tuần lễ định hướng cho sinh viên năm nhất qua việc giúp họ làm quen với khuôn viên trường và lối sinh hoạt của cộng đồng trường.

  1. Trợ tá thể thao (Fitness/recreation assistant):

Gần đây, nhu cầu nâng cao cơ sở vật chất dành cho thể dục thể thao bắt đầu rộ lên, và nhiều trường đại học đáp ứng nhu cầu của sinh viên bằng cách mở các lớp thể thao ngoài giờ học chính. Nếu bạn có giấy chứng nhận Zumba, yoga, pilates, hay một môn thể dục nhịp điệu nào đó, hãy tìm hiểu xem trường có mở lớp cho môn ấy không và xin làm trợ tá.

Hoặc, bạn có thể ứng tuyển làm trợ tá cho khoa Thể dục hoặc trung tâm thể dục của trường. Ngoài những công việc cố định, bạn cũng sẽ hỗ trợ thêm vào những ngày có trận thi đấu và sự kiện thể thao.

  1. Trợ tá thư viên (Library assistant):

Có rất nhiều vị trí bạn có thể ứng cử trong thư viện, đặc biệt là nếu bạn theo học trường công bởi họ có đủ không gian để xây và bố trí nhiều thư viện khác nhau trong khuôn viên. Ngay cả trong thư viện cũng bao gồm nhiều bộ phận khác nhau, ví dụ như bộ phận thủ thư, bộ phận thư từ, bộ phận điều hành, v.v… Bạn cũng có thể xin làm ở bàn tiếp tân và hỗ trợ sinh viên mượn/trả sách.

Nếu yêu thích sách, trợ tá thủ thư sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn

Nếu bạn mê sách, thư viện là một môi trường làm việc tuyệt vời. Không những hợp sở thích, thư viện còn là một nơi yên tĩnh và hầu như không xô bồ, và bạn có thể tranh thủ làm bài tập khi lượng khách thưa dần nữa.

  1. Trợ tá kí túc xá (Residents’ Assistant/Community Advisor/Resident Advisor)

Chính xác mà nói thì bạn không được trả tiền cho công việc này, nhưng làm trợ tá kí túc xá sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền đó. Nếu bạn cảm thấy rất hứng thú sau năm đầu ở kí túc xá và muốn tiếp tục có một cộng đồng những người cùng sinh hoạt trong một khu nhà ở, Residents’ Assistant là công việc hoàn hảo với bạn. Bạn sẽ là cầu nối giữa sinh viên và những dịch vụ tiện ích tại kí túc xá, truyền đạt lại những vấn đề liên quan đến sinh hoạt của sinh viên. Dù những vấn đề này dao động từ thường nhật cho tới quái đản, hầu hết chúng đều dễ khắc phục, như công tắc điện hỏng, hay bạn sinh viên nào đó đã lơ đãng để quên chìa khóa trong phòng.

Các trường đại học Mỹ đều có những cơ hội việc làm đa dạng, và đây chỉ là 5 công việc phổ biến nhất. IvyPrep mong rằng, khi bạn bước chân vào cổng trường Đại học Mỹ, hãy chủ động mà đừng ngần ngại mày mò tìm hiểu thêm để kiếm được cho bản thân một công việc phù hợp nhất nhé. Chúc các bạn may mắn!


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8