Bắt đầu sớm – Luyện tập sâu và bền bỉ – Giáo viên giỏi

Triết lý giáo dục IvyPrep: thiên tài/ tài năng không phải bẩm sinh, mà có thể luyện tập được – Practice makes Perfect. 

Tại IvyPrep, chúng tôi tin rằng: “Thiên tài được tạo nên bởi 1% tố chất và 99% là nỗ lực”. Mỗi cá nhân cần khoảng 10,000 giờ luyện tập để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó và sự luyện tập này phải được thực hiện một cách có chủ đích chứ không phải việc hằng ngày lặp đi lặp lại một bài tập. 10,000 giờ cần được sử dụng hiệu quả theo ba nguyên tắc cơ bản là tập trung xử lý những phần khó, chia nhỏ công đoạn và luyện tập sâu.

Nguyên tắc tập trung xử lý những phần khó nhấn mạnh khi luyện tập, không tập những phần dễ dãi mà dành thời gian để cải thiện và thay đổi những phần khó. Trong chơi nhạc có những phần khó, làm toán có những phần khó… khi xử lý những phần đó, não bộ mới hình thành myelin và vượt qua quỹ đạo thường nhật.

Nguyên tắc “chia nhỏ công đoạn” là năng lực mà nhiều người cần phải học hỏi tích lũy trong thời gian dài. Thay vì làm một việc lớn và khó thực hiện, hầu hết các tài năng có cách chia nhỏ đầu việc và sắp xếp các phần nhỏ đấy theo trật tự logic. Một việc khó giờ đây được chia nhỏ thành các bước với các yêu cầu cụ thể để có thể giải quyết lần lượt được. Thông điệp này được nhắc đến trong hình ảnh nếu bạn không thể dùng tay bẻ cả bó đũa cùng một lúc, bạn hoàn toàn có thể tách riêng và bẻ từng que đũa để đạt được được kết quả tương tự. Chia nhỏ công đoạn một cách hợp lý dần xây dựng nên quy trình với các tiêu chí cụ thể để một công việc lớn hoàn thành nhanh hơn, với chất lượng tinh xảo. Đây là một năng lực đặc thù của người giỏi.

Nguyên tắc cuối cùng cần chú ý là tầm quan trọng của việc luyện tập sâu và chậm. Trong âm nhạc, các nghệ sĩ piano giỏi nhất đã luyện tập bằng cách chơi bản nhạc chậm đến mức người đi qua không nhận ra tác phẩm. Thái cực quyền được đánh giá là đỉnh cao của võ thuật Trung Hoa là môn võ thực hiện các động tác chậm đến mức người xem không nhìn ra bài võ. Luyện tập sâu và chậm cũng đúng trong việc học ngôn ngữ, thay vì đọc hết cả một cuốn sách, việc dừng lại và phân tích từng câu từ của một trang sách là công việc đòi hỏi tư duy cũng như mang lại nhiều bài học hơn hẳn. Thông qua luyện tập sâu và chậm, một cá nhân đạt đến mức tư duy mới khi anh ta cần phải chú ý vào từng chi tiết của công việc, cũng là lúc não bộ trong trạng thái tập luyện công phu nhất.

Hiểu được tầm quan trọng và các nguyên tắc trong quá trình thực hiện 10,000 giờ luyện tập có thể là mang lại những thông tin hữu ích, nhưng trả lời câu hỏi “Làm thế nào duy trì 10,000 giờ luyện tập này một cách bền bỉ?” còn quan trọng hơn với các bậc phụ huynh muốn đầu tư cho con cái mình.

Nghị lực, lòng kiên trì quyết định thành công.

Theo giáo sư Angela Duckworth, Đại học Tổng hợp Pennsylvania, Hoa Kỳ thì “Yếu tố nổi bật trong việc dự báo thành công của một người không phải là trí thông minh xã hội, không phải là sắc đẹp, sức khỏe hay chỉ số IQ. Mà là lòng kiên trì”. Nói cách khác, lòng kiên trì, nghị lực là yếu tố tiên đoán thành công của một con người trong tương lai. Kiên trì được hiểu là “đam mê và bền bỉ” cho những mục tiêu rất dài hạn. Bởi hành trình đến thành công là một cuộc chạy marathon chứ không phải chạy nước rút, chỉ đến cuối ta mới biết ai là người thắng cuộc. Vậy điều gì giúp làm nên lòng kiên trì?

Rất khó để lượng hóa công thức làm nên nghị lực của một cá nhân, nhìn chung nghị lực đến từ hai thứ: khung nhận thức phát triển và đam mê.

Khung nhận thức là cách nhìn nhận của một cá nhân về các sự vật hiện tượng trong đời sống. Trên thế giới có hai loại hình khung nhận thức phổ biến là khung nhận thức cố định và khung nhận thức phát triển. Tỉ lệ phân bổ giữa khung nhận thức cố định và khung nhận thức phát triển có nhiều chênh lệch. Phần lớn nhân loại rơi vào khung nhận thức cố định với quan niệm năng lực là yếu tố bị giới hạn với từng cá thể. Yếu tố này được quyết định bởi gen di truyền, tác động của môi trường sống và vì thế cá nhân họ sinh ra để làm một việc nhất định trong đời sống thay vì chọn được con đường theo như mong muốn của mình, mong muốn chỉ là thứ yếu. 

Với quan điểm như vậy, những người với khung nhận thức cố định đồng tình với các công việc thường nhật, ít thay đổi và có xu hướng an phận, việc sử dụng thời gian của những cá nhân này khiến myelin trong não không phát triển. Hoàn toàn tương phản, lòng kiên trì của người thành đạt xuất phát từ khung nhận thức phát triển khi họ không tin vào những số phận, không muốn đóng khung cuộc đời trong các khuôn mẫu có sẵn. Chính vì luôn tin mình có thể thay đổi được số phận, họ dành thời gian để luyện tập và cải thiện kỹ năng của chính mình. Cộng với quá trình luyện tập đúng đắn 10,000 giờ, myelin có điều kiện hình thành để củng cố kỹ năng cá nhân.

Đam mê là yếu tố cực kỳ khó lượng hóa ở một cá nhân, tuy không có công thức bồi đắp đam mê nhưng ta có thể tìm thấy nguồn gốc của đam mê thông qua ít nhất hai yếu tố là việc một cá nhân gặp được người truyền cảm hứng và có những thành công từ sớm để củng cố sự tự tin.

Cùng với triết lý giáo dục này, IvyPrep tin tưởng rằng, mọi học viên, không giới hạn bởi tố chất, năng lực đều có thể được đào tạo và rèn luyện để trở lên thành công.