Sáng ngày 22/11/2015, phụ huynh học sinh và giáo viên Học viện IvyPrep đã tham gia Ngày hội Hoa Hướng dương đầy ý nghĩa. Đây là sự kiện kỉ niệm ngày mất của Công dân trẻ TP.HCM Lê Thanh Thúy – người đã tạo nên Chương trình chăm sóc cho bệnh nhi ung thư Việt Nam “Ước mơ của Thúy”, cũng là ngày các đơn vị, tổ chức, cá nhân cả nước cùng xây dựng niềm tin, cùng hành động, cùng chung tay vì bệnh nhi ung thư. Đồng thời tạo ra một nguồn quỹ mới để giúp đỡ bệnh nhi ung thư trong năm 2015-2016. Trong khuôn khổ Chương trình, IvyPrep cùng phụ huynh & học sinh tham gia đóng góp học bổng cho các bệnh nhi ung thư, làm hoa hướng dương, đi bộ đồng hành và bán hàng gây quỹ tại phiên chợ của Ngày hội.

 

Chương trình đã thành công tốt đẹp và để lại trong lòng những người tham gia nhiều cảm xúc và hy vọng. Tuy vậy, có lẽ chưa hẳn nhiều trong số chúng đã đã hiểu rõ về “Thúy” – người mang tên chính chương trình mà mình đang tham gia. Chúng ta biết Thúy là bệnh nhân ung thư và bạn ấy đã mất nhưng bạn đã biết gì những câu chuyện đằng sau cô gái bé nhỏ này không, về tính cách hay những gì Thúy đã làm trước khi mất? Vậy “Thúy” là ai? Vì sao cô ấy lại truyền cảm hứng lớn lao cho nhiều người đến vậy? IvyPrep xin gửi tới độc giả bài tổng hợp câu chuyện về Lê Thanh Thúy dưới đây để chúng ta hiểu thêm một cô gái đầy nghị lực này.
—————————–
“Khó có ai có thể đứng vững nếu biết trước một ngày không xa mình sẽ không còn tồn tại nữa; khó có ai lạc quan sống khi phải đồng hành cùng căn bệnh ung thư và khó có ai dám nghĩ rằng mình sẽ làm được những việc ý nghĩa trong những tháng ngày còn lại. Nhưng, đối với Lê Thanh Thúy, dẫu biết rằng một ngày không mong đợi sẽ đến, mỗi ngày Thúy vẫn ráng sống thật vui với nụ cười trên môi, vẫn nặng tình với những sẻ chia cùng những người đồng cảnh ngộ và vẫn lạc quan cùng điều ước có một phép màu làm tan biến đi những tế bào ung thư…

 

Nếu một lần được gặp Thúy, bạn sẽ thấy cuộc đời này có muôn màu tươi đẹp, cuộc sống này có ý nghĩa biết bao và nếu một lần được gặp Thúy, bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh lan truyền từ Thúy. Đó là niềm tin và hi vọng, đó là sức sống mãnh liệt và là niềm tin tỏa sáng về phía mặt trời.…”

 

Đây là những lời mở đầu của cuốn sách “Xin hãy cho con thêm thời gian” viết về công dân trẻ Lê Thanh Thúy – một bệnh nhân đã từ trần năm 2007 sau 4 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác. Em sinh ngày 6 tháng 1 năm 1988.

 

Ngày Thúy vào lớp 10 cũng là ngày bạn bắt đầu đối diện với căn bệnh hiểm nghèo. Năm học 2003-2004, thay vì tung tăng đến trường Thúy phải nhập viện cắt khối u ở khớp gối chân phải, vết thương không lành phải cắt bỏ 2/3 chân để tránh di căn.

 

Năm 2004-2005, Thúy gắn chân giả tập tễnh đến trường. Học xong học kỳ I lớp 11, bệnh lại tái phát. Thúy phải ngưng việc học để phẫu thuật tháo bỏ khớp háng. Chỉ còn lại một chân, Thúy vẫn không bỏ cuộc.

 

Năm học 2006-2007, hằng ngày Thúy vẫn chống nạng đến trường học lại lớp 11. Thúy trở thành học sinh đặc biệt: đến trường sớm nhất và ra về trễ nhất vì phải khó nhọc di chuyển với những bậc thang. Nhưng năm học chỉ mới bắt đầu chưa được hai tháng thì phải nhập viện lần nữa…

 

Gặp Thúy vừa sau cuộc phẫu thuật sinh tử cắt bỏ xương chậu bên phải, vẫn chưa thể ngồi dậy được. Thúy nói chuyện về bệnh, về những đau đớn đã trải qua một cách hóm hỉnh và hồn nhiên đến lạ. “Ráng ít bữa bước xuống giường được sẽ lại đến trường – Thúy nói, dù chưa biết sẽ ngồi bằng cách nào khi chỉ còn lại một bên xương chậu và còn phải trải qua sáu đợt xạ trị hóa chất trong sáu tháng tới – Hồi xưa mình là người luôn đặt ra kế hoạch đường dài, nhưng bây giờ phải tính từng đoạn ngắn. Chưa biết mình sẽ mất bao lâu để học xong lớp 12, nhưng mình quyết tâm phải có tấm bằng tốt nghiệp THPT và còn thi ĐH nữa. Sẽ thi vào ngành tâm lý của ĐH KHXH&NV. Trước mặt mình đang là một bức tường và mình phải phá vỡ nó để vượt qua”.

 

Trong suốt giai đoạn điều trị tại bệnh viện, Thúy đã thức hiện nhiều hoạt động hướng tới các bệnh nhân ung thư như viết blog ” ước mơ của Thúy”, tổ chức các chương trình từ thiện tổ chức các sự kiện trung thu, dã ngoại, phát quà, sinh nhật cho các bệnh nhi ung thư trên thành phố, với hai điểm chính là: Bệnh viện ung Bướu Thành Phố, và Bệnh Viện chấn thương chỉnh hình khoa ung thư.

 

Năm 2006, Lê Thanh Thúy được bình chọn là một trong những “Công dân trẻ của thành phố Hồ Chí Minh” bởi sự kiên trì học tập và dũng cảm vượt qua căn bệnh quái ác bằng sự lạc quan của mình.

 

Sau đó, chứng ung thư tiếp tục di căn lên cột sống và rẽ nhánh sang chân trái. Bệnh viện thất bại và gửi trả Thúy về gia đình. Trong thời gian này, Thúy có thể ra đi bất cứ lúc nào, Thúy nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía trường học và cộng động bằng nhiều hình thứ động viên (xếp hạc giấy, xếp sao, vận động viết lời chúc trên giấy, blog,…). Dù nằm liệt giường, Thúy tiếp tục hoạt động từ thiện và tham gia đêm hội trung thu cho bệnh nhi tại bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh. Những lúc không đau đớn, Thúy đều tự xoay xở đi lại để bán hàng phụ mẹ cha và cô bé còn tự trang trải tiền học bằng cách làm và bán những chiếc vòng tay, những dây đeo cổ kết bằng cườm, đá xinh xắn do cô tự thiết kế.

 

Le Thanh Thuy

 

4 giờ 20 phút sáng 2/11/2007: Thúy từ trần. Bên Thúy trong những giây phút cuối cùng, ngoài người thân còn có những y bác sĩ, phóng viên, tình nguyện viên, cư dân mạng…

 

Lê Thanh Thúy được nhập quan tại nhà lúc 9g45 ngày ngày 2 tháng 11 năm 2007 và sau đó sáng 4-1, Thanh Thúy được đưa đi an táng tại nghĩa trang Thành phố tại huyện Củ Chi.

 

Thúy ra đi nhưng ước mơ vẫn còn ở lại. Và từ mơ ước cháy bỏng đó của Thúy, báo Tuổi trẻ đã quyết định thành lập chương trình “Ước mơ của Thúy”, nhóm Tình nguyện những ước mơ xanh (thuộc Hội LHTN TP) là lực lượng nòng cốt thực hiện. Cứ thế, mỗi năm, rất nhiều hoạt động có ý nghĩa được diễn ra, và tiêu biểu là Ngày Hội Hoa hướng dương – được tổ chức thường niên như để bông hoa không cần ánh mặt trời này mãi tỏa sáng.

 

——————————————————-

Một số hình ảnh của Phụ huynh, học sinh và giáo viên IvyPrep tại trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Hoa Hướng dương 2015.

IMG_0140

IMG_5012

IMG_5015

IMG_4999

IMG_5027

IMG_5023

IMG_5058

IMG_4994

DSC00078

DSC00059

DSC00068

DSC00064

DSC00088

DSC00106

DSC00105

DSC00122

DSC00130

DSC00123