Nguồn: Dân Trí

Ngoài những lý do khách quan, chủ quan được đưa ra phân tích, nguyên nhân thực sự còn xuất phát từ việc trẻ không có đủ kỹ năng cần thiết để xử lý khi gặp những tình huống nguy hiểm gây tổn hại đến bản thân.

Gần đây, nhiều vụ việc nghiêm trọng đã xảy ra mà đối tượng bị hại là trẻ em như thầy giáo dâm ô 6 học sinh trong suốt nửa năm trời hay cô giáo phạt học sinh uống nước giẻ lau bảng, trẻ bị tấn công trên đường đi học, gặp hỏa hoạn tại nơi sinh sống… Và điều đau lòng nhất của tất cả chúng ta là khi sự vụ được phát hiện, mọi chuyện đã đi quá xa với hậu quả rất nghiêm trọng.

Trẻ em Việt đang thiếu hụt những kỹ năng cần thiết

Ngoài những lý do khách quan, chủ quan được đưa ra phân tích, nguyên nhân thực sự còn xuất phát từ việc trẻ không có đủ kỹ năng cần thiết để xử lý khi gặp những tình huống nguy hiểm gây tổn hại đến bản thân cũng như chưa biết cách lên tiếng tìm kiếm sự giúp đỡ từ cha mẹ, người thân. Đây như một hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc làm cha làm mẹ trong vấn đề xây dựng thói quen, sự tự tin cũng như giáo dục kỹ năng mềm cho con.

Kỹ năng vàng cho trẻ phát triển toàn diện

Trong hành trình phát triển của con, cha mẹ không thể theo sát con từng giây từng phút, giám sát mọi hoạt động hay bao bọc con quá mức bởi như vậy sẽ khiến trẻ mất đi cơ hội được trải nghiệm, không rèn luyện được tính độc lập, tự chủ.

Để giúp trẻ tự tin bước ra xã hội và cọ sát với thực tế cuộc sống, điều chúng ta có thể làm là trang bị và giáo dục cho con những kỹ năng mềm cần thiết.

Trẻ cần học cách tự tin trình bày ý kiến bản thân, phản biện, tranh biện, làm chủ được cảm xúc và sử dụng tốt ngôn ngữ diễn đạt cũng như ngôn ngữ cơ thể.

Trẻ cũng cần học cách bảo vệ bản thân trước những tình huống nguy hiểm, khả năng tự vệ, xử lý nhanh, sơ cứu ban đầu…

Và hơn hết là kỹ năng sống (thích nghi) trong xã hội toàn cầu, sử dụng các công cụ làm việc, vận động cơ thể và phát triển kỹ năng sống.

Kỹ năng sống giúp trẻ trưởng thành và phát triển toàn diện

Môi trường để trẻ phát triển toàn diện

Lý do trẻ em ở các nước tiên tiến như Mỹ, Anh, Nhật, …có khả năng xử lý tình huống tốt hơn trẻ em Việt là bởi các em đã được học những điều đó trong môi trường thật, được giảng dạy và hướng dẫn thực hành một cách bài bản từ các chuyên gia.

Môi trường là một trong những yếu tố cần thiết để trẻ phát triển và lĩnh hội kiến thức một cách trọn vẹn cũng như ứng dụng trong thực tế. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sẽ học tập tốt hơn và nhớ lâu hơn khi được trải nghiệm và thực hành.

Mặc dù các bậc phụ huynh giờ đây đã quá quen với phương pháp giáo dục dựa trên tính cách, khả năng, điểm mạnh và sở thích của trẻ nhưng những kỹ năng mềm là cực kỳ cần thiết để trẻ phát triển toàn diện và sẵn sàng trải nghiệm cuộc sống.

Hãy khuyến khích con trẻ học tập những kỹ năng để trong tương lai trẻ có thể tiếp tục tự tìm tòi, phát triển và hoàn thiện bản thân.

Một kỳ nghỉ hè lại sắp bắt đầu, làm sao để 3 tháng hè trở nên thú vị, vừa thu nạp thêm kiến thức, lại vừa trang bị thêm kỹ năng mềm luôn là trăn trở của các bậc phụ huynh. Hãy làm nhà thông thái để mang đến cho các con một trải nghiệm tuyệt vời nhất, đáng nhớ, hiệu quả và chất lượng.

ĐĂNG KÝ NGAY