Toa dam day con_cover_20Jun16

 

TP.HCM, ngày 26 tháng 6 năm 2016 – Sự tự tin và tinh thần vượt khó là những điều hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ xây dựng được những đức tính này chính là “động lực” từ các bậc làm cha mẹ.

Việc tạo động lực giúp trẻ tự tin và vượt khó chính là cách cha mẹ trao cho con chìa khóa của thành công, chìa khóa để trở thành người hạnh phúc, theo nhận định của bà Phan Hồ Điệp, giảng viên ĐH Sư Phạm Hà Nội, mẹ của Đỗ Nhật Nam.

 

Chìa khóa của thành công – chìa khóa của hạnh phúc
Không ai có được sự tự tin chỉ qua một đêm, mà đó là cả một quá trình trải nghiệm và học hỏi, được hình thành từ tính cách, môi trường sống, kiến thức, và từ những định hướng phù hợp của bố mẹ, thầy cô.

 

“Có tự tin, trẻ có thể dễ thành công trong học tập cũng như trong cuộc sống. Có tự tin, trẻ cũng học cách yêu bản thân, yêu thương mọi người xung quanh và biết cách điều hòa các mối quan hệ. Tự tin là năng lực có thể rèn luyện được trong quá trình phát triển của mỗi cá nhân. Nếu cha mẹ quan tâm và thực sự khuyến khích, biết lắng nghe để đồng hành cùng con có thể giúp trẻ có được sự tự tin cần thiết”, bà Điệp chia sẻ.

 

Giây phút chứng kiến con trai đầy tự tin trên sân khấu khi làm diễn giả tại hội nghị Khoa học Giáo dục TEDxKids, với bài nói chuyện về “Nụ cười” trên đất Mỹ là những thành quả mà chính bản thân Đỗ Nhật Nam cùng với sự động viên tinh thần của bố mẹ từ nhỏ đã tạo dựng nên.

 

“Quãng đường con đã trải qua từ nhỏ đến giờ đã có quá nhiều vinh quang, lời khen ngợi ưu ái của mọi người. Con muốn xóa đi để làm lại từ đầu, con muốn bắt đầu mọi thứ từ con số 0 để xem con có thể làm được đến đâu”, Đỗ Nhật Nam chia sẻ về lý do đi du học. Nhờ có sự tự tin vào bản thân, Nhật Nam đã tự khẳng định mình với những thành tích vượt trội về học tập.

 

Sự tự tin là một đức tính được hình thành từ khi còn nhỏ, trẻ em có được sự tự tin phần lớn nhờ vào sự yêu thương và phương pháp giáo dục của cha mẹ.

 

Chỉ số vượt khó (AQ) là phương thức phản ứng đối với những tình huống khó khăn trong cuộc sống, khả năng phục hồi trở lại trạng thái bình thường của con trẻ sau tình huống khó khăn, bế tắc, chướng ngại trên đường đời, để vươn tới thành công.

 

Vào những năm 90, sau gần 2 thập kỷ nghiên cứu, tiến sĩ Paul G. Stoltz đưa ra giả thuyết rằng khả năng giải quyết khó khăn trong cuộc sống một cách nhanh chóng và hiệu quả của một người sẽ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự thành công của người đó. Nếu chúng ta sẵn sàng đón nhận khó khăn thì chúng ta sẽ tự làm tăng AQ của mình lên. AQ cao biến chúng ta thành con người kiên cường, gan dạ và khoẻ mạnh.

 

Chia sẻ với Quý Phụ huynh về lý do trẻ cần vượt khó, bà Điệp nhấn mạnh “Với xã hội phát triển, ngày càng nhiều gia đình băn khoăn trong việc dạy con vượt khó. Sự đầy đủ và luôn được làm “trung tâm của vũ trụ” khiến cho “ra đời” nhiều đứa trẻ thụ động, ỷ lại vào việc chăm bẵm của bố mẹ. Nhưng tất nhiên, điều này khó có thể kéo dài được mãi khi ra đời, nếu cứ chờ đợi sự chăm bẵm như vậy, trẻ sẽ gặp những cú sốc. Vậy giúp trẻ có động lực vượt khó là một bài toán đặt ra trong nhiều gia đình. Biết vượt khó, biết đương đầu với thử thách, đứa trẻ sẽ mạnh mẽ, can trường, không thụ động ỷ lại và tất nhiên sẽ thành công hơn”.

 

Thật vậy, việc tạo động lực giúp trẻ tự tin và vượt khó nên chuẩn bị từ sớm, làm bước đệm trước khi trẻ va chạm những cú sốc đầu đời.

 

Cơ hội giao lưu và sẻ chia
Tại tọa đàm, Quý phụ huynh được giao lưu và thảo luận trực tiếp với các diễn giả về phương pháp, cách thức giúp con tự tin và vượt khó qua nhiều minh chứng sống động và truyền cảm. Bên cạnh đó, đây là dịp để chúng ta kiểm nghiệm phương pháp dạy con của mình nhờ bài tập trắc nghiệm lý thú. Qua đó, các chuyên gia sẽ trò chuyện, tư vấn để phụ huynh có cách định hướng, nuôi dạy phù hợp nhất với con trẻ.

 

Nội dung thảo luận:
– Những sai lầm trong cách dạy con của cha mẹ
– Tầm quan trọng của việc “tạo động lực” cho trẻ
– Những nguyên nhân khiến trẻ thiếu tự tin, nản chí khi vấp ngã
– Cách tạo động lực giúp trẻ “vượt khó” trong học tập và cuộc sống
– Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng sự tự tin cho Đỗ Nhật Nam qua lời kể của mẹ

 

Bà Bùi Nguyễn Mai Thanh, Giám đốc Đào tạo IVYPREP cho biết “Là những người làm giáo dục, chúng tôi ý thức được vai trò ngày càng quan trọng của việc tạo động lực đối với trẻ em. Động lực tựa như chiếc cầu nối giúp các em suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống, rèn luyện sự bền bỉ khi gặp thách thức; từ đó, xây dựng tinh thần tự tin kể cả trong thử thách, khó khăn. Nhân ngày Gia Đình Việt Nam, IVYPREP mong muốn tạo một “bàn tròn kiến thức” để cùng các bậc phụ huynh trao đổi và chia sẻ những phương pháp tạo động lực cho con”.

 

Đặc biệt, hội thảo còn là dịp gặp gỡ, giao lưu giữa phụ huynh với mẹ Đỗ Nhật Nam và chuyên gia giáo dục Trần Quốc Phúc trong hành trình tìm kiếm phương pháp giáo dục con hiệu quả, thành công.

 

Thông tin tọa đàm
Gieo trồng động lực – Đánh thức niềm tin

 

  • Thời gian: 9:00 sáng Chủ Nhật, 26/06/2016
  • Địa điểm: Số 39 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
  • Website: www.ivyprep.edu.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/IvyCollegePreparation/?fref=ts

Đơn vị Tổ chức
IVYPREP là chương trình đào tạo chuyên sâu, chuẩn bị cho các em học sinh kiến thức, kỹ năng học thuật và kỹ năng mềm để giành học bổng vào những trường Đại học tốt nhất Hoa Kỳ. IVYPREP xây dựng một lộ trình học tập riêng cho từng học viên dựa trên định hướng, điểm mạnh và điểm yếu của các em. Đồng thời giúp các em hoàn thiện kiến thức, kỹ năng để đạt được mục tiêu của mình. Tại đây, IvyPrep Education tổ chức các khóa học Luyện thi TOEFL, Luyện thi IELTS, Luyện thi SAT với phương pháp đổi mới, đem lại hiệu quả cao giúp các em học sinh chinh phục học bổng du học Mỹ

 

Liên hệ báo chí:
Huỳnh Cẩm Thúy
Mobile: 0908.118.698
Email: thuy.huynh@iae.edu.vn