Mùa nộp đơn xét tuyển đại học Mỹ bắt đầu kết thúc, hầu hết học sinh cuối cấp trung học đã hoàn tất việc nộp đơn vào các trường đại học. Nhiều trường đại học đã kết thúc kỳ nộp thường (RD) vào tháng 1 và kết quả tuyển sinh sẽ được công bố vào đầu tháng 4.

Tuy nhiên, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng một khi kỳ nộp thường đã trôi qua, sinh viên sẽ không còn lựa chọn nào để nộp đơn vào các trường đại học. Trên thực tế, một số trường đại học ở Mỹ có thời hạn muộn, một số trường chấp nhận đơn đăng ký luân phiên và thậm chí muộn nhất vào đầu tháng 8. 

Đây chính là cơ hội để sinh viên quốc tế có thể tiếp tục nộp đơn vào các trường đại học Mỹ

Trường hợp nào nên xem xét thời hạn nộp đơn muộn?

Học sinh đang cân nhắc lựa chọn của mình

Năm cuối cấp có thể có nhiều quyết định phức tạp và nhiều học sinh vẫn chưa xác định được ngành học/ trường mà mình thật sự thích. Thời hạn nhập học muộn có thể giúp những sinh viên vẫn đang khám phá hoặc chưa quyết định về tương lai của mình có thêm thời gian. Những học sinh được đưa vào danh sách chờ hoặc bị từ chối bởi các lựa chọn hàng đầu của mình cũng có thể muốn cân nhắc việc bổ sung thêm trường. Thời gian nộp đơn dài hơn mang lại cho học sinh cơ hội cân nhắc các lựa chọn của mình hoặc xem xét phạm vi rộng hơn của các chuyên ngành hoặc trường học.

Học sinh gặp tình huống bất ngờ

Bệnh tật, việc khẩn cấp gia đình và những thử thách khác chỉ là một vài ví dụ có thể khiến sinh viên không thể nộp đơn sớm hơn. Thời hạn muộn hơn giúp học sinh linh động nộp đơn vào các trường đại học phù hợp hơn với hoàn cảnh thay đổi của mình.

Học sinh cần thêm thời gian để bổ sung hồ sơ xét tuyển

Thời hạn nộp đơn quyết định sớm và thường xuyên đến nhanh chóng đối với học sinh cuối cấp trung học. Bên cạnh việc viết bài luận cá nhân và các bài luận bổ sung khác, hoàn thiện điểm kiểm tra tiêu chuẩn, xin thư giới thiệu và gửi bảng điểm, còn có rất nhiều phần của quy trình đăng ký cũng được yêu cầu hoàn thiện. Việc có thời hạn muộn hơn có thể có lợi hơn cho những học sinh không thu thập đủ tài liệu đăng ký kịp thời.

Học sinh bị gián đoạn việc học

Không phải tất cả học sinh đều nộp đơn vào đại học sau khi tốt nghiệp trung học. Một số có thể đã nghỉ một năm, gián đoạn lâu hơn hoặc thậm chí theo đuổi một nghề nghiệp hoặc con đường học tập thay thế. Không phải lúc nào các học sinh này cũng phù hợp với thời hạn nộp đơn truyền thống. Việc có thời hạn muộn hơn hoặc luân phiên giúp học sinh linh hoạt hơn để đưa ra lựa chọn tốt nhất. 

Những điều cần cân nhắc trước khi nộp đơn thời hạn nhập học muộn

Các chương trình và chuyên ngành có sẵn

Ngay cả khi trường đại học vẫn chấp nhận đơn đăng ký, điều đó không có nghĩa là họ chấp nhận sinh viên vào mọi chuyên ngành. 

Ví dụ: Đại học Massachusetts – Lowell chấp nhận đơn đăng ký luân phiên nhưng chỉ đối với một số chuyên ngành được chọn. Sinh viên đăng ký chương trình điều dưỡng của trường phải nộp đơn trước ngày 5 tháng 1 để được xem xét. Trước khi nộp đơn vào trường đại học, hãy xác nhận rằng họ vẫn còn chương trình hoặc chuyên ngành mình mong muốn.

Hỗ trợ tài chính và học bổng

Việc nộp đơn vào các trường đại học muộn có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận học bổng. 

Ví dụ: Đại học Barry chấp nhận đơn đăng ký luân phiên, nhưng nếu sinh viên muốn được xem xét tham gia Chương trình Stamps Scholars – Chương trình cung cấp toàn bộ học phí, ăn ở, cùng các lợi ích khác, học sinh phải nộp đơn trước ngày 15 tháng 1. Trước khi đăng ký, hãy dành thời gian để nghiên cứu những lựa chọn nào vẫn có sẵn.

Nhà ở và cuộc sống trong khuôn viên trường

Các chính sách liên quan đến nhà ở trong khuôn viên trường có thể khác nhau giữa các trường đại học và không phải trường nào cũng có đủ chỗ cho sinh viên năm nhất ở trong khuôn viên trường. VÌ vậy, một số trường ưu tiên những sinh viên đã cam kết và đóng tiền đặt cọc với những sinh viên cam kết muộn hơn trong chu kỳ. 

Phù hợp với trường học

Trước khi dành thời gian nộp đơn vào một trường, hãy đảm bảo xem xét sự phù hợp của trường đó. Hãy cân nhắc về chi phí chương trình, cơ hội nghề nghiệp và bất cứ điều gì khác mà học sinh đang tìm kiếm trong trải nghiệm đại học của mình trước khi nộp đơn. 

Danh sách các trường đại học Mỹ có thời hạn nhập học muộn

Hạn nộp: 15/04/2024
Loyola University New Orleans (LA)
Santa Clara University (CA) 

Hạn nộp: 22/04/2024
Regis University (CO)

Tuyển sinh luân phiên:

Adelphi (NY)
Antioch College (OH)
Barry University (FL)
Fairleigh Dickinson University (NJ)
Franklin Pierce University (NH)
Manhattanville College (NY)
Penn State University (PA)
St. John’s College (both campuses, MD and NM)
Stetson University (FL)
Texas Christian University (TX)
University of Alabama (AL)
University of Massachusetts – Lowell (MA) (Rolling until Aug 1 for select majors)
University of North Carolina—Asheville (NC)
Ursinus College (PA)

IvyPrep hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin bổ ích về du học học bổng đến quý phụ huynh và các em học sinh.

Để có thể chắc thắng học bổng các trường top đầu Mỹ, chắc chắn học sinh cần có sự chuẩn bị sớm và được định hướng bài bản từ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Đăng ký tham gia ngay webinar du học: “Chiến lược chuẩn bị sớm – Giành học bổng du học Mỹ tới toàn phần học phí” để được lắng nghe chia sẻ từ Tiến sĩ trường Yale University (Ivy League) về chiến lược chuẩn bị hồ sơ sớm, tăng lợi thế cạnh tranh giành học bổng.