Trong phần 1, chúng ta đã biết được tầm quan trọng của thư giới thiệu trong một bộ hồ sơ du học Mỹ, số lượng thư giới thiệu và ai là người chúng ta nên xin thư giới thiệu. Trong phần này, IvyPrep sẽ chuyển đến các bạn nhiều thông tin hữu ích về thời gian, cách nộp thư giới thiệu và đặc biệt là học sinh cần cung cấp những thông tin gì cho người viết thư giới thiệu

Đọc phần 1: IvyPrep Du học: Thư giới thiệu – những điều cần biết khi nộp hồ sơ xin học bổng du học Mỹ

Khi nào nên xin thư giới thiệu?

Các bạn nên xin thư giới thiệu sớm trước thời hạn nộp hồ sơ của các trường. Các thầy cô và cố vấn viên sẽ cần một khoảng thời gian lớn để có thể viết được một bức thư giới thiệu hoàn chỉnh và chất lượng chứ không phải viết vội vàng gấp rút.

Các chuyên gia khuyến khích các bạn học sinh nên hỏi xin thư giới thiệu của giáo viên bắt đầu từ học kì 2 của lớp 11. Như vậy, các thầy cô giáo và cố vấn viên sẽ có nhiều thời gian để viết thư giới thiệu cho bạn trước khi vào lớp 12 và các bạn học sinh khác cũng dồn dập chuẩn bị xin thư giới thiệu. 

Một lí do khác nữa để các bạn không trì hoãn việc xin thư giới thiệu: một số giáo viên chỉ đồng ý viết một số lượng thư giới thiệu nhất định mỗi năm. Nếu các bạn trì hoãn việc xin thư giới thiệu, có thể các thầy cô sẽ từ chối viết thư giới thiệu cho bạn do đã vượt quá số lượng thư viết.

Các bạn cần cung cấp những thông tin gì cho người viết thư giới thiệu?

Yêu cầu thư giới thiệu làm hồ sơ du học

Cách tốt nhất các bạn nên làm là hỏi trực tiếp giáo viên của mình về việc viết thư giới thiệu. Tuy nhiên, một vài bạn học THPT tại Mỹ có thể sẽ phải làm theo yêu cầu của trường là yêu cầu viết thư giới thiệu qua hệ thống online. 

Khi giáo viên hay người lớn đồng ý nhận viết thư giới thiệu cho bạn, bạn có thể cung cấp cho họ một số thông tin nhất định nhằm hỗ trợ trong việc khơi gợi trí nhớ cũng như giúp đỡ trong quá trình viết thư. Một số giáo viên và cố vấn viên sẽ viết khá nhiều thư giới thiệu cho nhiều bạn học sinh trong năm; chính vì vậy, việc cung cấp thông tin giúp đỡ họ trong quá trình viết thư của chính mình là một điều nên làm và rất cần thiết. 

Việc đầu tiên bạn cần làm là chia sẻ những thông tin về lịch sử quá trình học tập của bạn. Nó sẽ giúp ích khá nhiều khi các bạn đề cập đến những kinh nghiệm chi tiết và những thành tích, giải thưởng mà các bạn đã đạt được, ví dụ như một dự án cá nhân hay một bài viết nào đó; điều này sẽ giúp người viết thư định hướng được nên viết thư giới thiệu cho bạn như thế nào. 

Một vài trường cấp 3 trong nước và quốc tế sẽ hỗ trợ học sinh trong quá trình này. Cố vấn học tập sẽ yêu cầu bạn phải hoàn thiện một bảng câu hỏi về bản thân khi bạn yêu cầu xin thư giới thiệu. Các câu hỏi này có thể bao gồm thử thách về học tập mà các bạn đã trải qua và các bạn đã trưởng thành như thế nào qua thử thách đó; hoặc có thể là câu hỏi mang tính định hướng cho tương lai của bạn – bạn muốn làm gì, trở thành người như thế nào. 

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên giải thích cho người viết thư biết tại sao bạn lại muốn được nhận vào một vài trường đại học cụ thể nào đó. Một trong những cách để làm việc này là gửi bài luận nộp hồ sơ vào trường cho người viết thư, họ có thể nắm bắt được những thông tin này từ bài luận. 

Và một trong những thông tin quan trọng nhất cần chia sẻ: hạn nộp hồ sơ của trường

Các bạn có thể hỏi người viết thư giới thiệu về phương thức họ muốn nhận thông tin về việc viết thư như thế nào. Một số người muốn nhận qua email hoặc một bản đề nghị in giấy viết tay; một số người lại muốn có một buổi nói chuyện trao đổi trực tiếp về vấn đề này. 

Làm thế nào để nộp thư giới thiệu?

Thông thường, khi làm hồ sơ du học, học sinh sẽ không nộp thư giới thiệu của mình. Các thầy cô giáo, cố vấn viên và những người viết thư giới thiệu cho bạn thường sẽ gửi đi dưới dạng thư điện tử qua các kênh nộp hồ sơ online mà học sinh đang sử dụng, ví dụ như Common ApplicationNếu như đã gần đến hạn nộp hồ sơ mà người viết thư vẫn chưa hoàn thiện thư giới thiệu của bạn, bạn có thể hỏi trực tiếp liệu họ có cần thêm thông tin hay hỗ trợ gì để hoàn thành thư hay không. Điều này sẽ tốt hơn và lịch sự hơn việc chỉ trích họ kéo dài thời gian viết thư cho bạn. 

IvyPrep Education có mạng lưới các trường THPT hàng đầu và luôn sẵn sàng đặt lịch phỏng vấn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ cho các bạn có nhu cầu đi du học. Hãy liên lạc với chúng tôi nếu các bạn cần sự giúp đỡ ngay tại đây.

Đọc thêm:
12 Chiến lược giúp bạn bứt phá bài luận cá nhân (Personal Statement) giành học bổng trường TOP Mỹ
Hoạt động ngoại khóa du học Mỹ: bí mật nào để chinh phục các trường Ivy League