Khi nhắc đến thời điểm nộp hồ sơ vào các trường đại học tại Mỹ, chúng ta thường hay phân vân giữa các thời hạn nộp hồ sơ như Early Decision (ED) hoặc Early Action (EA) hoặc Regular Decision (RD).
Vậy đâu là thời hạn nộp phù hợp nhất cho các bạn học sinh quốc tế nói chung và học sinh Việt Nam nói riêng? Sau đây sẽ là một số thông tin tham khảo hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về các kỳ hạn nộp và cơ hội được nhận vào các trường đại học tại Mỹ thông qua những kỳ hạn đó. 

Dưới đây là tỉ lệ nhận của một số trường Đại Học Mỹ trong 3 kỳ hạn nộp hồ sơ.

Nguồn: https://www.collegetransitions.com/dataverse/early-vs-regular-decision-admission-rates/

Trước tiên bạn cần hiểu về kì nộp sớm ( Early Decision)

ED hay còn gọi là Early Decision đây là kỳ hạn nộp hồ sơ có ràng buộc – Bỏ qua những yếu tố bắt buộc của các thành phần trong một bộ hồ sơ như điểm tiếng anh, SAT hoặc ACT, thư giới thiệu – CV – GPA và những bài luận, thì đây là  yếu tố đầu tiên chúng ta cần quan tâm: 

  • Tài chính của gia đình có đủ đáp ứng theo yêu cầu của trường hay không?

Tại sao chúng ta lại cần quan tâm đến yếu tố này? Kỳ nộp ED thể hiện sinh viên có sự quan tâm, yêu thích và khát khao được học tập tại một ngôi trường cụ thể. Và khi có kết quả, trường cũng sẽ công bố phần học bổng và hỗ trợ tài chính nếu có cũng như phần học phí mà sinh viên phải chi trả trong một năm học cụ thể. Nếu sinh viên đáp ứng được với số tiền học phí trên thì họ bắt buộc phải rút hết toàn bộ hồ sơ đã nộp tại các trường khác và hoàn thiện các thủ tục còn lại cho việc nhập học tại trường.

Cần cân nhắc tới yếu tố tài chính khi chọn kỳ hạn nộp hồ sơ

Thông qua việc nộp ED cho một  trường cụ thể chúng ta đã nâng cao cơ hội đậu vào trường đó hơn so với việc nộp EA và RD. Đó cũng là điểm lợi thế của kỳ hạn ED và điểm bất lợi là ko có quá nhiều sự lựa chọn cũng như khi ko đáp ứng được yêu cầu về học phí thì cơ hội được học tập tại ngôi trường yêu thích cũng rất mong manh. Ngoài ra còn có một yếu tố nữa  nên được lưu ý khi nộp hồ sơ:

  • Tỷ lệ cạnh tranh có cao hay không?

Khi bạn nộp vào một trường với tỷ lệ cạnh tranh khá cao đặc biệt là các trường đại học top đầu của Mỹ thì với sự lựa chọn nộp ED cũng giúp bạn lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển sinh. Và sự ưu tiên là chắc chắn thuộc về bạn nếu ko có sự chênh lệch quá nhiều về mặt thành tích học tập cũng như hoạt động ngoại khóa. 

Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó chính là khả năng nhận học bổng hoặc hỗ trợ tài chính cũng sẽ cao hơn những kỳ còn lại với điều kiện bạn được chấp nhận.    

 Early Action (EA) – kỳ hạn nộp hồ sơ không ràng buộc

Trong phần này IvyPrep sẽ không đề cập quá nhiều đến Early Action (EA) – kỳ hạn nộp hồ sơ không ràng buộc – vì đơn giản EA chỉ khác ED khi các trường công bố kết quả bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn cho việc học tập của mình, và sẽ không có bất kỳ ràng buộc nào cho bạn cần phải tuân theo. Vì vậy với bạn nào không quá lưu tâm hoặc mong muốn được học tại một trường cụ thể nào thì bạn có thể lựa chọn EA cho việc nộp hồ sơ của mình, và dĩ nhiên cơ hội học bổng hoặc hỗ trợ tài chính cũng vẫn hơn kỳ còn lại. 

Early Action (EA) – kỳ hạn nộp hồ sơ không ràng buộc

Hạn nộp thường hay còn gọi là Regular Decision (RD)

Phần cuối cùng IvyPrep muốn nhắc đến trong bài viết này đó chính là cơ hội nào cho kỳ hạn RD.

Hạn nộp thường hay còn gọi là Regular Decision (RD) là hình thức nộp hồ sơ phổ biến của các trường đại học tại Mỹ. 

Kỳ hạn này cung cấp cho các học sinh quốc tế một số lợi thế nhất định như có thêm thời gian để cải thiện điểm các bài thi chuẩn hóa như SAT hoặc ACT cũng như chỉnh sửa bài luận cá nhân một cách hoàn thiện. Bằng cách này học sinh có thể tạo cho mình một bộ hồ sơ tốt nhất có thể để nộp cho các trường đại học. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không nên lựa chọn các trường top quá cao cho kỳ hạn RD
  • Khả năng nhận học bổng và hỗ trợ tài chính sẽ rất thấp

Như đề cập bên trên, nếu các bạn nhận thấy năng lực học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa của bản thân khá là nổi trội thì chúng ta nên ưu tiên nộp ED cho các trường top cao để dành sự ưu ái cho hồ sơ của mình, nếu các bạn chọn RD thì sẽ có nhiều bất lợi. 

Điểm bất lợi thứ hai mà các bạn sinh viên quốc tế cần phải chấp nhận nếu lựa chọn kỳ RD là giới hạn về học bổng trường có thể cấp cho bạn. Thông thường thì các trường đại học không có quy định về hỗ trợ tài chính khác nhau giữa kỳ nộp sớm và kỳ nộp thường, nhưng trên thực tế thì quỹ học bổng của họ hầu hết sẽ dồi dào hơn trước tháng 11 so với sang năm. Do đó học sinh sẽ ít có cơ hội nhận được mức hỗ trợ tài chính cao khi chọn nộp hồ sơ du học hạn RD.

Do vậy, chúng ta nên lựa chọn các trường vừa hơn, phù hợp với năng lực học tập cũng như tài chính của gia đình và có tỷ lệ cạnh tranh không quá cao cho kỳ hạn RD để nâng cao cơ hội được chấp nhận. 

Và có một lưu ý nhỏ mà các bạn nên nhớ RD là kỳ hạn cuối cùng nên nếu các bạn không may bị từ chối nhập học đợt này thì sẽ phải đợi năm tiếp theo để nộp lại hồ sơ. 

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp kỳ RD tỉ lệ nhận cao hơn so với với kỳ ED và EA.

Tổng kết

Nhìn chung, các kỳ hạn đều có ưu và nhược điểm. Tuy nhiên, để đạt được kết quả phù hợp nhất thì sẽ tùy các trường hợp cụ thể mà chúng ta có thể cân nhắc xem sẽ nộp kỳ hạn nào và nộp vào trường như thế nào cho phù hợp với năng lực học tập cũng như khả năng tài chính của gia đình. Hy vọng, những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ thêm về các kỳ hạn nộp hồ sơ và một phần giúp bạn tự tin hơn trong việc thực hiện ước mơ du học Mỹ của bản thân. 


IvyPrep – Tổ chức tiên phong trong lĩnh vực tư vấn du học học bổng Mỹ tại Việt Nam.

IvyPrep tập trung trang bị toàn diện về tri thức, kỹ năng và tư duy để du học sinh Việt Nam thành công trong môi trường quốc tế.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Trung tâm tư vấn du học IvyPrep 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
Đăng kí nhận thông tin du học và tư vấn cá nhân miễn phí tại:
https://forms.gle/xSZj1vdQ6qriitRL7
Hotline: 024 7305 3668