Scholastic Aptitude Test (SAT) có thể coi là bài thi đầu vào các trường đại học Mỹ. Do vậy, hầu như tất cả các học sinh muốn học ở Mỹ đều cần thi, kể cả học sinh Mỹ. Vì vậy, đây là ‘cuộc chiến’ căng thẳng mà đối thủ của các bạn là những học sinh trên toàn cầu!

 • Điểm tối đa: 1600 (Toán: 800, Đọc – Viết: 800).
 • Bài luận tính điểm riêng, điểm tối đa: 8-8-8
 • Thời gian làm bài: 230 phút nếu thi thêm phần viết luận, 180 phút nếu không thi viết.

Nhiều bạn không quen với áp lực bài thi này sẽ thấy khó kiểm soát bài làm. Mỗi phần có thời gian quy định riêng, hết một phần sẽ không được làm tiếp, không được quay lại phần trước hoặc làm thêm phần sau. Do vậy, các bạn cần chuẩn bị tâm lý thi vững vàng và làm quen với áp lực bài thi, tính giờ cẩn thận trước khi đi thi nhé!

THE NEW YOU

Hãy cùng nhìn qua những phần thi chính của bài thi SAT nhé!

Phần đọc:

 • Thời lượng: 65’ 
 • Số lượng câu hỏi: 52 câu hỏi, chia thành 5 bài đọc tách biệt. 

Dù đây là bài thi của Mỹ, tuy nhiên nội dung của bài đọc không hẳn chỉ nói về Mỹ mà đa dạng từ các chủ đề về xã hội, khoa học, chính trị, lịch sử, văn hóa của nhiều nước trên thế giới.

Phần này kiểm tra các bạn kỹ năng tư duy logic, xử lý các dạng câu hỏi, phân tích được biểu đồ, số liệu. Các bạn mới làm quen với bài thi SAT sẽ thấy phần này là phần ‘khó nhằn’ nhất. Tuy nhiên, càng luyện các bạn sẽ càng cảm thấy tư duy của mình tiến bộ thực sự, sau đó là cảm giác ‘tự hào’ vì chinh phục được phần thi ‘khó nhất quả đất’ này. 

Điều quan trọng nhất để trả lời được đúng các câu hỏi là tìm được đúng DẪN CHỨNG cho câu trả lời của mình vì ‘Thần cảm tính’ không phải lúc nào cũng đúng! 

Tuy nhiên, đến cuối cùng, khi kĩ năng đọc hiểu và tìm dẫn chứng của các bạn đã ‘lên cấp’ thì câu hỏi từ vựng sẽ là câu mà các bạn sai nhiều nhất. Từ vựng chuyên môn là một chuyện, từ vựng sử dụng trong SAT còn khai thác các nét nghĩa, sắc thái nghĩa khác nhau của từ. Do vậy, để chuẩn bị tốt cho bài thi này, các bạn cần học từ một cách nghiêm túc, biết được cách vận dụng ý nghĩa của từ sao cho hợp lý nhất! 

Phần viết:

 • Thời lượng: 35’ 
 • Số lượng câu hỏi: 44 câu hỏi, chia thành 4 bài tách biệt. 

Phần này kiểm tra các quy tắc ngữ pháp chuẩn, lập luận và phát triển ý trong một đoạn văn. Nhiều bạn sẽ giật mình vì những gì mình biết hay nghĩ là mình biết trước đây hóa ra lại không chính xác so với các quy tắc chuẩn.

Học xong phần này em các em cũng sẽ tăng cường được khả năng “soi” lỗi ngữ pháp và từ đó hoàn thiện kỹ năng proofreading của mình đó nhé!

Phần toán: Bao gồm 2 phần nhỏ.

 • Thời lượng: 80′
 • Số lượng câu hỏi: 20 câu hỏi không dùng máy tính trong 25′, còn lại 38 câu hỏi trong 55′.

Phần này thường là phần ‘ăn điểm’ của các bạn học sinh ở Việt Nam. Học sinh châu Á cũng vốn tự hào là học sinh giỏi tự nhiên mà!

Cái khó nhất trong phần thi này là đọc hiểu đề bằng tiếng Anh. Kiến thức toán SAT không quá khó, tuy nhiên, đôi lúc do không hiểu từ dẫn đến việc các bạn không hiểu đề và làm sai. Thêm vào đó, phần này đòi hỏi các bạn phải cực kì CẨN THẬN vì đề bài sẽ rải ‘bẫy’ khá nhiều. Nếu các bạn đọc lướt, đọc nhanh hoặc không gạch chân đề bài sẽ rất dễ ‘dính đòn’ đó nhé! 

Phần viết luận:

 • Thời lượng: 55′
 • Số lượng câu hỏi: 1 câu hỏi duy nhất

Dù đây không phải là phần bắt buộc, các trường top cao tại Mỹ vẫn có thể yêu cầu các bạn gửi điểm phần này. Do vậy, nếu bạn có nguyện vọng vào trường top thì hãy làm bài thi này nhé!

Trong phần này, các bạn sẽ được học cách phân tích một bài đọc, tìm ra các phương pháp lập luận của tác giả để đưa đến kết luận. Đây cũng là kỹ năng cần thiết giúp các bạn thành công khi theo học tại đại học Mỹ! 

IvyPrep xin chúc các bạn có được kết quả SAT thật ấn tượng để lộ trình du học Mỹ thêm thành công nhé!