Với một bài thi kết hợp nhiều kỹ năng như TOEFL iBT, kỹ năng take note là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Không chỉ là điểm cốt yếu trong phần thi nghe, kỹ năng take note còn ảnh hưởng đến cả bài thi Nói và Viết của bạn. Vậy làm thế nào để có thể nâng cao kỹ năng cần thiết nhưng “khó nhằn” này khi Luyện thi TOEFL?
Học viện IVYPREP xin được “bật mí” một số bí quyết độc đáo để giúp bạn chiến thắng kỹ năng take note khi đi thi TOEFL iBT.

1. Hết sức tập trung và tỉnh táo: Chỉ cần lơ là 1 chút thôi, bạn sẽ đánh mất rất nhiều chi tiết nhỏ quan trọng, đặc biệt là khi nghe các bài lecture dài. Khi gặp từ khó hoặc nghe không rõ, đừng nhìn xung quanh hoặc thở dài làm gì, bạn sẽ mất thêm một đoạn dài nhiều thong tin quan trọng trong thời gian đó.

2. Chú ý đến những từ chỉ tần suất hoặc số lượng (sometimes, rarely, approximately, around, just about…), những từ nối chuyển ý (but, however, on the other hand, in addition, moreover, consequently…)

3.  Sử dụng chính ngôn ngữ của bạn để viết notes, nhưng đừng làm thay đổi nghĩa của thông tin. Với những từ quá dài mà bạn biết nghĩa nhưng không nhớ rõ cách viết, có thể ghi chúng lại bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, đối với những công thức, định nghĩa, những số liệu cụ thể, tên riêng, nên ghi lại một cách chính xác.

4. Tạo cho mình một hệ thống các chữ viết tắt và các ký hiệu mà bạn thường xuyên sử dụng.

Ví dụ:

– def = definition (định nghĩa)

– wth = with (với)

– &/+ = and

– “=” = equal

….

5. Viết notes theo dạng dàn ý, phân ra ý lớn ý nhỏ bằng cách sử dụng các ký hiệu, các chữ số, các chữ số La Mã/ ký hiệu.

6.  Đừng lo lắng về việc bạn bị bỏ mất một ý vì không nghe kịp. Những lúc đó hãy cố ghi lại một danh từ hoặc tính từ nào đó mà bạn vừa kịp nghe để khi nhìn thấy câu hỏi có thể sử dụng tư duy logic để suy ra câu trả lời tiềm năng nhất.

7. Làm quen với format chính của 2 dạng bài nghe (conversation và lecture) để có thể hình dung được cách các ý trong bài nghe được sắp xếp và phát triển ra sao.

Ví dụ:

– Đối với bài conversation: thường bắt đầu bằng việc 1 trong 2 người nói trình bày vấn đề mình gặp phải, sau đó 2 người nói cùng đưa ra và thảo luận các phương án giải quyết, cuối cùng đưa ra quyết định sẽ chọn phương án nào (hoặc là không chọn gì cả).

– Đối với bài lecture: cần hết sức chú ý phần mở đầu của lecture bởi nó có thể đưa ra thong tin liên quan đến bài học trước (với ngữ cảnh bài lecture), đưa ra cấu trúc/ ý chính của lecture. Phần kết lecture cũng hết sức quan trọng bởi giáo sư có thể đưa ra yêu cầu cho bài học sau (với ngữ cảnh bài lecture) và quan trọng nhất là tóm tắt lại các ý chính của bài lecture.

8. Luyện trí nhớ ngắn hạn: Không phải ai cũng có thể luyện được tốc độ khi take note, do đó hãy tập cách xác định cấu trúc của bài nghe, dùng trí nhớ ngắn hạn để ghi nhớ những thông tin nhỏ như tên riêng hoặc số liệu mà mình chỉ kịp nghe chứ chưa kịp ghi lại.

1 số ký hiệu viết tắt phổ biến trong tiếng Anh:

SYMBOL

 

MEANING

 

EXAMPLE

 

w/with(something)A war was fought w/ NATO aid
w/owithoutThey fought w/o fear
w/iwithinThere are problems w/i the company
i.ethat isA Siamese,i.e a cat, is a fun pet
b/4beforeChicken b/4 egg?
re:regarding, aboutI need to see you re: the sales figures
esp.especiallyTobacco, esp. cigarettes, causes cancer
gov’tgovernmentThe gov’t helped the people
ASAPAs soon as possibleFinish your exam ASAP
wrtwriteWrt number 3
rtrightRt side
yr/yrsyear, yearsShe’s 5 yrs old
c.circa, about, around, from the yearThis picture is c.1900
ssversus, as opposed toPurple vs green
chchapterRead ch 8
refreferenceref required
diffdifferenceWhat is the diff?