Những năm học cấp 3 luôn là một giai đoạn vô cùng căng thẳng cho các bạn học sinh. Ngoài học tập, các trường đại học hàng đầu tại Hoa Kỳ sẽ nhìn vào những hoạt động ngoại khoá để tìm chọn ra những học sinh xuất sắc toàn diện. Do đó, bạn nên nhìn cấp 3 như một cơ hội để bước ra thế giới thực tế và phát triển bản thân qua những trải nghiệm đáng nhớ. Vào các năm gần đây, nhiều học sinh đã bắt đầu tìm kiếm những kinh nghiệm nghiên cứu khoa học để rèn luyện các kỹ năng mới và làm đẹp hồ sơ xét tuyển đại học. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy những lý do học sinh nên bắt đầu các nghiên cứu khoa học từ sớm. 

Research opportunities | Science | University of Waterloo

 

  • Kể cả khi bạn đang là học sinh cấp 3 hay là sinh viên đại học, bạn cần phải bộc lộ bản thân mình qua nghiên cứu khoa học

Đúng vậy, đây là một điều cần thiết. Bất kể định hướng nghề nghiệp hay mục tiêu học tập của bạn là gì, bạn vẫn nên tìm kiếm các cơ hội về nghiên cứu khoa học để tham gia. Ngoài một lý do vô cùng chắc chắn là nó sẽ giúp bạn trở thành một ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua tuyển sinh vào các trường đại học, đặc biệt là các chương trình Sau đại học, việc làm quen với nghiên cứu khoa học từ sớm có thể đem lại khá nhiều lợi ích kể cả khi bạn có kế hoạch lựa chọn ngành khoa học, kinh tế, hay là hướng đến các trường đại học khai phóng. 

“Try it out and see if you like it. You will never know unless you try.” (Hãy thử để biết mình có thích điều đó không. Bạn sẽ không thể biết nếu bạn không thử) – Melody H., 

 

  • Tiếp xúc phát triển sự nghiệp sớm

Khi bạn hiểu được việc đắm mình trong môi trường nghiên cứu khoa học là như thế nào, so sánh với việc bạn nghĩ nó sẽ như thế nào, bạn có thể mở rộng khả năng tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp của mình. Bằng việc tham gia vào công việc nghiên cứu, bạn có thể phát triển hiểu biết sâu rộng về vấn đề đặt ra nhiều hơn so với những gì bạn có thể nhận được khi tham gia các lớp học hướng dẫn thông thường. Phụ thuộc vào nội dung của đề tài, môi trường thí nghiệm cũng như kinh nghiệm của bạn trong môi trường này cũng sẽ khác biệt. Việc tiếp xúc với nhiều nguồn động lực nghiên cứu có thể giúp bạn tìm ra hướng đi phù hợp nhất và bạn yêu thích nhất.   

Bên cạnh đó, việc tham gia vào các khóa nghiên cứu khoa học cũng sẽ giúp bạn có những suy nghĩ thấu đáo hơn về việc có nên theo đuổi công việc nghiên cứu trong tương lai hay không. Đã có rất nhiều bạn học sinh từ việc có yêu thích hạn chế trở nên đặc biệt yêu thích và muốn gắn bó với công việc nghiên cứu khi được tiếp xúc; có những bạn thì ngược lại. Cuối cùng, việc bạn nhận thức được con đường phát triển sự nghiệp hoặc loại trừ những con đường không phù hợp càng sớm, bạn sẽ càng thoải mái hơn và có sự kiên định hơn với con đường mình lựa chọn. 

“Although I have no plans on pursuing a career in science, I feel that the work I was doing really opened my eyes to my personal love of learning.” (Mặc dừ tôi không hề có kế hoạch gì trong việc theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học, tôi cảm thấy những trải nghiệm này đã giúp tôi mở rộng tầm mắt và tìm được niềm đam mê trong học tập của mình) – Zachary R., 

 

  • Phát triển các kỹ năng sống và làm việc

Theo báo cáo năm 2019 của hiệp hội NACE (According to the National Association of Colleges and Employers’), những nhà tuyển dụng ở các tập đoàn lớn thường tìm kiếm các ứng viên nổi trội trong các kĩ năng như: kĩ năng viết và giao tiếp, kĩ năng giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm, phân tích số liệu và lên kế hoạch chi tiết. Việc tham gia trải nghiệm nghiên cứu khoa học, dù nó có phải là lĩnh vực của bạn hay không, cũng có thể giúp bạn cải thiện những kĩ năng kể trên. Quan trọng hơn cả, việc tham gia vào các khóa học nghiên cứu khoa học sẽ đào tạo bạn trở thành một người có tư duy phản biện.  

Trong thời đại mà thông tin sai lệch và “fake news” lan tỏa nhanh như cháy rừng, việc chúng ta có thể học được cách tư duy phản biện là vô cùng quan trọng để có thể phân biệt được những nguồn tin đáng tin cậy và không đáng tin. Khi bạn có sự hiểu biết nhất định về việc những nghiên cứu được thực hiện như thế nào (VD: tương quan có mối quan hệ không bình đẳng, hạn chế trong nghiên cứu, etc.), bạn có thể nhìn thấu được tình hình thực tế thông qua những tiêu đề giật gân ở nhiều lĩnh vực khác nhau (tài chính cá nhân, nghiên cứu, etc.). Xây dựng và uốn nắn được những tư duy phản biện này có thể là một khả năng vô giá ở bất cứ nấc thang vào trong quả trình phát triển học thuật của bạn và việc tiếp xúc với nghiên cứu khoa học có thể giúp bạn trang bị công cụ này. 

  • Xây dựng và mở rộng mạng lưới chuyên môn

Xây dựng mạng lưới sẽ giúp bạn mở rộng thêm tài nguyên và cơ hội cho các bạn. Bạn có thể gặp gỡ và xây dựng mạng lưới với những trong lĩnh vực yêu thích của mình và cả những người làm việc trong những lĩnh vực có liên quan. Những mối quan hệ này có thể sẽ là nguồn hỗ trợ cho bạn trong tương lai gần và xa, chẳng hạn như viết thư giới thiệu vào trường Đại học, giới thiệu các công việc trong tương lai, hoặc giúp đỡ bạn gặp những nhân vật quan trọng và chỉ cho bạn những hướng đi mới để gặp những cơ hội mới cho mình.    

Cùng với mục tiêu hoàn thiện hồ sơ cá nhân, học sinh sẽ tích lũy được nhiều bài học và kỹ năng bổ ích trong những khóa học nghiên cứu khoa học. Tuy là một học sinh THPT, bạn luôn có thể bắt đầu tìm kiếm những cơ hội nghiên cứu khoa học qua những trường đại học và các giáo sư uy tín. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn học viên của IvyPrep sẽ tìm cho mình những kinh nghiệm nghiên cứu khoa học để có một sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình xét tuyển đại học sắp tới.


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:

Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN

Email: duhoc@ivyprep.edu.vn

Hotline: 0898 083 111

Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8