Bạn thường thấy truyền hình ghi hình chiếu các nhóm học sinh đứng đối đầu và cùng nhau tranh cãi liên tục, gay gắt về 1 vấn đề. Họ đang cãi nhau hay chăng? Cùng tìm hiểu tranh biện là gì và tại sao các cuộc thi tranh biện thu hút học sinh tham dự đến vậy?

Rốt cuộc tranh biện là gì?

– “Tranh biện là cãi nhau à?” –

“Chỉ những người cãi nhau giỏi mới có thể tranh biện được.”

Tranh biện nhìn qua thì như là cãi nhau, vì nhìn chung đều thể hiện ý nói, quan điểm. Nhưng khác với cãi nhau (thường đặt cảm xúc lên trên với lý lẽ thiếu thuyết phục), tranh biện sẽ đi sâu vào tìm hiểu, phân tích, tìm dẫn chứng cụ thể để chứng minh, bảo vệ quan điểm, ý kiến của mình.

Bước vào vòng tranh biện, các bạn cần có: Lập luận chặt chẽ; Dẫn chứng cụ thể, hợp lý; Tinh thần tự tin, sẵn sàng nêu luận điểm. Trong một trận Tranh biện, người tham gia cũng cần phải có thái độ lịch sự, lắng nghe, tôn trọng ý kiến lẫn nhau, không được sử dụng những ngôn từ xúc phạm, công kích đối thủ để giành ưu thế về phía mình. Và bạn đừng quên, nếu luận điểm của bạn là 1 giải pháp phù hợp, tối ưu cho vấn đề đó. BGK sẽ đánh giá cao và ghi điểm lớn cho đội. 

Tranh biện có phải là cãi nhau?

3 lý do khiến cuộc thi tranh biện thu hút học sinh tham dự

Trau dồi kỹ năng tranh biện

Hạ Thi (cựu quán quân của cuộc thi IvyPrep Championship 2021) có niềm đam mê tranh biện từ khi còn là học sinh lớp 6. Tham gia mùa giải 2021, Hạ Thi muốn thử thách bản thân, mong muốn được cất lên tiếng nói về giá trị của bộ môn tranh biện, đồng thời được trải nghiệm nhiều hơn ở lĩnh vực này. Tham dự cùng 2 người bạn khác, Hạ Thi không ngờ đã tiến tới vòng chung kết và giành chiến thắng. Em chia sẻ đây là một hành trình không ngờ tới. “Hồi hộp, nghẹt thở và căng thẳng ở mỗi vòng thi nhưng nhìn lại thì thật tuyệt vời. Em học được rất nhiều  bài học từ tranh biện, bản thân cũng thấy tự tin hơn”.

Hạ Thi (đứng giữa) chia sẻ rằng cuộc khi khiến em tự tin hơn khi trình bày quan điểm của mình trước đám đông

Tự tin trong giao tiếp, khả năng thuyết trình

Tham dự một cuộc thi tranh biện sẽ mang đến những lợi ích vượt trội mà chính thí sinh tham gia không thể ngờ tới. Giống như doanh nhân Margaret Heffernan từng chia sẻ: “Để có những ý tưởng hay và sự đổi mới thật sự, chúng ta cần sự tương tác giữa con người, sự xung đột, tranh luận, tranh biện”. Với chủ đề The New Normal – Bình thường mới, chủ đề mang tính nặng và rất đáng quan tâm ở thời đại hiện nay, IvyPrep Championship sẽ phần nào kích thích những suy nghĩ, ý tưởng từ các thí sinh tham gia, thúc đẩy họ trở thành những cá nhân tiên phong, đóng góp giải pháp xây dựng trạng thái bình thường mới ở quốc gia nơi họ sinh sống. 

Hơn hết khi cùng nhau thảo luận về vấn đề, thí sinh sẽ tự kích thích sự tư duy, lối suy nghĩ, thể hiện quan điểm từ đó cải thiện khả năng giao tiếp, thuyết trình một cách thuận tự nhiên. 

Nhật Nam, (cựu thí sinh IvyPrep Championship mùa 3) chia sẻ:  Bản thân em trước đó là học sinh nhút nhát, sợ nói trước đám đông. Tuy nhiên từ khi tham gia câu lạc bộ tranh biện của trường, Nam tự tin giao tiếp, vui vẻ khi nói chuyện với bạn bè, thẳng thắn nói lên quan điểm của bản thân.

Tìm tòi, phân tích vấn đề

Với các bạn trẻ tham dự IvyPrep Championship, tranh biện giúp bản thân thoát khỏi các định kiến tồn tại trước đó. Các em phân tích, tìm hiểu một vấn đề dưới góc nhìn đa chiều. Thông qua quá trình làm việc nhóm, các em hiểu, tin tưởng nhau. 

Đặc biệt khi đứng trước 1 vấn đề, các em sẽ vận dụng não trái, não phải để hình dung, tư duy theo cách đa chiều. Một cuộc thi cũng khiến các em tiếp cận các ý kiến đối lập từ các thí sinh khác từ một vấn đề. Kỹ năng, kiến thức của các em cải thiện mạnh nhất là khi các em đi tìm kiếm luận điểm, tìm tòi mặt trái, mặt phải của vấn đề đó, giải thích tại sao nó lại như thế, và đưa ra giải pháp thuyết phục.  Hiếm có cuộc thi nào mà các em được phát triển toàn diện về kỹ năng phân tích, tìm hiểu vấn đề; kỹ năng thuyết trình; kỹ năng giải quyết vấn đề; kỹ năng lập luận… như vậy.

Thông qua cuộc thi, thí sinh có cơ hội rèn luyện kỹ năng tranh biện sắc sảo và tinh thần đồng đội
Thông qua cuộc thi, thí sinh có cơ hội rèn luyện kỹ năng tranh biện sắc sảo và tinh thần đồng đội

Nếu bạn muốn tự tin thể hiện quan điểm trước đám đông, rèn luyện tinh thần thép và kỹ năng mềm, IvyPrep Championship 2022 là cuộc thi dành cho bạn. Trải qua 4 mùa thành công, IvyPrep Championship trở thành sân chơi kiến thức và tranh biện uy tín có hình thức thi đấu hấp dẫn dựa trên format cuộc thi World Scholar Cup. 

Cuộc thi IvyPrep Championship do IvyPrep Education phối hợp với Edmentum tổ chức và Ivy Global School là nhà đồng hành tài trợ chính. Cuộc thi vẫn tiếp tục nhận các đơn đăng ký dự thi gửi về. Vòng đăng ký (diễn ra đến hết ngày 25/2) thu hút hàng trăm đội thi từ mọi miền đất nước. Sân chơi IvyPrep Championship nhận sự quan tâm của đông đảo học sinh THPT bởi cung cấp kiến thức, kỹ năng mềm thông nhiều chủ đề tranh biện, giúp học sinh trau dồi kỹ năng công dân toàn cầu trong thời đại kỷ nguyên số.

Năm nay, IvyPrep Championship lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến và đặc biệt sẽ có sự tham dự của các đội học sinh quốc tế của trường Delta Academy, Living Word Lutheran – Taiwan, Explore Knowledge Academy – Las Vegas, Mỹ tại vòng thi tranh biện. Như vậy, cuộc thi đã chính thức mở rộng quy mô quốc tế, thêm sự thách thức đối với các thí sinh Việt Nam và là cơ hội tuyệt vời để giao lưu, học hỏi với bạn bè quốc tế.

Tìm hiểu thông tin về cuộc thi tại đây: https://vnexpress.net/hoc-sinh-viet-nam-va-quoc-te-tranh-bien-ve-binh-thuong-moi-4428364.html

Hạn đăng ký: 25/02/2022 

Đăng ký ngay tại đây