Đến thời điểm hiện tại trong khi hầu hết học sinh cuối cấp đều đã biết kết quả ứng tuyển và sẵn sàng chờ nhập học thì vẫn còn nhiều trường hợp rơi vào “waitlist” của các trường. Không có cách nào để dự đoán liệu bạn có được chấp nhận từ danh sách chờ hay không. Bạn chỉ có thể xem xét dữ liệu từ năm trước và đánh giá cơ hội của mình. 

Không may nếu rơi vào trường hợp này, bạn sẽ ngồi yên không làm gì cả hay phải làm gì để tăng cơ hội trúng tuyển? Để làm rõ điều này trước tiên chúng ta cần hiểu “động cơ” nào để các trường phải lập danh sách chờ?

Danh sách chờ có ý nghĩa gì với trường đại học

Danh sách chờ là những ứng viên dự phòng trong trường hợp các ứng viên được chấp thuận không đăng ký nhập học. Bạn sẽ được chấp nhận nếu có sinh viên nào đó không nhập học tại trường. Chí ít đây là điều mà các trường muốn bạn nghĩ. Nhưng thực sự đây là một cách để các trường đại học có thể điều chỉnh một số dữ liệu nhất định và vẫn đảm bảo kết quả tuyển sinh cuối cùng.

Tất cả cũng xoay quanh vấn đề “tiền”

Bạn cần hiểu trường đại học cũng là một tổ chức hoạt động kinh doanh, vì thế tài chính luôn là vấn đề cần xem xét trước tiên. Và nguồn thu chính sẽ đến từ chính các bạn. Có sinh viên sẽ có khả năng chi trả toàn phần chi phí nhưng cũng có sinh viên cần nhiều hỗ trợ tài chính và học bổng. 

Trường đại học phải lập ngân sách và không phải lúc nào trong quá trình gửi thư chấp nhận cho các bạn, họ cũng biết ngay lập tức thu nhập cuối cùng sẽ là bao nhiêu. Nhiều khả năng sinh viên phải trả toàn bộ chi phí không đồng ý nhập học, sẽ tạo ra “lỗ hổng” lớn trong ngân sách. 

Các bạn trúng tuyển sẽ đưa ra quyết định đến ngày 1.5. Thời gian này các trường sẽ lập ra doanh thu dự kiến. Họ sẽ phải cân nhắc có nên tạo điều kiện thêm cho các sinh viên cần hỗ trợ tài chính? Hay nếu gặp khó khăn, phải tìm thêm sinh viên có khả năng “chi trả toàn bộ” để cân đối ngân sách. Từ đó họ sẽ chọn ra những sinh viên phù hợp trong danh sách chờ để đảm bảo mục tiêu doanh thu của năm đó. 

Tiền là yếu tố quan trọng khi trường đại học cũng hoạt động như một doanh nghiệp

Câu chuyện về ranking

Về tài chính thì tương đối dễ hiểu, tuy nhiên câu chuyện thứ hạng thì phức tạp hơn nhiều. Các trường cao đẳng và đại học phải báo cáo số liệu thống kê tuyển sinh cho chính phủ, công chúng và đặc biệt cho US News & World Report. Hai thống kê tuyển sinh quan trọng là tỷ lệ chấp nhận và tỷ lệ nhập học thực tế.

  • Tỷ lệ chấp nhận: người ta sẽ cho rằng tỷ lệ chấp nhận càng thấp thì trường đại học càng tốt. Tỷ lệ chấp nhận thấp đồng nghĩa với thứ hạng cao hơn.
  • Tỷ lệ nhập học thực tế: tỷ lệ này càng cao chứng tỏ trường đại học xứng đáng được mong đợi

US News không quan tâm đến thực tế, họ quan tâm đến việc bán các đăng ký theo dõi bảng xếp hạng. Và các trường đại học quan tâm đến bất cứ điều gì US News quan tâm. Tại sao? Bởi vì thứ hạng thúc đẩy số lượng đơn đăng ký cao hơn, từ đó hút nhiều tiền hơn vào ngân sách của trường đại học.

Bạn sẽ được chấp nhận từ danh sách chờ nếu họ thấy bạn có thể giúp trường tăng ranking. Bạn sẽ KHÔNG nhận được bất kỳ điều gì bằng văn bản. Thay vào đó bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ phòng tuyển sinh và họ sẽ cho bạn 24 giờ để phản hồi.

Nếu bạn chấp nhận lời đề nghị, tuyệt vời. Nếu không, nhân viên tuyển sinh sẽ gọi tên tiếp theo trong danh sách của mình. Nhưng lưu ý rằng không có gì bằng văn bản. Cán bộ tuyển sinh làm điều này để họ không phải báo cáo bất kỳ số liệu thống kê chính thức nào cho chính phủ hoặc US News. 

Các trường đều rất chú trọng về thứ hạng

Kỳ ED (Early Decision) và tỷ suất lợi nhuận

Bởi vì kỳ ED đi kèm với một cam kết sẽ tham gia, tỷ lệ nhập học sẽ là 100%. Vì thế để đảm bảo tỷ suất lợi nhuận ngày càng nhiều trường đại học tiếp nhận ngày càng nhiều sinh viên vào các kỳ ED 1 và 2. Vì thế, nếu biết cách “chơi”, các trường vẫn xuất sắc để đạt thứ hạng cao trên US News.

Vậy bạn sẽ làm gì nếu nằm trong Danh sách chờ?

Hãy đi tiếp con đường của bạn

Một số trường đại học đưa hàng nghìn ứng viên vào Danh sách chờ. Theo thống kê, khả năng bạn nhận được cuộc điện thoại từ họ là khá thấp. Tất nhiên, nếu gia đình bạn có thể trả toàn bộ học phí thì cơ hội của bạn có lẽ sẽ tốt hơn một chút.

Chấp nhận một vị trí trong Danh sách chờ

Nếu bạn thực sự quan tâm đến trường đại học mà bạn đang đợi và bạn vẫn muốn đến đó, bạn có thể tiếp tục giữ lại lựa chọn của mình. Điều quan trọng là không chờ đợi quá lâu và bỏ lỡ cơ hội ở các trường khác. Trong thời gian chờ đợi, hãy chắc chắn rằng bạn đã đăng ký và đưa ra quyết định cho các trường khác mà bạn đã được chấp nhận.

Nói chung, hầu hết các trường đại học sẽ xóa Danh sách chờ của họ vào đầu tháng 6, mặc dù một số trường đại học được biết là sẽ gọi điện cho sinh viên vào cuối tháng 8. Nhưng nếu bạn vẫn chưa thấy gì trước ngày 4/7 thì hãy ngầm hiểu sự im lặng này nhé.

Bạn có thể chấp nhận vào waitlist tại dream school

Cách tăng cơ hội được nhận khi rơi vào danh sách chờ

Tiếp tục thể hiện sự quan tâm đến trường

Gửi email để thể hiện sự quan tâm của bạn đối với trường đại học. Đề cập đến những điều cụ thể mà bạn muốn đóng góp cho cộng đồng đại học đó. Đây là thời điểm thích hợp để thực sự chứng minh rằng trường đại học này là nơi dành cho bạn. Tất cả các trường đại học đều rất chú ý đến tỷ lệ chấp nhận của họ, vì vậy họ muốn nhận sinh viên từ danh sách chờ mà họ nghĩ sẽ đăng ký nhập học. 

Gửi bảng điểm mới nhất

Nếu bạn đã hoàn thành kỳ học cuối cùng, hãy gửi điểm cập nhật nếu đạt điểm cao. Điều này một lần nữa sẽ thể hiện sự quan tâm, nhưng cũng cho trường đại học biết rằng bạn vẫn tiếp tục là một học sinh xuất sắc.

Gửi thêm thư giới thiệu

Bạn có thể gửi thêm một lá thư giới thiệu từ giáo viên hoặc cố vấn hướng dẫn. Tuy nhiên bất kỳ lá thư giới thiệu bổ sung nào cũng cần nói điều gì đó mới hoặc khác về bạn so với những điều đã xuất hiện trong đơn xin học ban đầu. Nếu có điều gì đó mới mẻ có thể làm thay đổi quan trọng trong đơn xin học, một lá thư giới thiệu có thể hữu ích.

Cập nhật thông tin về thành tích

Thời điểm này trong năm tràn ngập các bữa tiệc và lễ trao giải. Bạn có được vinh dự vì điều gì không? Hãy cho trường đại học biết. Một lần nữa, bất kỳ thành tích mới nào có thể khiến bạn trở thành một ứng viên hấp dẫn hơn so với lần đầu tiên văn phòng tuyển sinh xem xét đơn đăng ký của bạn.

Tạm kết

Quả thật rơi vào danh sách chờ là một cảm giác không dễ chịu tí nào. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có cái nhìn thoáng hơn về “waitlist” – thực sự là một cuộc đua có chủ đích của các trường đại học. Nếu vẫn yêu thích ngôi trường mà bạn đang trong danh sách chờ, hãy thử những cách được gợi ý trên để tăng cơ hội thành công cho mình nhé.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiến lược đúng, kế hoạch đúng cho hành trình du học, hãy liên hệ ngay với IvyPrep để được đánh giá năng lực và nhận MIỄN PHÍ tấm bản đồ thành công đến các trường đại học TOP đầu thế giới nhé.