Du học phí tại các trường đại học tư thục thường cao hơn so với trường công lập, khiến nhiều sinh viên nghĩ họ chỉ có thể chi trả cho một loại trường. Nhưng các chuyên gia cho rằng: học bổng và hỗ trợ tài chính tại các trường tư thục có thể giúp sinh viên nâng cao khả năng chi trả, vì vậy các bạn nên nhìn xa hơn học phí ban đầu.

Michael Kitchen, biên tập viên và chuyên gia tài chính giáo dục đại học tại Student Loan Hero cho biết: “Có nhiều cách để chi trả cho đại học. Tôi sẽ xem xét nó trên cơ sở từng trường thay vì chọn dựa trên việc trường là trường tư hay công lập. Những gì bạn cuối cùng phải trả không nhất thiết phải là học phí niêm yết.”

  1. Tìm hiểu học phí đại học tư thục khi du học

Các trường đại học tư thục được tư nhân tài trợ, với phần lớn nguồn tiền đến từ các nhà tài trợ và học phí của sinh viên. Các tổ chức này có thể bao gồm từ đại học khai phóng đến đại học mỹ thuật, hoặc cũng có thể là trường tôn giáo dành riêng cho một lĩnh vực cụ thể như y học hoặc kinh doanh.

Các trường đại học tư thường, nhưng không phải luôn luôn, nhỏ hơn trường công lập, có thể dẫn đến quy mô lớp học nhỏ hơn. Các trường tư thục hoạt động độc lập, nghĩa là họ đặt ra các chính sách và quy định của riêng mình.

2. Tìm hiểu học phí đại học công lập

Các trường đại học công lập dựa vào nguồn tài trợ của liên bang, tiểu bang và địa phương. Trong lịch sử, các tiểu bang đảm nhận phần lớn trách nhiệm tài trợ, nhưng trong những năm gần đây, tài trợ của tiểu bang đã giảm và chi tiêu của liên bang cho các trường cao đẳng và đại học công lập đã vượt qua tài trợ của tiểu bang.

Các tổ chức này được hỗ trợ bởi thuế người dân nộp nên thường cung cấp mức học phí chiết khấu cho cư dân của tiểu bang. Các trường công lập có thể lớn hơn nhiều và có nhiều cơ sở trên khắp tiểu bang.

3. Sự khác biệt giữa du học phí trường Công và trường Tư

Học phí đang tăng trên diện rộng ở cả trường đại học tư thục và công lập. Dữ liệu của U.S. News cho thấy trong hơn 20 năm, học phí tại các trường đại học quốc gia đã tăng 144% tại các trường tư, 171% tại các trường công lập dành cho sinh viên ngoài tiểu bang và 211% tại các trường đại học công lập dành cho sinh viên trong bang, không tính đến lạm phát. Tuy nhiên, học phí tại các trường này đang tăng nhanh hơn lạm phát: Chỉ số giá tiêu dùng, thước đo phổ biến của lạm phát, đã tăng khoảng 54% từ tháng 7 năm 2001 đến tháng 7 năm 2021, theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ. 

Nhưng chi phí tại các trường đại học tư nhân thường cao hơn nhiều so với chi phí tại các trường công lập, theo dữ liệu của U.S. News. Chi phí trung bình trong năm 2021-2022 của một trường tư là $38,185 – cao hơn đáng kể so với học phí và lệ phí trung bình tại các trường đại học công lập, là $10,338 đối với sinh viên trong bang và $22,698 đối với sinh viên ngoài bang.

4 . Nhận xét chung về chi phí học tập khi đi du học tại trường Công và trường Tư

  • Học phí của một trường đại học tư thục phi lợi nhuận gần gấp ba (3) lần học phí trong tiểu bang tại một trường công lập; học phí tư nhân cao hơn 282,4% so với học phí công lập.
  • Học phí trong tiểu bang tại một trường công lập tương đương với 26,1% chi phí học phí và lệ phí tại một trường tư.
  • Học phí đại học công lập tương đương với 56,4% học phí tại bất kỳ cơ sở giáo dục 4 năm nào, công hay tư.
  • Học phí đại học tư nhân vì lợi nhuận cao hơn 64,7% so với học phí đại học công lập.
  • Học phí đại học ngoài tiểu bang thấp hơn 24,6% so với học phí tại cơ sở giáo dục tư nhân phi lợi nhuận.

Sinh viên có thể nhận được nhiều khoản trợ cấp của tổ chức hoặc trợ cấp của trường đại học được tài trợ bởi địa phương, liên bang hoặc tiểu bang trên thư trao hỗ trợ tài chính từ các tổ chức công cộng. Hỗ trợ tài chính từ các trường đại học tư nhân có nhiều khả năng bao gồm các học bổng được tài trợ để giảm tải chi phí du học.

Trước khi loại bỏ bất kỳ trường đại học nào, Bernard A. Pekala, trợ lý phó giám đốc chiến lược tài chính sinh viên tại Đại học Boston, nói rằng sinh viên nên ước tính số tiền tài chính, viện trợ họ có thể nhận được tại một tổ chức nhất định. Ông cũng khuyến nghị sinh viên nghiên cứu các loại hỗ trợ mà họ sẽ nhận được, bao gồm cả việc hỗ trợ dưới hình thức khoản vay sinh viên, tài trợ như một phần của chương trình vừa học vừa làm của liên bang hoặc các khoản trợ cấp và học bổng không phải hoàn trả.

“Bạn không nên tự động loại trừ các trường tư thục,” Pekala nói. “Nhưng tôi thực sự khuyên bạn cũng nên cân nhắc thêm một số trường công lập trong đơn đăng ký của mình để cân bằng về kinh tế”

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn học sinh trong quá trình lựa chọn trường Đại học phù hợp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến du học học bổng Mỹ, vui lòng liên hệ với đội ngũ cố vấn của chúng tôi theo đường link https://forms.gle/HUbCFz18hWBMJaHeA

Nguồn Educationdata.org và US News & World Reports
Tìm hiểu thêm về các thông tin du học tại đây