Du học hiện nay là một xu thế và ngày càng nhiều học sinh quốc tế nói chung và học sinh Việt Nam nói riêng muốn đặt chân đến các nước có nền giáo dục phát triển trên thế giới để học tập, trải nghiệm và tìm cơ hội mới để phát triển bản thân toàn diện hơn. Tuy nhiên, IvyPrep tin chắc khi đề cập đến vấn đề du học các bạn luôn có nhiều có nhiều nỗi lo toan như chọn trường – ngành học – tiểu bang – các tiêu chí tuyển sinh liên quan và đặc biệt là vấn đề tài chính. Hiểu rõ các nỗi lo toan từ kinh nghiệm đã hỗ trợ thành công nhiều học sinh thực hiện giấc mơ du học với mức chi phí hợp lý, IvyPrep xin phép chia sẻ một số thông tin tham khảo để các bạn có thể chuẩn bị hồ sơ du học phù hợp với năng lực tài chính của gia đình.

Trước hết, chúng ta hãy hiểu qua những thông tin sau đây:

  • Merit-based hay còn gọi là học bổng dựa trên thành tích học tập. Mục này các bạn có thể dựa trên thông tin tại website của trường mà mình muốn nộp hồ sơ tùy trường họ sẽ có thông báo chi tiết về điểm số như IELTS/TOEFL – SAT/ACT – GPA và hoạt động ngoại khóa để biết được mức học bổng chúng ta có thể nhận được từ phần Merit-based này. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng có thông báo rõ ràng như vậy có những trường các bạn chỉ biết được khi có kết quả chấp nhận từ trường. Cho nên, để đạt hiệu quả tối đa các bạn cần hoàn thiện các điểm số của mình tốt nhất có thể để đạt được phần Merit-based nhiều nhất có thể nhé.
  • Need-based hay còn gọi là hỗ trợ tài chính – Phần này thì phức tạp hơn nhiều vì cần hoàn thiện các mẫu đơn thông tin tài chính được yêu cầu từ trường hoặc thông qua hồ sơ CSS, tùy trường hợp mà bạn cần phải trả lời những câu hỏi khác nhau liên quan đến tài chính gia đình nhưng nhìn chung đều liên quan đến phần thu chi hằng tháng/năm của gia đình. Các bạn hãy hình dung nó như một bảng cân đối kế toán mà trong đó phần thu của gia đình sau khi trừ ra các khoản chi phí mỗi tháng thì phần dư lại chính là số tiền mà gia đình dành ra để đầu tư cho việc du học của bạn được tính theo năm. Cụ thể, nếu tổng chi phí là $40k/năm gồm học phí tiền ăn ở và sách vở sau khi bạn tính toán thu và chi cẩn thận thì gia đình dư ra $20k/năm vậy phần $20k/năm còn lại sẽ được nhà trường hỗ trợ cho bạn trong suốt thời gian học toàn thời gian tại trường. Một lưu ý nhỏ các bạn cần biết đó là bạn có thể nhận cả 2 hạng mục trên cùng một lúc.

Ngoài ra chúng ta còn có sổ tiết kiệm tại ngân hàng với số tiền tối thiểu phải đảm bảo được học phí cho năm học đầu tiên tại trường và đơn xác nhận lương của bố và mẹ có dấu xác nhận của công ty.

Sau khi nắm rõ các khái niệm về học bổng và hỗ trợ tài chính thì sau đây là các bước để bạn có thể hoàn thiện hồ sơ tài chính của mình để nộp cho trường.

Bước 1: Nộp đơn xin nhập học thông qua website hoặc Common app.

Bước 2: Nhận thông tin Portal từ trường thông qua email.    

Bước 3: Dựa theo Portal của trường yêu cầu mà bạn phải hoàn thiện form tài chính được tải trực tiếp từ trường hoặc thông qua hồ sơ CSS tại trang https://www.collegeboard.org/  sau đó submit hồ sơ và thanh toán các khoản phí liên quan. Lưu ý, mỗi trường sẽ có thời hạn nộp đơn xin hỗ trợ tài chính khác nhau, các bạn cập nhật phần này tại website của trường.

Bước 4: Cung cấp sổ tiết kiệm (bank statement) và đơn xác nhận lương từ công ty của bố và mẹ thông qua Portal của trường.

Bước 5: Theo dõi trên Portal xem trường đã update mục hồ sơ tài chính. Nếu đã update thì phần còn lại là đợi kết quả và nếu chưa thì cần liên hệ bộ phận admission của trường để thông báo chi tiết về hồ sơ tài chính của bạn đã được nộp vào ngày mấy và mã hồ sơ – CSS. Đính kèm các biên nhận nếu cần làm rõ thông tin.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về quá trình nộp hồ sơ du học nói chung cũng như phần học bổng và hỗ trợ tài chính nói riêng dành cho sinh viên quốc tế.