Khi nói đến du học thì Mỹ luôn là cái tên đầu tiên mà hầu hết ai cũng nghĩ đến bởi nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, với yêu cầu ngày càng khắt khe về chất lượng thí sinh, nhiều học sinh và phụ huynh tự đặt câu hỏi: “Không có SAT có du học Mỹ được không?” Hãy cùng IvyPrep đi tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé.

Tổng quan về SAT

SAT là gì?

SAT, hay Scholastic Assessment Test, là một bài kiểm tra được sử dụng chủ yếu ở Hoa Kỳ. Được tổ chức hàng năm bởi College Board – một tổ chức phi lợi nhuận. Điểm SAT có hiệu lực trong vòng 5 năm và là yếu tố quan trọng đối với học sinh quốc tế khi muốn tham gia vào các chương trình đại học tại Mỹ.

Bài kiểm tra SAT không chỉ đánh giá kiến thức của học sinh về các lĩnh vực tự nhiên, xã hội mà còn cho thấy khả năng làm việc độc lập, suy luận, và giải quyết vấn đề của học sinh. 

Một bài thi SAT có cấu trúc như thế nào?

 • Phần Toán: chia thành hai loại câu hỏi (không sử dụng máy tính và sử dụng máy tính). Phạm vi bao gồm Đại số I, Đại số II, phân tích dữ liệu, Hình học và Lượng giác. Đề thi được thiết kế để áp dụng kiến thức toán vào các tình huống thực tế và đòi hỏi sự tư duy và khả năng giải quyết vấn đề.
 • Phần Viết: kiểm tra khả năng áp dụng quy tắc ngữ pháp và cấu trúc ngôn ngữ tiếng Anh. Nó bao gồm việc cải thiện câu, xác định lỗi ngữ pháp, và sửa đổi đoạn văn. 
 • Phần Đọc: đòi hỏi thí sinh đọc và hiểu nhiều đoạn văn khác nhau, thường sử dụng ngôn ngữ phức tạp và mang tính chất học thuật. Thí sinh cần xác định từ vựng dựa trên ngữ cảnh, sử dụng bằng chứng, và hiểu các khái niệm khoa học cơ bản. Có 52 câu hỏi trong 65 phút, và cảm nhận chung là đây là một phần khó đối với sinh viên quốc tế, đặc biệt là những người không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ bản địa.
 • Ngoài ra, nếu thí sinh chọn làm phần Viết luận (là phần thi không bắt buộc), điểm sẽ được tính riêng, không gộp chung với ba phần trước đó.
Cấu trúc bài thi SAT gồm 3 phần chính

Thang tính điểm của SAT

Điểm tối đa mà một thí sinh có thể đạt được là 1600, trong đó

 • Phần Đọc và Viết: Điểm từ 200 đến 800
 • Phần Toán Học: Điểm từ 200 đến 800

Du học Mỹ có bắt buộc cần có điểm SAT không?

Trước đây, hầu hết các trường đại học ở Mỹ đặt mức độ quan trọng cao đối với kết quả kỳ thi SAT và TOEFL trong quá trình tuyển sinh. Tuy nhiên xu hướng hiện nay các trường đã giảm bớt yêu cầu này để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc tuyển sinh. Thậm chí, một số trường TOP của Mỹ đã cho phép SAT là tùy chọn (optional), nghĩa là thí sinh không còn bắt buộc phải có điểm SAT để được tuyển sinh.

Nhiều trường đại học đang chuyển đổi sang các chính sách tuyển sinh mới, tập trung đánh giá ứng viên một cách toàn diện thông qua nhiều yếu tố khác nhau như GPA, thư giới thiệu, bài luận cá nhân, hoạt động ngoại khoá, và thành tích cá nhân. 

Tuy nhiên, tùy trường đại học/cao đẳng Mỹ vẫn có yêu cầu đặc biệt về điểm SAT. Vì thế trước khi quyết định nộp hồ sơ vào bất kỳ trường nào, các em học sinh và các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu kỹ về yêu cầu đầu vào của trường đó. Thông tin chi tiết về điểm IELTS, SAT, TOEFL… thường được công bố trên trang web tuyển sinh của trường.

Mặc dù SAT không còn là bắt buộc, nhưng nếu có điểm SAT cao sẽ có nhiều lợi thế hơn. Những thí sinh này có cơ hội nhận học bổng và được đánh giá cao hơn trong quá trình xét tuyển. Do đó, việc nỗ lực học tập để đạt được điểm SAT cao có thể mở ra nhiều cơ hội khi du học Mỹ.

SAT là lợi thế nhưng không bắt buộc ở thời điểm hiện tại

3 cách để du học Mỹ mà không cần thi SAT

Du học bậc trung học phổ thông

Việc du học ở bậc trung học mang lại nhiều lợi ích, giúp bạn sớm tiếp cận và làm quen với hệ thống giáo dục Mỹ. Ngoài ra, tại bậc trung học, bạn có cơ hội tham gia vào các chương trình giáo dục nâng cao như Advanced Placement (AP) hoặc chương trình quốc tế IB (International Baccalaureate). Cả hai chương trình này không chỉ nâng cao kiến thức mà còn mang lại một ưu điểm quan trọng khi xin vào các trường đại học Mỹ: miễn thi SAT. 

Chương trình chuyển tiếp đại học

Một lựa chọn hấp dẫn khác là bạn có thể tham gia theo học tại các trường Community College (cao đẳng cộng đồng) với chương trình 2+2. Trong hai năm đầu học tại Cao đẳng cộng đồng, bạn chỉ cần thanh toán 50% chi phí so với việc học tại Đại học. Điều này giúp giảm áp lực tài chính tối ưu.

Cao đẳng cộng đồng Mỹ không chỉ có mức học phí thấp mà còn không yêu cầu điểm SAT cao và điểm IELTS thấp so với một số trường khác. Các trường này thường có chính sách chuyển tiếp linh hoạt, giúp sinh viên dễ dàng chuyển tiếp vào các trường Đại học Mỹ sau 2 năm.

Chương trình học kép

Chương trình này là một cách thông minh để rút ngắn thời gian học và chi phí, bạn có thể bắt đầu ngay sau khi hoàn tất năm lớp 10 và đủ 16 tuổi tại Việt Nam. Đây là một con đường giúp bạn dễ dàng đến gần Mỹ mà không cần phải lo lắng về việc sở hữu điểm thi SAT.

Học kép đồng nghĩa với việc bạn sẽ tham gia cùng một lúc cả chương trình phổ thông và chương trình đại cương ở đại học. Kết quả là, bạn sẽ đạt được bằng tốt nghiệp cấp 3 và bằng Associate Degree (tương đương với 2 năm đại học) khi hoàn thành. Với bằng Associate Degree, bạn có thể chuyển thẳng vào năm 3 của chương trình đại học.

Chương trình đào tạo SAT cam kết đầu ra tại IvyPrep

Giá trị khác biệt tại chương trình đào tạo SAT ở IvyPrep có gì?

– Đội ngũ giáo viên:

 • 100% giáo viên tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng tại Việt Nam và thế giới, có ít nhất 2 năm kinh nghiệm luyện thi SAT 
 • Giáo viên đạt điểm cao trong các kỳ thi chuẩn hóa, luôn cập nhật xu thế đề mới nhất
 • Giáo viên có kinh nghiệm sử dụng công nghệ để hỗ trợ việc dạy học từ xa, đảm bảo việc truyền đạt kiến thức và niềm say mê học tập

– Tài liệu chuẩn mực

 • Tài liệu giảng dạy và học tập được biên soạn từ hơn 25 giáo trình chủ đề SAT bản quyền của các NXB uy tín
 • Đề thi thật được cập nhật thường xuyên, giúp học sinh tăng trải nghiệm và cọ sát, từ đó rèn luyện bản lĩnh và kỹ năng thi cử
 • Chương trình phát triển đầy đủ các kỹ năng và kiến thức, đào tạo chuyên sâu các nội dung trong bài thi SAT

– Công cụ trực tuyến

 • Ngân hàng 1000+ và học tập được bài tập bổ trợ theo từng dạng câu hỏi và chủ đề
 • Ngân hàng 50+ đề thi thử theo format chuẩn quốc tế
 • 70+ video bài giảng trực tuyến hiệu quả, giúp học sinh dễ dàng tự học hoặc ôn lại bài giáo viên đã dạy
 • Kết quả bài làm của học sinh được dữ liệu hóa và lưu lại dưới dạng báo cáo học tập chi tiết
Học sinh đạt điểm cao SAT tại IvyPrep

Tạm kết:

Hy vọng qua bài viết trên IvyPrep đã giải đáp được thắc mắc của hầu hết các bạn về vấn đề “không có SAT có du học Mỹ được không”. Hãy chia sẻ thông tin này đến bạn bè và đừng quên theo dõi IvyPrep để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

Nếu bạn muốn sở hữu điểm SAT khủng để tự tin nắm chắc “vé vàng” giành các suất học bổng chất lượng tại các trường TOP đầu Mỹ, đăng ký tham gia ngay mock-test đánh giá năng lực cùng đội ngũ chuyên gia của IvyPrep để nhận ngay những ưu đãi khủng cho các khóa ôn luyện SAT cam kết đầu ra tại đây nhé.

Đọc thêm:
Lịch thi và đăng ký kỳ thi Digital SAT 2024
10 website luyện thi SAT miễn phí giúp bạn “nâng trình” hiệu quả