Đặng Ngân Hà là một cô giáo khá “mát tay” chuyên dạy Luyện thi TOEFL, Luyện thi SAT cho các học trò ở Học viện IvyPrep. Cô được các đồng nghiệp và học trò mệnh danh là “phù thủy” luyện SAT. Cô khá nghiêm khắc và luôn đưa ra những yêu cầu cao đối với học trò, nhưng bù lại rất nhiều bạn đã đạt điểm SAT cao, xin được những suất học bổng khủng từ các trường Đại học danh tiếng Mỹ.

Xin chào cô Ngân Hà, trong thời gian giảng dạy SAT tại IvyPrep, cô có nhớ số lượng học viên của mình đạt điểm SAT cao không?

 

Theo ước tính của tôi ở kỳ thi SAT cũ thì khoảng 80% học sinh IvyPrep đạt trên 2000 điểm và khoảng 5% các bạn đạt điểm trên 2200. Kết quả này là nhờ vào sự nỗ lực rất lớn của cả cô và trò tại IvyPrep bởi nếu cô có cố gắng đến đâu mà trò không hợp tác thì cũng không thể làm được điều gì. Học sinh tôi dạy tại IvyPrep hầu hết đều tăng điểm số của mình từ 300-500 điểm qua mỗi lần thi. Kỳ thi New SAT kế tiếp sẽ diễn ra vào tháng 6 tới, tôi và các học trò đang hồi hộp chờ đợi và hy vọng các em cũng sẽ dành được một số điểm cao như mong muốn.

 

Với kinh nghiệm luyện SAT lâu năm của cô, cô thấy có thể chỉ ra những bí quyết để giành điểm cao SAT và đâu là những điểm mạnh, điểm yếu thường gặp của học sinh?

 

Trong số các em đạt điểm cao SAT hầu như đều có điểm chung là: Chăm chỉ. Đây là điều kiện tiên quyết trong việc học, không có chăm chỉ luyện tập, chăm chỉ học hỏi thì dù bạn có giỏi, có thông minh đến mấy cũng không đạt kết quả tối đa như mong muốn được, mà phải thật sự cần đầu tư thời gian, tâm huyết cho nó.

 

Điều thứ hai đó là thái độ học tập. Lúc đầu các em thường làm theo bản năng, nhưng khi có sự hướng dẫn của giáo viên thì các em rất tuân thủ theo sự hướng dẫn của giáo viên, khi có điều gì thắc mắc các em đều tham khảo ý kiến của giáo viên để có sự lựa chọn đúng.

 

Điểm mạnh của học sinh Việt Nam so với các học sinh nước ngoài đó là có kiến thức Toán rất tốt, đây thường là môn kiếm điểm của học sinh Việt Nam trong SAT. Tuy nhiên điểm yếu của chúng ta là dùng tiếng Việt khi sử dụng tiếng Anh và thường suy diễn thông tin khiến tự mình làm khó mình và phức tạp hóa vấn đề với những câu hỏi cần sự phản xạ nhanh. Ngoài ra, ngữ pháp yếu cũng khiến các bạn không đạt điểm cao.

 

<br /><br /><br /><br /><br /><br /><br /> Cô Đặng Ngân Hà luôn đề cao sự nghiêm túc trong học tập, nhưng ngoài giờ học cô luôn gần gũi và hiểu tâm lý học viên để động viên các em kịp thời.<br /><br /><br /><br /><br /><br /><br />

Cô Đặng Ngân Hà luôn đề cao sự nghiêm túc trong học tập, nhưng ngoài giờ học cô luôn gần gũi và hiểu tâm lý học viên để động viên các em kịp thời.

Hiện nay SAT đã đổi đề thi theo format mới, vậy theo cô Ngân Hà, New SAT gây những khó khăn nào cho học sinh?

 

Theo quy luật 10 năm một lần bài thi SAT sẽ thay đổi format, 2016 là năm bắt đầu một chu kỳ mới của đề thi SAT nhằm đánh giá năng lực thí sinh một cách toàn diện và phù hợp với xu hướng hiện hành nhất. New SAT không có quá nhiều sự khác biệt về kiến thức, kỹ năng mà chủ yếu là ở format đề thi và cấu trúc.

 

Mặc dù thời gian tương đương nhau, nhưng việc phân bổ thời gian giữa các phần thi được giãn ra sẽ giúp cho học sinh không bị căng thẳng so với mật độ thi dày đặc và liên tục do thời gian từng phần bị cắt nhỏ ra như trước đây. Môn Toán được thiết kế gần hơn với kiến thức ở chương trình đại học của Mỹ nhưng cũng không quá đáng ngại với học sinh Việt Nam do chương trình học ở Việt Nam đã khá là nâng cao. Điểm khác trong đề thi SAT lần này là học sinh không bị quá áp lực về việc phải học thuộc lòng vốn từ vựng khổng lồ như SAT cũ, các câu hỏi về từ sẽ được đặt trong văn cảnh để học sinh có thể thể hiện khả năng tư duy logic để đoán nghĩa của từ.

 

Trong đề thi New SAT, bài thi Essay sẽ được được tính riêng chứ không gộp chung với phần MCQs như bài thi SAT cũ. Điểm số được tính riêng các đầu điểm cho Evidence-based Reading, Writing and Language Test (800) và Math. Format mới được thay đổi phù hợp với tiêu chuẩn CCSS đang phổ biến tại Mỹ.

 

Trước kia, các học sinh thường tập trung vào học từ vựng, đối với dạng bài mới theo cô các em nên chú trọng học phần nào?

 

Hãy tập trung học các kỹ năng. Hiện nay, đề thi SAT đã khoa học, ngắn gọn hơn rất nhiều so với đề thi cũ, do vậy khi luyện tập các kỹ năng thuần thục rồi thì các bạn hoàn toàn có thể giải quyết được các bài tập trong đề thi mới rất dễ dàng, cho dù đề thi có cải tiến ra sao hay ở dạng thức nào. Sau khi đã thuần thục các kỹ năng thì khi đó các bạn mới nên áp dụng vào các dạng đề thi dưới áp lực thời gian.

 

Sự chăm chỉ trong học tập là điều kiện tiên quyết để đạt điểm cao SAT.
Sự chăm chỉ trong học tập là điều kiện tiên quyết để đạt điểm cao SAT.

TOEFL và SAT đều là những chứng chỉ cần có khi muốn xin học bổng du học Mỹ. Để tiết kiệm thời gian, học viên nên học cái gì trước?

 

Thực ra không có công thức chung cho tất cả mọi người khi học TOEFL và SAT. Nhiều học sinh cho rằng SAT rất khó và mất nhiều thời gian bởi vậy thường học SAT trước hoặc song song cùng TOEFL. Nhưng nếu các em không có nền tảng tiếng Anh sẽ khiến các em thấy nản, thấy khó và thậm chí thấy sợ SAT.

 

Để có thể đạt điểm SAT cao thì trước tiên bạn nên có một nền tảng tốt và chắc chắn, nền tảng đó được đo bằng TOEFL. TOEFL lúc này được coi như là bước đệm để giúp bạn có thể nắm bắt được kiến thức của SAT và hoàn thiện nó tốt nhất.

 

Tại IvyPrep, chúng tôi thường tư vấn lộ trình học tập sao cho phù hợp nhất với khả năng của mỗi người. Nếu em nào có nền tảng tiếng Anh đạt yêu cầu có thể rút ngắn thời gian học TOEFL để sớm bắt đầu học SAT.

 

Xin cám ơn cô đã chia sẻ những thông tin hết sức thú vị và bổ ích về SAT. Xin chúc cô có thêm nhiều học sinh đạt thành tích cao trong kỳ SAT sắp tới.

 

Nguồn: Dantri.com