Public Speaking Everyday / Diễn thuyết trước công chúng

Hàng ngày trên khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới chúng ta thường xuyên phải đứng lên nói và phát biểu trước mặt một số đối tượng khán giả. Các bài phát biểu trước công chúng được chia làm nhiều loại khác nhau, họ thường nhóm lại thành ba loại dựa trên mục đích của họ: thông tin, thuyết phục, phát động và giải trí.

article-01-01

Bài nói cung cấp thông tin –  Speaking to Inform

Một trong những  bài nói phổ biến nhất của nói trước công chúng là bài nói cung cấp thông tin. Mục đích chính của bài thuyết trình thông tin là chia sẻ hiểu biết của một người về một chủ đề, nội dung, kiến thước với khán giả. Lý do của việc thực hiện một bài phát biểu cung cấp thông tin là rất đa dạng. Ví dụ, bạn có thể được yêu cầu để hướng dẫn một nhóm đồng nghiệp về cách sử dụng phần mềm máy tính mới hoặc báo cáo với  các nhà quản lý về dự án mới nhất … Một nhóm người dân địa phương muốn nghe về hoạt động tình nguyện của bạn ở một thành phố khác trong thời gian nghỉ hè, hoặc bạn chia sẻ kinh nghiệm của bạn về nấu ăn với cả lớp. Điểm chung của tất cả các ví dụ trên là chia sẻ thông tin về một chủ đề nào đó tới khán giả/ người nghe.

Một bài diễn thuyết cung cấp thông tin có thể được sử dụng cho nhiều ngành nghề, chủ đề khác nhau. Bác sĩ thường có những bài diễn thuyết, trình bày về lĩnh vực chuyên môn của họ cho các sinh viên y khoa, các bác sĩ khác và các bện nhân của họ. Những người giáo viên sẽ thấy họ nói chuyện, trình bày và trao đổi với các bậc phụ huynh cũng như với học sinh. Những người lính cứu hỏa sẽ diễn thuyết về việc làm sao để kiểm soát ngọn lửa trong các đám cháy… Bài diễn thuyết cung cấp thông tin là một phần khá phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Bởi vậy, học cách nói hiệu quả đã trở thành một kỹ năng cần thiết trong thế giới ngày nay.

Bài nói thuyết phục / Speaking to Persuade

Một lý do phổ biến thứ hai cho các bài nói/ diễn thuyết trước công chúng/ khán giả là để thuyết phục người đó. Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chúng ta thường có những lúc sẽ phải thuyết phục, động viên, hoặc làm người khác thay đổi suy nghĩ của họ, có một hành động, hoặc xem xét lại quyết định của họ. Ví dụ như thuyết phục ai đó ủng hộ cho giáo dục âm nhạc trong trường  tại địa phương của bạn, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của công ty bạn, hoặc tạo cảm hứng cho sinh viên trường để học tốt, tất cả đều là việc liên quan, ảnh hưởng đến thay đổi suy nghĩ của người khác thông qua “một bài nói thuyết phục”

Đối với một số người, ví dụ như các quan chức dân cử, truyền tải một bài diễn thuyết có sức thuyết phục là một phần quan trọng của việc đạt được và tiếp tục thành công trong sự nghiệp. Những người khác, trong các nghành nghề khác thì sự nghiệp được quyết định bởi sự thuyết phục khách hàng – khách hàng được trả tiền để nghe và để được thuyết phục ( bảo hiểm, bán hàng…). Sự ảnh hưởng của các giễn giả, như Les Brown, đã kiếm được hàng triệu đô la mỗi năm từ công việc là thuyết phục giúp đỡ, tạo động lực cho mọi người để họ có thể sống tốt hơn và suy nghĩ tích cực hơn. Brian Tracy, một diễn giả chuyên nghiệp , chuyên giúp đỡ các lãnh đạo doanh nghiệp để họ có thể làm việc hiệu quả hơn tại nơi làm việc.

Mặc dù việc nói trước công chúng là một cái gì đó bạn làm mỗi ngày hay chỉ một vài lần một năm, nhưng thuyết phục người khác lại là một nhiệm vụ đầy thử thách. Nếu bạn có thể phát triển các kỹ năng để thuyết phục một cách hiệu quả, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong cuộc sống cá nhân hay trong học tập và trong công việc

Bài nói phát động ( thúc đẩy) / Speaking to Actuate

Một bài nói ở cấp độ cao hơn của bài nói thuyết phục. Tại đây diễn giả ngoài việc thuyết phục, thay đổi suy nghĩ, định kiến của người nghe về một chủ đề, sản phẩm nào đó, diễn giả phải giúp thôi thúc khán giả thực hiện theo những gì vừa được nghe…/ Mục đích của bài nghe là thuyết phục khán giả thực hiện, làm theo – có hành động cụ thể. Rất ít người đã đạt được ” level” này – việc thuyết phục, thúc đẩy người khác làm theo hướng dẫn, ý kiến, sự thôi thúc của mình.

Những bài nói dạng này thường không dựa theo dữ liệu thực tế. Diễn giả thường đánh ” đòn” tâm lý vào người nghe để người nghe đồng cảm với suy nghĩ, hoàn cảnh của diễn giả.

Bài nói giải trí / Speaking to Entertain

Nói giải trí liên quan đến một loạt các phát biểu trong nhiều dịp, sự kiện khác nhau, từ giới thiệu đến chúc mừng đám cưới, để trình bày và nhận giải thưởng, để khen ngợi hay trước/sau các buổi lễ nghi tưởng niệm…

Như với bài nói có sức thuyết phục và nhiều thông tin, có các chuyên gia, các nhà lãnh đạo tôn giáo để các diễn viên hài, người kiếm sống/ được trả để truyền tải các bài nói mang tính giải trí. Như bất cứ ai đã từng xem một buổi lễ trao thưởng trên sóng truyền hình thì với một bài nói mang tính giải trí là nó cũng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lượng, tìm hiểu về khán giả, đối tượng cũng như đưa ra một câu chuyện. Bài nói có thể là một bài nói có chút hài hước, một chút cảm động, một chút cảm hứng – phụ thuộc vào sự kiện để tạo được dấu ấn trong lòng người nghe.

Luyện kỹ năng thuyết trình với khóa Cool Speaking của IvyPrep trong Hè 2016

Nguồn: new.edu