Du học Mỹ cần gì?

Nộp hồ sơ vào các trường đại học Mỹ là cả một quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ và cả sự sáng tạo. Quá trình này còn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết đối với học sinh Việt Nam khi các em phải đương đầu với áp lực từ thầy cô, cha mẹ, cùng mười ba môn học trên lớp, đòi hỏi các em sự đầu tư tương đối lớn về mặt thời gian. Trong khoảng thời gian chuẩn bị hồ sơ/nộp hồ sơ, học sinh Việt Nam càng trở nên bận rộn và căng thẳng khi các em phải dành đa số thời gian “cày” luyện thi SAT, TOEFL để đạt được số điểm càng cao càng tốt. Các em xoay sở với bài luận chính, cố gắng nghĩ ra những câu chuyện li kỳ và hấp dẫn nhất có thể. Các em đăng kí tham gia vô cùng nhiều những hoạt động từ thiện, tổ chức sự kiện để tô điểm cho CV của mình… Mùa hè từ lớp 11 lên lớp 12 là thời gian cực khổ đối với các em khi phải lo liệu từng ấy công việc để hoàn thành bộ hồ sơ và vô số những việc khác để đương đầu với bài vở trên trường.

 

fact myth-01

 

Liệu xây dựng một bộ hồ sơ đẹp chỉ tốn của các em một mùa hè bận rộn? Liệu chỉ với việc cày thi ngày đêm và tham gia một loạt các hoạt động ngoại khóa, các em sẽ được nhận vào trường cao với bộ CV ấn tượng?

 

IvyPrep đã có một buổi thảo luận với cô Reon Sines-Sheaff, trưởng phòng tuyển sinh học sinh quốc tế tại The College of Wooster, một trường đại học danh tiếng tại Mỹ, về quá trình nộp hồ sơ của các em để chỉ ra những hiểu lầm thường thấy về quá trình này.

 

r-COLLEGE-ADMISSIONS-large570

 

  1. Học sinh không thể được nhận vào các trường tốt nếu điểm SAT thấp hơn 2100.

TOEFL 100, SAT 2000 dường như đã là những mức tiêu chuẩn quá cũ đối với học sinh Việt Nam. Các em mặc định rằng, chỉ những bạn điểm SAT thật cao, trên 2100, mới có cơ hội được nhận vào những trường tốt. Vô số những khóa luyện thi SAT “mọc” lên tại Hà Nội, với lời mời gọi da diết các bậc phụ huynh và các em học sinh vào học để “cày” điểm cho cao. Tuy nhiên, Reon nói: “Điểm SAT chỉ là một miếng ghép trong một bộ xếp hình”. Điểm SAT quả thật là một yếu tố quan trọng trong bộ hồ sơ. Tuy nhiên, đó không phải yếu tố duy nhất sẽ giúp bạn được hội đồng tuyển sinh chú ý. Đối với Reon, cô thường nhìn vào điểm số trên lớp nhiều hơn là điểm SAT, vì điểm số trên lớp phản ánh quá trình học dài hạn của học sinh; trong khi đó, điểm SAT chỉ đánh giá một hoặc hai ngày thi của các em.

 

Ngoài SAT, còn rất nhiều yếu tố quan trọng khác giúp thể hiện năng lực và phẩm chất của học sinh. The College of Wooster, cũng như rất nhiều các trường đại học khác tại Mỹ, luôn xem xét rất kĩ bộ CV, thư giới thiệu của thầy cô cũng như các bài luận của các em để đưa đến quyết định cuối cùng.

 

  1. Một bài luận hay là một bài luận có câu chuyện thật hấp dẫn và lý thú.

Không hẳn là như vậy. Một bài luận hay là một bài luân có câu chuyện thường ngày nhất, phổ biến nhất mà ai cũng có thể có, tuy nhiên qua câu chuyện tầm thường ấy, học sinh có thể thể hiện được tính cách độc đáo và những điểm nhìn khác biệt của mình.

 

“Cô đã đọc rất nhiều những câu chuyện kịch tính và đương nhiên, chúng vô cùng thú vị và thể hiện những khía cạnh rất đặc biệt của học sinh. Tuy nhiên, không phải cứ trải qua những biến cố chông gai thì học sinh đó mới trở nên đặc biệt. Cô cũng đã đọc và rất thích những bài luận về một bạn học sinh vô cùng thích nấu ăn và đã viết về thành công của bạn ấy trong việc kết nối các thành viên gia đình qua những công thức nấu ăn mới của bạn ấy; hay bài luận vô cùng hài hước về sự nhầm lẫn giữa tiếng Anh giữa nước Mỹ và nước Anh, móc nối lại với nhau ở cuối bài với bài học về sự nhạy cảm văn hóa” – cô Reon trả lời khi được hỏi về vấn đề này. Cô còn nhấn mạnh rằng trong bài luận chính, hội đồng tuyển sinh luôn tìm những chi tiết thể hiện tính cách của học sinh: “sự hài hước, sự duyên dáng, tài năng lãnh đạo hay kể cả sự quyết tâm… bất cứ yếu tố nào cũng sẽ giúp một bài luận trở nên đáng giá.

 

Ngoài việc thể hiện được phẩm chất của học sinh, các bài luận cần được trau chuốt về mặt câu từ và không nên có lỗi đánh máy hay lỗi ngữ pháp.

 

  1. Một CV ấn tượng là CV dài với càng nhiều hoạt động ngoại khóa càng tốt.

Học sinh cố tham gia càng nhiều hoạt động ngoại khóa trong hè lớp 11 lên lớp 12 càng tốt. Tất cả để giúp các em có một bộ hồ sơ thật ấn tượng với những vị trí trong ban tổ chức của các sự kiện hoặc các buổi tình nguyện.

 

“Chất lượng hơn số lượng” – Cô Reon nhấn mạnh. Cô nói thêm rằng hội đồng tuyển sinh sẽ biết nếu một học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa chỉ để ghi vào hồ sơ. Những hoạt động thể hiện tài lãnh đạo hoặc sự gắn kết lâu dài của học sinh sẽ được đánh giá cao hơn.

 

“Hãy chân thật hết mức có thể” – cô Reon nói – “Hoặc thật sự tham gia vào một hoạt động ngoại khóa trước khi ghi nó vào bộ hồ sơ”.

 

  1. Tất cả thành phần trong bộ hồ sơ đều phải nộp đúng hạn.

Trừ điểm SAT.

 

Học sinh nộp hồ sơ vào The College of Wooster có thể nộp điểm SAT sau deadline. Tuy nhiên, cô Reon nhấn mạnh rằng các em vẫn nên cố nộp tất cả phần còn lại của bộ hồ sơ đúng hạn. Ngoài ra, quyết định của hội đồng tuyển sinh có thể sẽ bị muộn nếu các thí sinh nộp điểm sau khi đã quá hạn nộp hồ sơ.

 

Trân trọng cám ơn cô Reon Sines-Sheaff, giám đốc hội đồng tuyển sinh quốc tế tại The College of Wooster đã giúp đỡ IvyPrep thực hiện bài viết này.