Trong bộ hồ sơ du học, các thành tích và điểm số học thuật không thể hiện được bản thân học sinh đó là người như thế nào và có kỹ năng gì; thay vào đó những hoạt động ngoại khóa (HĐNK) mà các bạn học sinh đã tham gia sẽ cho hội đồng tuyển sinh thấy học sinh đó là ai và đang quan tâm đến vấn đề gì của xã hội.

Để giúp các bạn học sinh nhận thức được rõ hơn tầm quan trọng của việc tham gia các HĐNK ngay khi còn đang là học sinh trung học, dưới đây là những lợi ích nổi bật của việc tham gia hoạt động ngoại khóa

1.Hỗ trợ trong việc cải thiện kết quả học tập

Rất nhiều bạn học sinh nghĩ rằng việc tham gia vào các HĐNK/dự án xã hội sẽ tốn rất nhiều thời gian, từ đó sẽ ảnh hưởng đến điểm số. Tuy nhiên, sự thật là việc tham gia sẽ giúp học sinh cải thiện điểm số trên lớp của mình hơn.

New study shows widespread grade inflation in high schools

Nếu như học sinh tham gia vào đúng HĐNK/dự án xã hội mà mình yêu thích và đam mê, điều này sẽ giúp bạn học sinh đó tập trung và xây dựng kỹ năng quản lý thời gian tốt hơn. Học sinh sẽ chủ động xây dựng và phân chia thời gian biểu hợp lý cho việc học và việc tham gia các hoạt động ngoại khóa ngoài trường. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những sinh viên tham gia vào các hoạt động ngoại khóa/dự án xã hội thường có thái độ tích cực với việc học tập và từ đó cải thiện điểm số học thuật hơn.

2. Xác định mục tiêu tương lai – bạn muốn gì

Khi tham gia vào hoạt động ngoại khóa/dự án xã hội, học sinh đang tạo cơ hội để khám phá bản thân mình – xác định sở thích và đam mê – từ đó có mở rộng thế giới quan và phát triển bản thân trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để học sinh đặt ra câu hỏi cho việc định hướng ngành nghề tương lai của bản thân.

3. Có thêm nhiều bạn mới

Một trong những cách dễ dàng nhất để kết bạn là thông qua các hoạt động ngoại khóa! Mỗi hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia cung cấp cho bạn một cơ hội khác để mở rộng mạng lưới quan hệ của mình, điều này cũng rất hữu ích khi bạn đang tìm kiếm cơ hội. Ngoài ra, nếu kết bạn và thân thiết với mọi người trong các hoạt động ngoại khóa của mình, bạn sẽ cảm thấy gắn kết hơn với dự án/hoạt động mình tham gia.

How to Make New Friends in College

Ví dụ, nếu bạn kết bạn với một vài người bạn đang làm một dự án xã hội liên quan đến việc gắn kết giữa học sinh và gia đình, sự gắn kết và hiểu nhau khi làm chung dự án sẽ giúp dự án phát triển tốt hơn và thực sự tạo ra ảnh hưởng trong cộng đồng của bạn!

4. Những kỹ năng cần thiết cho tương lai

Một trong những lợi ích lớn nhất mà các HĐNK/dự án xã hội mang lại cho bạn là những kỹ năng vô cùng cần thiết trong “thế giới thực”

Những kỹ năng này bao gồm (nhưng không giới hạn):

  • Thiết lập mục tiêu
  • Làm việc theo nhóm
  • Quản lý thời gian
  • Giải quyết vấn đề
  • Tư duy phân tích
  • Khả năng lãnh đạo
  • Nói trước công chúng

Học sinh càng nỗ lực với dự án xã hội/hoạt động ngoại khóa, những kỹ năng này sẽ càng được trau dồi. Ví dụ, nếu đam mê viết code, bạn có thể tham gia câu lạc bộ của trường, nơi bạn sẽ phát triển kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và tư duy phân tích. Các HĐNK sẽ dần dần dạy cho bạn những kỹ năng mới mà bạn có thể sử dụng trong suốt phần đời còn lại của mình.

5. Làm nổi bật bộ hồ sơ nhập học

Rất khó để vào được bất kỳ trường đại học nào ở Mỹ nếu không có các hoạt động ngoại khóa. Các trường đại học muốn thấy rằng bạn quan tâm đến nhiều khía cạnh khác ngoài việc học và bạn đã tạo ra ảnh hưởng như thế nào đến xã hội. Trên thực tế, HĐNK/dự án xã hội và khả năng lãnh đạo được các trường đánh giá chiếm tỷ trọng khoảng 30% bộ hồ sơ.

Do Special Education and Disability Laws Apply to Colleges and  Universities? - Friendship Circle - Special Needs Blog : Friendship Circle  — Special Needs Blog

Nói như vậy, các trường đại học ở Mỹ không giới hạn bạn chỉ có một đam mê nên nếu bạn muốn nghiên cứu khoa học mà còn yêu thích làm phim, hãy tham gia các hoạt động như viết kịch bản, đạo diễn phim của chính mình, các cuộc thi phim quốc tế, tổ chức đêm chiếu phim để quyên góp đối với một ngành khoa học môi trường mà bạn quan tâm và trở thành chủ tịch câu lạc bộ khoa học trong khuôn viên trường sẽ làm tăng đáng kể cơ hội vào trường đại học mơ ước của bạn. Miễn là bạn tham gia vào các hoạt động ngoại khóa sâu sắc và ý nghĩa mà bạn đam mê, bạn sẽ có cơ hội.

6. CHÚ Ý:

Các trường ĐH Mỹ muốn thấy những điều rất cụ thể từ các hoạt động ngoại khóa của bạn. Đảm bảo các hoạt động đạt đủ các tiêu chí sau để tăng cơ hội tham gia:

1. Duy trì và gắn bó: Học sinh nên gắn bó với một loại hoạt động hơn là tham gia một hoạt động mới mỗi tuần và bỏ một hoạt động cách tuần.

2. Đam mê: Học sinh thực sự quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa của mình và không tham gia chỉ để có đủ số lượng HĐNK trong bộ hồ sơ.

3. Kỹ năng lãnh đạo: Học sinh chủ động trở thành người lãnh đạo trong các hoạt động/ án của mình.

Tại IvyPrep, chúng tôi đề cao việc phát triển toàn diện. bên cạnh chú trọng đào tạo Tiếng Anh học thuật, chúng tôi cũng đề cao việc hỗ trợ học sinh phát triển bản thân để trở thành một công dân toàn cầu xuất sắc. Xây dựng dự án xã hội cá nhân là cơ hội để các bạn học sinh phát triển thế mạnh và kỹ năng lãnh đạo của bản thân, hỗ trợ và giúp ích cho cộng đồng để xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Đây cũng là một trong những khía cạnh mà hội đồng tuyển sinh của các trường Đại học đánh giá rất cao khi xét học bổng bên cạnh các thành tích về học tập. Nếu bạn cũng đang có ước mơ du học và muốn khám phá và phát triển bản thân, hãy đăng ký tham gia Khóa huấn luyện xây dựng dự án cá nhân” Khóa 7 sẽ được dự kiến khai giảng trong tháng 11. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:

Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN

Email: duhoc@ivyprep.edu.vn

Hotline: 0898 083 111

Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8