Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào hành trình du học Mỹ, có lẽ bạn đã đọc được đâu đó những chia stừ các anh chị du học sinh đi trước. Tuy nhiên, có những điều mà họ chưa bao giờ bật mí với bạn, nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn sẵn sàng hơn cho cuộc sống du học tại Mỹ. Cùng IvyPrep khám phá xem đó là gì nhé:

  1. Những khó khăn du học sinh Mỹ gặp phải

    Mọi người thường nghĩ rằng du học sinh phải sở hữu thành tích học tập xuất sắc, hoạt động ngoại khóa khủng, đương nhiên con đường học tập của họ sẽ rất rộng mở và dễ dàng. Trên thực tế, họ cũng phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn, như môi trường học tập mới, rào cản ngôn ngữ, … Điều quan trọng là họ luôn tìm cách vượt qua và học hỏi từ những trải nghiệm đó.

Mặc dù môi trường học tập mới có nhiều bạn bè quốc tế, nhưng cảm giác cô đơn đôi khi vẫn có thể ập đến. Bạn nhớ người thân, bạn bè ở quê hương, … Cảm giác này có thể mất khoảng 1-2 tháng, hãy tích cực gặp gỡ và kết bạn mới, hoặc tham gia vào cộng đồng người Việt tại trường, điều này sẽ giúp bạn bớt cảm thấy lạc lõng khi học tập tại đất nước mới.

2. Sự khác biệt về học tập khi du học ở Mỹ
Hệ thống giáo dục Mỹ chắc chắn có sự khác biệt so với Việt Nam, bạn sẽ mất thời gian để có thể thích nghi với phương pháp giáo dục tại đây. Tuy nhiên, hãy coi đó là cơ hội tốt để học hỏi từ những phương pháp giảng dạy mới.

Cảm Xúc Không Ổn Định:

Du học là một cuộc phiêu lưu tuyệt vời, nhưng đi kèm với nó cũng là những cảm xúc không ổn định, đặc biệt là khi bạn đối diện với căng thẳng trong học tập hay nỗi nhớ gia đình. Tuy nhiên, bạn có thể cân bằng cảm xúc bằng cách tập trung học hỏi một điều gì đó mới, hoặc giao lưu cùng bạn bè tại trường, điều đó sẽ giúp bạn gạt đi những cảm xúc tiêu cực và hứng thú học tập hơn tại môi trường mới.

3. Những thử thách khác đối với du học sinh Mỹ

Bất đồng ngôn ngữ
Chắc bạn cũng từng nghe nhiều chuyện du học sinh ở nhà IELTS 7.0, 8.0 nhưng đi du học lại như “Vịt nghe sấm”. Do người bản xứ dùng rất nhiều Slang (từ lóng) để nói chuyện nhanh hơn, nên nhiều du học sinh khi mới sang học không thể bắt kịp tốc độ nói của họ. Đừng sợ mắc sai lầm, hãy cứ cố gắng nghe nhiều, nói nhiều, bạn sẽ trở nên tự tin hơn rất nhiều đấy.

Tìm kiếm việc làm có thể khó khăn

Nhiều du học sinh muốn trang trải chi phí sinh hoạt bằng cách tìm việc làm thêm bán thời gian. Tuy nhiên, việc này có thể không dễ dàng, đặc biệt nếu bạn muốn đi làm trong ngành chuyên môn. Hãy kiên nhẫn và tận dụng các nguồn thông tin để tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp. Rất nhiều trường Đại học có việc làm thêm tại trường cho sinh viên ở các văn phòng tuyển sinh, phòng chuyên môn, .. Bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ngay tại trường, điều này cũng rất có lợi nếu sau này bạn muốn đi học ở bậc cao hơn.

Dù hành trình du học luôn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng chính những trắc trở này lại giúp các bạn du học sinh trở nên mạnh mẽ, linh hoạt và tự tin hơn trong cuộc sống. Hãy sẵn lòng đón nhận thử thách và học hỏi từ trải nghiệm đáng quý này. Du học Mỹ không chỉ là một chặng đường học tập, mà còn là một cuộc phiêu lưu đáng nhớ để trưởng thành và khám phá bản thân.

Bạn đã sẵn sàng cho hành trình khám phá bản thân chưa? Liên hệ ngay với đội ngũ cố vấn của IvyPrep để tiến gần hơn với giấc mơ du học nhé: https://forms.gle/dKjsHuxPJvURTvCg6