Print

SAT đổi cấu trúc năm 2016

Từ đầu tháng 1, College Board (Hội đồng tổ chức các kỳ thi chuẩn quốc tế, trong đó có SAT) công bố kể từ năm 2016, bài thi SAT sẽ được thay đổi. Bài thi sẽ được lược giản nhiều phần: Quay về thang điểm cũ 1600, phần bài luận không bắt buộc, nội dung tập trung quanh những kiến thức quan trọng cho Đại học. Với sự thay đổi này, không biết bài thi sẽ khó hơn hay dễ hơn? Cùng Ivy Prep tìm hiểu nhé.

Phần từ vựng của SAT trước đây vẫn được biết đến là khó so với trình độ của học sinh cấp ba giờ đây sẽ tập trung vào những từ vựng được dùng phổ biến trong các môn học ở trường đại học ví dụ như từ “synthesis” (tổng hợp) hay “empirical” (thực nghiệm).

Ở phần thi toán, thay vì các câu hỏi đa dạng ở nhiều chủ đề, SAT sẽ tập trung vào phần phương trình bậc nhất, hàm số và bài toán tỷ lệ, phần trăm. Tuy nhiên, trong một số phần thi, thí sinh sẽ phải tính bằng tay thay vì sử dụng máy tính.

Tuy nhiên SAT không hề dễ hơn. Học sinh sẽ không chỉ cần khả năng loại phương án sai, mà phải biết cách phân tích thông tin và tìm cơ sở dẫn chứng trong bài đọc. Theo College Board, kiểu câu hỏi mới này sẽ giúp đánh giá chính xác hơn khả năng học và nghiên cứu ở cấp Đại học của một người.

LG_SAT

 

Như vậy, để làm bài thi SAT mới, học sinh sẽ phải đi xa hơn việc luyện “chiêu trò” và “học thuộc lòng” – Các em cần học cách suy nghĩ, phân tích, và giải thích ( analysis – phân tích trong từng phần thi riêng biệt)

03 điểm khác biệt nhất giữa bài thi SAT cũ và SAT mới

– Evidence-based reading & writing: đọc và viết theo dẫn chứng
– Thời lượng thi: thời gian trung bình dành cho mỗi câu hỏi ít hơn.
– Bài luận viết theo dạng phân tích văn học: Có yêu cầu khó hơn so với bài thi SAT dạng cũ – thời lượng 50′  (dài hơn) nhưng học viên /người thi được yêu cầu đọc 1 bài văn & phân tích cách sử dụng luận điểm của tác giả – Mặc dù không được tính điểm nhưng lại là một phần quan trọng đặc biệt là đối với những học sinh đặt mục tiêu là các trường TOP đầu

Tại IVYPREP, chúng tôi tin rằng chuẩn bị cho bài thi SAT mới cũng là chuẩn bị cho việc thành công ở bậc Đại học và lâu dài. Điểm SAT cao là cần thiết để bước qua cánh cổng Đại học, nhưng học Đại học sẽ không chỉ dừng lại ở việc điền vào chỗ trống, hoàn thành câu, tìm lỗi ngữ pháp. Vì vậy, chương trình luyện thi của chúng tôi, và tất cả các chương trình luyện thi có chất lượng khác, đều tập trung vào những kỹ năng phức tạp hơn việc đạt điểm cao.

Lời khuyên từ IVYPREP

–> Để làm tốt bài SAT mới, yêu cầu các bạn phải sử dụng tiếng Anh thuần thục theo cách sử dụng ngôn ngữ chứ không còn chỉ là học thuộc từ mới hay dùng đúng ngữ pháp như cách học bài SAT hiện tại, đồng thời phải rèn luyện tư duy và khả năng phân tích để có thể làm bài nhanh, chính xác & đạt điểm số cao.
–> SAT mới sẽ dễ cho những bạn thích tìm hiểu, khám phá, không học thụ động & thật sự hiểu bài và biết cách vận dụng ngôn ngữ tốt. Khó cho những ai chỉ chăm chăm học theo sách, học theo phương pháp nhồi nhét, sử dụng kỹ xảo làm bài thi.

 

|P2 New SAT – New Challage| Làm sao để làm tốt bài thi SAT dạng mới