Cùng gặp gỡ Đinh Diệu Hương, cô giáo trợ giảng khóa học Ivy Goal tại Học viện IvyPrep đã xuất sắc giảnh học bổng 55,000UD trường Vassar College, trường đứng thứ 14 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất nước Mỹ.

 

Tôi gặp cô bé nhỏ nhắn xinh xắn ấy tại ngôi nhà nhỏ trên đường Trần Nhuật Duật khi chỉ còn đúng một tháng nữa, cô bạn sẽ lên máy bay sang bên kia bán cầu, bắt đầu thực hiện ước mơ của mình. Có ước mơ, có niềm tin và có nỗ lực thì nhất định sẽ thành công.

 

Từng bước thực hiện ước mơ
Về Đinh Diệu Hương
Sinh nhật cung Song tửHọc sinh chuyên Anh 1 – Hà Nội Amsterdam
Sở thích:

Âm nhạc: Rock

Phim: Toy story

Sách: The catcher in the Rye

Chơi xếp giấy Origami

Tham gia các hoạt động xã hội, vui chơi với bạn bè

GPA: 9.3

Lớp 9: Giải Nhất Thành phố môn Tiếng Anh

Lớp 10: Giải Nhì môn Tiếng Anh của Trường

Lớp 11: Giải Nhất môn Tiếng Anh thành phố

Giải Nhì Olympic Tiếng Anh của Trường

Giải Nhì môn Tiếng Anh Quốc Gia

Bắt đầu từ năm lớp 9, Diệu Hương đã thắp lên giấc mơ du học. “Ngọn lửa” được mang về từ chuyến đi giao lưu với học sinh tại Singapore do trường cấp hai của Hương tổ chức cho đoàn đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh.

“Trong chuyến đi đó, mình đã thấy các anh chị được học với điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn, năng động hơn rất nhiều, thêm nữa là ở đó còn có cơ hội được giao lưu với nhiều bạn quốc tế. Chính vì vậy mình đã tự đặt ra mục tiêu phấn đấu giành học bổng du học. Sau khi thi đỗ vào lớp Anh ở trường Hà Nội – Amsterdam, mình lại có nhiều cơ hội hơn để tìm hiểu về quá trình tìm học bổng du học Mỹ”.

co-ban-gianh-hoc-bong-hon-4-ty-dong
Diệu Hương (trái) và cô bạn thân trong ngày tốt nghiệp THPT.
Có lẽ rất nhiều ông bố bà mẹ đều có mong muốn cho con ra nước ngoài du học để mong con mình phát triển được tốt nhất. Cha mẹ Hương cũng có mong ước đó. Khi rất nhiều bạn cùng lớp Hương thi lấy học bổng du học Singapore năm 2009, mẹ cô bạn cũng muốn con có thể đi du học ngay lúc đó. Nhưng có lẽ do chưa hoàn toàn chắc chắn, đồng thời lúc đó vẫn còn là một cô bé nên Hương không thi mà chọn cho mình một ngôi trường cũng rất có uy tín ở trong nước. Cùng với sự ủng hộ của gia đình, Diệu Hương bắt đầu chuẩn bị từng bước cho ước mơ du học.
“Cô rất ủng hộ việc con gái đi du học. Ra nước ngoài, em sẽ học hỏi được nhiều thứ. Cô cũng tìm hiểu rất nhiều, tìm cho con những nơi học thi SAT, TOFEL, rồi gặp gỡ các phụ huynh đã và sẽ có con đi du học tại Mỹ để học hỏi kinh nghiệm. Cô mong em sẽ chuẩn bị thật tốt cho chuyến du học của mình” – cô Khuê, mẹ Diệu Hương, chia sẻ.

co-ban-gianh-hoc-bong-hon-4-ty-dong

co-ban-gianh-hoc-bong-hon-4-ty-dong

co-ban-gianh-hoc-bong-hon-4-ty-dong

Khi được hỏi về điều lo lắng nhất trong lúc chuẩn bị hồ sơ xin học bổng, Diệu Hương cho biết đó là việc điền hồ sơ tài chính và chọn trường. Làm sao để chọn được cho mình một ngôi trường tốt, phù hợp, vì ở Mỹ bên cạnh những trường học danh giá, nổi tiếng thì cũng có rất nhiều trường không tốt. Nếu mình không may rơi vào những trường như thế thì đúng là tiền mất tật mang.

“Lúc đầu mình chẳng hiểu phải điền hồ sơ như thế nào. Cũng may, mẹ đã tham khảo qua các bác phụ huynh khác và giúp mình tìm đến 1 phòng tư vấn du học (Học viện IvyPrep – pv) để họ tư vấn, giúp việc chọn trường và đặc biệt là điền hồ sơ tài chính.

Nhờ có các anh chị ở đó mà mình có nhiều thời gian hơn cho việc viết luận và chuẩn bị những thứ khác. Nhiều người nói không nên tin tưởng vào các trung tâm tư vấn du học, nhưng nếu chọn đúng nơi có uy tín thì với cung cách làm việc chuyên nghiệp và kinh nghiệm, họ sẽ giúp đỡ cho phụ huynh và học sinh rất nhiều” – Hương nói.

Và cuối cùng thì cô bạn cũng đã thành công, giành được học bổng của trường Vassar College tại Mỹ. Chỉ còn đúng một tháng nữa, cô sẽ bay nửa vòng trái đất để thực hiện ước mơ ấp ủ suốt 4 năm.
Niềm vui, sự lo lắng và những trăn trở của cô học sinh nhỏ

Giống như rất nhiều học sinh Việt Nam khác khi đi du học, Diệu Hương tự tin nhất ở khả năng học các môn tự nhiên của mình. Và đặc biệt hơn, nếu như đến với một môi trường mới, hoàn toàn xa lạ, nhiều người chúng ta sẽ e ngại mình không hòa nhập được thì Hương lại hoàn toàn tự tin ở khả năng giao tiếp, hòa nhập với bạn bè quốc tế.

“Nhưng điều làm mình lo lắng nhất là không biết mình có sắp xếp được thời gian để cân bằng giữa việc học và việc tham gia hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa hay không” – Hương tâm sự.

co-ban-gianh-hoc-bong-hon-4-ty-dong
Duyên dáng trong ngày hội trường.
Cô Khuê – mẹ của Hương cũng chia sẻ: “Cô rất lo cho Hương. Ở nhà, nhiều khi cô thấy em cũng hơi trầm, khá rụt rè. Mà nền giáo dục ở Mỹ như cô biết không chỉ chú trọng đến việc học văn hóa, học sinh sinh viên còn cần giỏi ít nhất một môn nghệ thuật hoặc thể thao nào đó. Không biết cô con gái nhỏ của cô có thể theo kịp không”.

“Mình thấy rõ ràng đây là điều mà nền giáo dục ở trong nước rất thiếu. Càng ngày học sinh càng phải học nhiều, thời gian vui chơi, hoạt động ngoại khóa thì ít đi. Thế nhưng học thì lại không thực tế, khiến cho học sinh học trước quên sau. Có những kiến thức học ở lớp 8, đến lớp 11 đã không còn nhớ gì nữa.

Chương trình học ở Mỹ cũng như các nước tiên tiến nhẹ hơn Việt Nam rất nhiều. Học sinh có nhiều thời gian hoạt động ngoại khóa và thời gian tự học, tự nghiên cứu, sáng tạo. Mình hi vọng thế hệ học sinh tụi mình sau khi đi du học về, biết đâu đấy lại có thể giúp cải cách nền giáo dục nước nhà” – Hương nói.

co-ban-gianh-hoc-bong-hon-4-ty-dong
Tuy nhiên, Diệu Hương cũng chia sẻ, không nhất thiết cứ phải đi du học thì mới thành công. “Chỉ cần bản thân mỗi người biết cố gắng nỗ lực, học tập và làm việc hết mình thì dù ở môi trường nào cũng sẽ đều thành công”.
—-
IvyPrep Education là chương trình đào tạo kiến thức tiếng Anh chuyên sâu và rèn luyện kỹ năng để các em có thể hoàn thiện bản thân mình và giành học bổng du học Mỹ. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã xây dựng một lộ trình đào tạo xuyên suốt từ 9-18 tuổi với các khóa học phù hợp cho từng độ tuổi, từng học viên về kiến thức và kỹ năng (kỹ năng học tập và kỹ năng mềm) giúp học viên tối ưu hóa hiệu quả học tập và hoàn thiện tính cách; với chương trình luyện thi chuyên sâu giúp học viên Luyện thi TOEFL, Luyện thi IELTS, Luyện thi SAT; cũng như việc định hướng chọn trường và hoàn thiện hồ sơ, viết luận đăng ký vào các trường đại học tại Mỹ.