Vũ Thu Phương và Dương Nguyễn Hằng Nhi đều là những cô gái vừa giành số điểm xuất sắc trên 2200 trong kỳ thi SAT. Tuy có những sở trường và phương pháp học tập khác nhau, nhưng cả 2 đều có điểm chung đó là học cách yêu SAT để đạt điểm cao.

Cùng nhau tìm hiểu những bí quyết khi Luyện thi SAT của 2 bạn nhé.

Vũ Thu Phương – Bí quyết đạt điểm cao SAT là học cách yêu SAT

Luyện thi TOEFL trước,  Luyện thi SAT sau

Về hành trình đạt 2270 SAT của mình, Thu Phương chia sẻ, em học SAT tại Học viện IvyPrep trong 8 tháng, rồi sau đó tự ôn ở nhà trong 2 tháng trước khi đi thi. Khi thầy cô IvyPrep đưa ra lộ trình học TOEFL trước, sau đó học SAT, trong khi cùng thời điểm bạn bè em đều đang đi học SAT và đang vật vã với nó, em đã khá lo lắng, sợ rằng mình sẽ không qua nổi môn này. Nhưng sau này nghĩ lại, em thấy lộ trình đó rất phù hợp với em, TOEFL thực sự là bước đệm tốt, để khi bước vào SAT em đã có nền tảng vững chắc. Chứ sức của em nếu theo SAT ngay thì sẽ rất vất vả.

 

Nếu yêu SAT, bạn sẽ giành điểm cao? - Ảnh 1.

Thái độ tích cực là chìa khóa giúp Vũ Thu Phương đánh bại môn học khó nhằn

 

Theo em, muốn đạt điểm cao SAT, muốn “đánh bại” nó thì phải học cách yêu SAT, bởi chỉ khi yêu nó thì mới có thể tiếp nhận kiến thức một cách dễ dàng hơn. Quá trình học cần thực sự tập trung, bởi như những tháng đầu tiên, em học với thái độ “cưỡi ngựa xem hoa”, học vui vui là chính vì chưa thấm được độ khó của SAT. Cho đến khi được các thầy cô cho thi thử SAT, thấy điểm của mình không như kỳ vọng em mới bắt đầu lo lắng, ngày nào em cũng đến IvyPrep và dành 5 giờ học tập trung trên thư viện. Đến lần thứ 2, em thi đc 2170 điểm và cuối cùng trong kỳ thi chính thức em đã đạt mức điểm 2270/2400.

 

Nếu yêu SAT, bạn sẽ giành điểm cao? - Ảnh 2.

Vũ Thu Phương (áo đỏ) trong một chương trình từ thiện tại câu lạc bộ The Cycle

 

Sau quá trình chuẩn bị kiến thức, một yếu tố khác ảnh hưởng tới kết quả đó chính là tâm lý và sức khỏe. Các bạn nên thật bình tĩnh, tối hôm trước cần đi ngủ sớm, tâm trạng thoải mái, để sáng hôm sau tỉnh táo, mình buồn ngủ 1 chút có thể ko nhận ra ảnh hưởng về sức khỏe, nhưng ảnh hưởng lớn đến kết quả và cách tiếp nhận thông tin.

 

Nói về dự định xin học bổng, Thu Phương cho biết, hiện em đang ở ngã rẽ cuộc đời, nên chưa chắc chắn về sự lựa chọn của mình, nếu theo ngành Bussiness, em thích nhất trường New York University (NYU), bởi đây là 1 ngôi trường rất tuyệt vời, thành phố New York cũng là nơi tốt nhất để vừa học vừa làm, là nơi phát triển tốt nhất cho ngành học của em. Đây cũng là ngôi trường danh tiếng nơi có nhiều ngôi sao theo học như: Angela Jolie, Jack and Coldly…. Nhưng NYU có học phí cao và ít học bổng, bởi vậy em nghĩ sẽ khá khó. Nếu chọn đi theo ngành nghiên cứu, em thích trường Douthmouth nhất trong 8 trường IvyLead bởi có học bổng cao hơn, nằm ở khu vực yên bình, phù hợp cho các hoạt động nghiên cứu.

 

Dương Nguyễn Hằng Nhi – Cách vượt qua cơn ác mộng SAT

 

Ngay từ hồi lớp 9 em đã có mơ ước được đi du học, nhưng khi đó em suy nghĩ khá đơn giản, cứ nghĩ rằng học hết cấp 3 là có thể đi được. Sau đó, khi đến IvyPrep em mới biết mình cần có điểm TOEFL và SAT để đi du học.

 

Bí quyết Luyện thi SAT của em có lẽ do em chăm chỉ và thích học từ mới, để nhớ được em cố gắng vận dụng từ mới đó tại các bài luận. Đối với SAT, em có lợi thế ở phần viết do thường xuyên viết bài tại trường học, nhưng cách học của em đó là không sử dụng các tập hợp ví dụ có sẵn hoặc được gợi ý mà tự xây dựng tập hợp ví dụ cho riêng mình, như vậy sẽ dễ nhớ và gần gũi hơn rất nhiều. Thế nhưng em lại vấp phải một điểm yếu đó là về chính tả, bởi tại trường quốc tế, em thường học cách dùng chứ không tìm hiểu sâu về ngữ pháp, đó cũng là lý do cô Ngân Hà tại IvyPrep luôn phải dành cho em chế độ kèm đặc biệt sau giờ học để em củng cố nền tảng kiến thức học thuật.

 

Nếu yêu SAT, bạn sẽ giành điểm cao? - Ảnh 3.

Vẻ nhí nhảnh đáng yêu của Dương Vũ Hằng Nhi

 

Nhưng môn toán thì thật sự là một cơn ác mộng của em. Em không học giỏi toán bằng các bạn khác tại IvyPrep. Trong khi bài ở lớp các bạn toàn được 800 điểm, thì em chỉ được 650. Lúc đó em thật sự thấy rất ngại, khi gặp bài khó cũng không dám hỏi bạn bè ngay mà phải cố gắng suy nghĩ để tìm ra đáp án mặc dù việc này mất thời gian hơn nhiều lần so với người khác. Tuy nhiên em đã phải vượt qua những sự sợ hãi đó và tìm cách yêu mến môn Toán hơn. Ngoài ra một điểm yếu nữa mà em nghĩ rằng bản thân em và nhiều bạn khác cũng mắc phải đó là trong các câu trả lời trong bài đọc, em thường hay suy diễn, làm phức tạp vấn đề, dẫn tới trả lời sai so với câu hỏi. Nhiều khi các câu hỏi khó em lại trả lời được, trong khi câu hỏi dễ lại trả lời sai.

 

Tự bản thân mình đánh giá em không chăm chỉ học như các bạn khác nhưng theo em không cần học quá nhiều thời gian, nhưng cần học hiệu quả và tập trung. Cách học của em đó là trong quá trình làm đề hoặc bài tập, đối với những câu em trả lời đúng em sẽ xếp riêng và không quan tâm tới nó nữa, các câu trả lời sai em sẽ nhóm lại thành từng nhóm, phân loại theo dạng câu hỏi và rèn luyện nhiều về nó. Tập hợp các câu trả lời sai sẽ được thu hẹp dần, như vậy cũng khiến em mất ít thời gian hơn và không bị dàn trải.

 

Nếu yêu SAT, bạn sẽ giành điểm cao? - Ảnh 4.

Hằng Nhi là một trong những học viên tích cực tham gia các hoạt động tại IvyPrep

 

Một trong những động lực góp phần giúp em đi học chăm chỉ, đó là em được tham gia và có rất nhiều kỷ niệm vui ở những hoạt động tại câu lạc bộ The Cycle, trại hè IvyPrep, ngày làm phim, sự kiện từ thiện, The Union day, biểu diễn văn nghệ…

 

Em thích đi du học Mỹ bởi tại Mỹ cho phép giai đoạn Undecided trước khi chọn ngành, đây sẽ là khoảng thời gian tốt để em có thêm trải nghiệm trước khi đưa ra quyết định mình sẽ theo học ngành nào. Trước đó, em cũng đã tham gia 1 khóa học hè kéo dài 2 tuần tại Mỹ khiến em càng thêm yêu thích và củng cố thêm quyết tâm của mình. Mục tiêu của em trong năm tới đó là xin được học bổng trị giá tối thiểu 35.000 USD/năm tại đại học Mỹ.