Chat GPT là một trong những công nghệ “gây sốt” nhất năm 2023 này. Ngoài các mô hình trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AI) khác, Chat GPT được kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi cực kì lớn với nhân loại. Trong giới học thuật, sinh viên và các giáo sư đang chuẩn bị cho những cách mà Chat GPT tác động đến giáo dục, đặc biệt là yếu tố cơ bản của bất kỳ chương trình học nào: Đó là bài luận cá nhân/ học thuật.

Đối với các bạn học sinh đang chuẩn bị apply học bổng du học Mỹ, các bạn có thể sử dụng Chat GPT để tạo Personal Statement đầy đủ dựa trên một số câu lệnh đơn giản. Nhưng liệu AI có thể thực sự tạo ra một sản phẩm chất lượng cao hay công nghệ vẫn còn tồn tại nhiều điểm hạn chế? Học sinh có nên sử dụng AI để viết Personal Statement xin học bổng không và có thể gặp rủi ro gì?

AI có thể là sự trợ giúp hoặc trở ngại tùy thuộc vào cách bạn sử dụng nó. IvyPrep sẽ giúp các bạn học sinh hiểu rõ những lợi ích cũng như hạn chế của Chat GPT khi áp dụng trong việc viết Personal Statement khi xin học bổng du học.

Những điểm hạn chế của Chat GPT

Chat GPT không phải trí thông minh, nó là số liệu thống kê

Một trong những quan niệm sai lầm về AI là nó có mức độ thông minh nhất định của con người. Tuy nhiên, trí thông minh của nó thật sự là phân tích thống kê, vì nó chỉ có thể tạo ra nội dung “nguyên bản” dựa trên các mẫu mà nó thấy trong dữ liệu và công việc hiện có.

Thông tin “Ảo giác”

Các mô hình AI sáng tạo thường cung cấp thông tin sai lệch – đến mức có một thuật ngữ dành cho nó: “AI hallucination” (ảo giác AI). OpenAI thậm chí còn có cảnh báo trên màn hình chính, nói rằng “Chat GPT có thể tạo ra thông tin không chính xác về con người, địa điểm hoặc sự kiện”. Điều đó có thể là do thiếu sót trong dữ liệu hoặc do nó thiếu khả năng xác minh những gì nó đang tạo ra.

Chat GPT không thực hiện nghiên cứu

Nếu bạn yêu cầu Chat GPT tìm và trích dẫn nguồn cho bạn, nó sẽ làm theo nhưng chúng có thể không chính xác hoặc thậm chí bịa đặt.

Điều này là do AI không biết cách tìm kiếm nghiên cứu liên quan có thể áp dụng cho bài luận của bạn. Thay vào đó, nó tạo ra nội dung dựa trên dữ liệu trong quá khứ, vì vậy nếu một số bài báo trích dẫn một số nguồn nhất định, nó sẽ tạo ra nội dung mới có vẻ như là một nguồn đáng tin cậy.

Hạn chế về quyền riêng tư dữ liệu

Khi bạn nhập dữ liệu của mình vào mô hình AI tổng hợp công khai như Chat GPT, dữ liệu đó sẽ đi đâu và ai có quyền truy cập vào dữ liệu đó?

Nếu người dùng nhập những thông tin cá nhân hoặc thông tin nhạy cảm, nó sẽ vào thư viện Chatbot, từ đây người dùng không còn quyền kiểm soát thông tin nữa.

Giải quyết vấn đề đạo văn

AI tạo ra nội dung bằng cách vẽ trên một thư viện thông tin lớn đã được tạo sẵn, nhưng liệu nó có đạo văn không? Có thể có trường hợp Chat GPT “mượn” tác phẩm trước đó và đưa nó vào bài luận của bạn mà không trích dẫn?  

Để chứng minh điều này, một giáo sư tại Đại học Elon đã giao cho lớp của mình một bài tập: Yêu cầu Chat GPT viết một bài luận và sau đó tự chấm điểm.

Ông cho biết nhiều sinh viên đã bày tỏ sự thất vọng khi biết AI có thể tạo ra thông tin không có thật. Ông dự đoán một số bài luận có thể sai sót, nhưng tất cả đều mắc lỗi.

Vậy các bạn học sinh còn có thể tận dụng dùng Chat GPT viết bài luận cá nhân của mình không?

Mặc dù có một số mặt hạn chế, tuy nhiên Chat GPT có thể là một công cụ tuyệt vời giúp các bạn học sinh trong hành trình chinh phục bài luận xin học bổng du học nếu biết sử dụng đúng cách.

Công cụ tuyệt vời để lên ý tưởng cho bài luận

Hãy để Chat GPT giúp bạn lên ý tưởng cho bài Personal Statement. Học sinh có thể nhập các gợi ý cụ thể, sau đó sử dụng những gì Chat GPT cung cấp làm tài nguyên xây dựng bài luận của bạn.

Tạo dàn ý cho bài luận

Học sinh cũng có thể sử dụng Chat GPT để tạo dàn ý cho bài Personal Statement. Bạn có thể nhập lệnh “Hãy tạo dàn ý cho một bài luận gồm 5 đoạn dựa trên chủ đề sau”, Chat GPT sẽ tạo một dàn ý với phần giới thiệu, các đoạn thân bài, kết luận và một câu luận đề gợi ý. Sau đó, bạn có thể mở rộng dàn ý bằng ý tưởng của bản thân.

Tạo tiêu đề cho bài luận

Một tiêu đề hay sẽ thu hút cán bộ tuyển sinh khi đọc Personal Statement của bạn, tuy nhiên có thể sẽ hơi khó một chút khi đặt đúng tiêu đề. Học sinh có thể nhờ Chat GPT giúp bạn bằng gợi ý “Đề xuất 5 tiêu đề phù hợp cho một bài luận xin học bổng du học về [Chủ đề].

Yêu cầu Chat GPT viết Personal Statement xin học bổng du học có vẻ như là một cách dễ dàng để học sinh tiết kiệm thời gian làm bài tập. Tuy nhiên, IvyPrep vẫn khuyến khích các bạn học sinh nên tự mình hoàn thiện bài luận thay vì nhờ đến sự trợ giúp của AI.

Chat GPT vẫn chỉ là một cỗ máy không có cảm xúc, đó chính là điểm mấu chốt. Điều nhà tuyển sinh muốn thấy đó là hành trình cảm xúc của học sinh thông qua bài luận cá nhân. Tự viết Personal Statement không chỉ giúp bạn xây dựng nền tảng tư duy và ý tưởng độc đáo, nó còn cải thiện kỹ năng nghiên cứu của bạn – kỹ năng quan trọng nhất khi xác định học tập tại môi trường giáo dục Mỹ.

Hi vọng bài viết mang lại cho các bạn học sinh nhiều thông tin bổ ích về áp dụng trí tuệ nhân tạo trong việc hoàn thiện Personal Statement xin học bổng du học các trường Đại học Hoa Kỳ. Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong quá trình viết bài luận cá nhân, đừng bỏ lỡ cơ hội gặp gỡ trực tiếp Cựu thành viên Hội đồng tuyển sinh Columbia University (Ivy League), để được cô chia sẻ và huấn luyện chiến lược bứt phá Personal Statement, chinh phục học bổng các trường TOP đầu Mỹ và khối Ivy League.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm sự kiện vui lòng đăng ký tham gia ngay nhé!

Theo Harvard Summer School