Tìm kiếm việc làm tại Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học là chủ đề luôn được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm. Cho dù bạn có ý định về nước hay ở lại Mỹ và theo đuổi sự nghiệp thì việc tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cũng mất rất nhiều công sức.

Bạn phải tuân thủ các quy tắc và quy định xung quanh thị thực. Bạn có thể thấy rằng nhiều công ty không muốn bảo lãnh cho sinh viên quốc tế vì quy trình này có thể tốn kém và mất nhiều thời gian, đồng thời còn có nhiều rủi ro hơn. Dưới đây là 7 lời khuyên hàng đầu của chuyên gia về cách sinh viên quốc tế có thể kiếm được việc sau khi tốt nghiệp đại học Mỹ.

Lời khuyên để nhanh chóng kiếm việc làm tại Mỹ sau tốt nghiệp

Sinh viên quốc tế phải lập kế hoạch trước

Đừng đợi cho đến khi bạn tốt nghiệp rồi mới bắt đầu tìm kiếm việc làm. Khi bạn chuẩn bị hoàn thành chương trình đại học, hãy bắt đầu tìm kiếm việc làm trước khi tốt nghiệp. Nói chuyện với các cố vấn phòng hướng nghiệp tại trường đại học của bạn và tìm hiểu những nguồn lực và sự trợ giúp dành cho sinh viên quốc tế.

Xem liệu bạn có thể thực tập với một tổ chức sẽ bảo lãnh thị thực làm việc hay không. Điều này không chỉ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm mà còn có nhiều thời gian hơn để thiết lập các mối quan hệ và nâng cao cơ hội nhận được hỗ trợ sau tốt nghiệp.

Hãy nhớ rằng các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nhiều thứ hơn là chỉ điểm tốt ở ứng viên. Họ tìm kiếm kinh nghiệm và kỹ năng có thể chuyển giao, ngay cả khi bạn đã tốt nghiệp và chưa có kinh nghiệm làm việc chính thức.

Trong quá trình học, bạn có thể làm những việc thể hiện khả năng phi học thuật như lãnh đạo câu lạc bộ hoặc tổ chức, hoặc hội nghị cũng như giảng dạy các học sinh khác.

Sinh viên quốc tế cần có kế hoạch sớm trong tìm kiếm việc làm

Biết các quy tắc và quy định

Bạn càng biết nhiều về quy trình cấp thị thực, khả năng của bản thân, thời hạn và các khoản chi phí, bạn sẽ càng cảm thấy chuẩn bị và tự tin hơn khi nộp đơn xin việc. Cố gắng nghiên cứu xem công ty nào bảo lãnh thị thực, bạn cần làm gì để được cấp phép và quá trình này mất bao lâu.

Lưu ý: Các yêu cầu để có được thị thực làm việc có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy hãy nhớ kiểm tra các nguồn chính thức của chính phủ để biết các yêu cầu mới nhất.

Sử dụng tài nguyên của bạn một cách khôn ngoan

Nơi tốt nhất để bắt đầu kế hoạch của bạn là tại Văn phòng Sinh viên Quốc tế và Phòng hướng nghiệp của trường bạn. Những nguồn tài nguyên này có thể cung cấp cho bạn thông tin tổng quát hơn về những việc cần làm sau khi tốt nghiệp và thông báo cho bạn về những cơ hội cụ thể của bạn.

Hỗ trợ hướng nghiệp của trường có thể có nhiều kinh nghiệm trong việc làm việc với sinh viên quốc tế. Bạn có thể thử sắp xếp một cuộc gặp với cố vấn nghề nghiệp để thảo luận về tình hình hiện tại và mục tiêu cụ thể của mình. Tham dự các hội chợ nghề nghiệp và trò chuyện với nhà tuyển dụng, xây dựng mối quan hệ và theo dõi họ để có các cuộc phỏng vấn tiềm năng.

Bạn cũng có thể thực hiện nghiên cứu của mình – bắt đầu lập danh sách các công ty mà bạn quan tâm và tìm hiểu xem họ có sẵn sàng tuyển dụng sinh viên quốc tế hay không.

Tận dụng thời gian

Nói chung, với tư cách là sinh viên quốc tế, bạn sẽ có 60 ngày sau khi tốt nghiệp để đăng ký vào một chương trình cao học để học tiếp hoặc đăng ký vào chương trình OPT (Đào tạo thực hành tùy chọn) để kiếm việc làm sau khi bạn tốt nghiệp đại học bằng visa F-1 . Nếu điều này không diễn ra trong vòng 60 ngày, bạn sẽ phải rời khỏi Hoa Kỳ.

Chương trình OPT cho phép bạn gia hạn visa F-1 thêm một năm trong khi bạn làm việc, đào tạo hoặc thực tập trong lĩnh vực học tập của mình. Việc đăng ký chương trình OPT có thể mất vài tháng, vì vậy bạn nên nộp đơn vài tháng trước khi tốt nghiệp.

Nếu bạn muốn ở lại Mỹ lâu hơn, bạn sẽ cần một công ty bảo lãnh cho bạn thị thực không di dân H-1b. Thị thực này sẽ cho phép bạn tiếp tục làm việc tại công ty đó trong ba năm.

Việc tìm một công ty bảo lãnh cho bạn xin visa H-1b có thể là một thách thức, vì vậy lời khuyên tốt nhất là hãy bắt đầu quá trình này sớm và tìm hiểu thông tin càng nhiều càng tốt.

Bạn có thể tham khảo chương trình OPT để gia hạn thêm visa

Gặp gỡ và thiết lập các mối quan hệ

Cách tốt nhất để tìm được nhà tuyển dụng tương lai của bạn là bắt đầu kết nối mạng lưới sớm. Khoảng 70% công việc được thực hiện thông qua các kết nối vững chắc. Tận dụng cộng đồng đại học của bạn và nói chuyện với các nhóm cựu sinh viên đã trải qua quá trình tương tự. Xây dựng mối quan hệ với các giáo sư của bạn hoặc thậm chí với cha mẹ của bạn bè bạn ở trường.

Khi thích hợp, hãy nói chuyện với mọi người về sở thích nghề nghiệp, kế hoạch và nguyện vọng của bạn cùng với lời khuyên và thông tin của họ về bất kỳ cơ hội việc làm nào đã biết.

Tham dự các hội chợ nghề nghiệp và thực tập CPT (Đào tạo thực hành ngoại khóa) là một cách tuyệt vời khác để giúp bạn dẫn đầu cuộc chơi. CPT là một hình thức cấp phép làm việc tạm thời cho sinh viên nước ngoài không nhập cư có thị thực F-1 tại Hoa Kỳ khi họ đang theo học chương trình cấp bằng đại học.

Giấy phép CPT được cấp bởi Văn phòng Sinh viên Quốc tế của trường bạn hoặc trường cao đẳng theo quy định do Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ thiết lập.

Thị trường việc làm có tính cạnh tranh cao và việc kết nối mạng thực sự có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với cơ hội tìm được việc làm của bạn.

Mạng lưới mối quan hệ chất lượng là một lợi thế để kiếm việc làm ở Mỹ

Tạo một bản lý lịch xuất sắc để tìm kiếm việc làm

Đảm bảo rằng bạn có một bản lý lịch cập nhật liệt kê tất cả những thành tựu và kinh nghiệm của bạn. Khi nói chuyện với các nhà tuyển dụng tiềm năng, hãy tích cực và cố gắng nổi bật bằng cách tập trung vào những điểm mạnh riêng của bạn. Đừng gửi sơ yếu lý lịch chung chung cho từng vị trí bạn ứng tuyển – hãy dành thêm thời gian để tìm hiểu công ty và vai trò, đồng thời điều chỉnh đơn ứng tuyển của bạn cho phù hợp với từng vị trí.

Ngày nay, điều quan trọng cần nhớ là sơ yếu lý lịch của bạn không chỉ là một mảnh giấy hoặc tệp đính kèm trong email. Đừng quên rằng bạn có thể xây dựng hồ sơ của mình trên các trang mạng chuyên nghiệp như LinkedIn hoặc thậm chí trên trang web của bạn.

Cố gắng tạo ra một câu chuyện hấp dẫn đi kèm với sơ yếu lý lịch của bạn khi bạn gặp gỡ mọi người tại các sự kiện và cuộc phỏng vấn kết nối để có thể thu hút và quan tâm đến những người bạn gặp cũng như thể hiện niềm đam mê và tính chuyên nghiệp của bạn.

Luôn tích cực và kiên trì

Việc dành nhiều thời gian trong quá trình tìm kiếm việc làm mà không nhận được kết quả có thể khiến bạn vô cùng bực bội. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ cuộc. Mỉm cười và lạc quan về khả năng của mình sẽ thể hiện sự tự tin và truyền cảm hứng cho nhà tuyển dụng muốn đầu tư vào bạn.

Để có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp, chắc chắn bạn cần phải có một lộ trình được định hướng rõ ràng bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Đừng bỏ lỡ webinar đặc biệt cuối tuần này của IvyPrep, những chiến lược đặc biệt giúp bạn có thể săn các suất học bổng khủng từ những ngôi trường Đại học danh giá và tìm kiếm việc làm tại Mỹ sau tốt nghiệp.

Thông tin hội thảo:

Chủ đề: “Săn học bổng – Kiếm việc làm khủng tại Mỹ”

-Thời gian: 20:15, Chủ Nhật ngày 14/01/2024
– Hình thức: Trực tuyến qua Zoom

Đọc thêm:

Du học sinh Việt Nam có thể xin việc làm tại Mỹ sau khi tốt nghiệp như thế nào?
Cập nhật mới nhất Du học Mỹ ngành STEM: lợi ích và cơ hội chinh phục giấc mơ Mỹ