Cuộc khảo sát mới nhất của Kaplan về hội đồng tuyển sinh đại học cho thấy 36% cán bộ tuyển sinh đã truy cập hồ sơ mạng xã hội của ứng viên để tìm hiểu thêm về họ – tăng từ 25% so với năm ngoái. Gần 70% trong số họ cho rằng xem mạng xã hội là “một trò chơi công bằng” trong quá trình tuyển sinh.

Học sinh chắc hẳn đã nghe về điều này hàng năm: rằng các nhân viên tuyển sinh đang kiểm tra hồ sơ trên mạng xã hội và điều đó có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của ứng cử viên – đặc biệt nếu có bất kỳ điều gì nghiêm trọng trên đó. Cuộc khảo sát mới nhất này cho thấy 38% nhân viên tuyển sinh nhận thấy mạng xã hội có điều gì đó tác động tích cực đến quan điểm của họ về học sinh, trong khi 32% cho biết những gì họ tìm thấy có tác động tiêu cực. Vậy điều đó có nghĩa gì đối với những học sinh chuẩn bị nộp hồ sơ Đại học? 

50% of College Admission Officers Report Checking Applicants' Social Media, Study Finds

  • Cơ hội thấp không có nghĩa là không có

Chỉ có khoảng một phần ba số cán bộ tuyển sinh cho biết họ đang xem mạng xã hội của ứng viên. Theo khảo sát của Inside Higher Ed, các cán bộ tuyển sinh tại một trường tư sẽ có nhiều khả năng xem xét mạng xã hội hơn. Vì vậy, nếu bạn đăng ký vào một số trường Đại học tư, thì khả năng mạng xã hội của bạn xuất hiện trong quá trình tuyển sinh sẽ cao hơn một chút. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nếu bạn đăng ký vào tất cả các trường công lập thì bạn sẽ thoát khỏi vòng này. 

Điều quan trọng cần nhớ là khả năng cán bộ tuyển sinh nghiên cứu sâu về hồ sơ mạng xã hội của bạn là rất nhỏ – nhưng không phải là không thể. Khi nói đến phương tiện truyền thông xã hội – ngay cả những thứ mà bạn nghĩ đang được chia sẻ một cách riêng tư – luôn là một sai lầm về mặt cẩn trọng. Bạn không bao giờ biết ai đang theo dõi và hành vi xấu trên mạng – ngay cả khi đó chỉ là một sai sót trong việc bình luận hay viết 1 dòng trạng thái – có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cơ hội vào đại học của bạn.

  • Bắt đầu “dọn dẹp” trang cá nhân của bản thân trước khi nộp hồ sơ

Hầu hết các bạn học sinh đăng ký vào đại học ngày nay đã dành một phần đáng kể cho việc lên mạng và theo khảo sát của Kaplan, họ tin rằng các hội đồng tuyển sinh sẽ tìm thấy học sinh trên những trang mạng xã hội. Trên thực tế, 70% ứng viên đại học cho rằng đó là một trò chơi công bằng khi các nhân viên tuyển sinh kiểm tra hồ sơ trên mạng xã hội của họ. Rất có thể học sinh đã đăng bài trực tuyến từ khi họ đủ tuổi để tạo tài khoản mạng xã hội, và nhận định của một đứa trẻ 13 tuổi rất khác so với một đứa trẻ 18 tuổi.

Ngay cả khi sinh viên nhận thức được khả năng cán bộ tuyển sinh tra cứu hồ sơ trên mạng xã hội của họ, học sinh vẫn nên thực hiện một số hoạt động “dọn dẹp vào mùa xuân” bằng cách xem qua hồ sơ của họ và xóa bất kỳ nội dung hoặc bài đăng có vấn đề. Đồng thời đánh giá cách bạn đang sử dụng mạng xã hội của mình. Hồ sơ của bạn có đại diện cho bạn là ai không? Bạn có ẩn sau một tên giả hoặc tài khoản Instagram không? Đừng quên: Các trường Đại học sẽ luôn theo dõi các hành vi xấu trực tuyến, vì vậy chỉ vì bạn có một tài khoản riêng mà không có tên thật của bạn không có nghĩa là ai đó không thể chụp ảnh màn hình hoặc ghi lại bài đăng của bạn. 

Hiện tại, các phương tiện truyền thông xã hội không ngừng phát triển, và cách tiếp cận của học sinh trên mạng xã hội sẽ là một công cụ để các hội đồng tuyển sinh đánh giá. Thay vì chỉ là những câu chuyện về hành vi xấu của học sinh trên mạng thì bạn nên luôn suy nghĩ kỹ trước khi đăng bài và lưu ý rằng những gì bạn nói có thể ảnh hưởng đến cơ hội vào Đại học sau này.