Làm thế nào để tận dụng kì nghỉ đông một cách hoàn thiện nhất?

Hiện tại đang là giáng sinh, và với rất nhiều bạn đang đi du học, kỳ nghỉ đông này chắc hẳn các bạn học sinh sinh viên đang có rất nhiều kế hoạch. Vậy làm thế nào để có thể tận dụng kỳ nghỉ đông một cách hiệu quả nhất, IvyPrep sẽ đưa cho các bạn một vào mẹo dựa vào chia sẻ của cô Kasey Short đến từ trường Middle School Language Arts and Social Studies.

Theo kinh nghiệm giảng dạy của tôi, kì nghỉ đông đến vào thời điểm mà cả học sinh và giáo viên cần nó nhất. Khi gần đến kì nghỉ, tôi mong đợi khoảng thời gian này để thư giãn và làm mới năng lượng của bản thân trước khi quay lại bục giảng vào tháng 1. Trong vài năm gần đây tôi nhận ra là khoảng tầm 1-2 ngày trước khi kết thúc kì nghỉ, tôi không còn cảm thầy thư giãn thoải mái như những ngày trước khi kì nghỉ diễn ra. Qua những năm này, tôi đã tìm ra một vài thứ có thể khiến tôi có một kì nghỉ đông thực sự sống động.

  • Lên trước kế hoạch 

Trước kì nghỉ, tôi sẽ đánh dấu những ngày nghỉ nhất định trên lịch của mình – không đọc email và làm bất cứ thứ gì liên quan đến công việc. Việc sắp xếp những ngày cụ thể không làm việc như vậy giúp tôi chủ động hơn khi dành thời gian cho gia đình và các công việc cá nhân cần được quan tâm. Khoảng tầm một tuần trước kì nghỉ, hãy viết hết những đầu mục công việc cần phải làm. Hoàn thành những công việc này càng nhiều càng tốt trước kì nghỉ. 

Liệt kê công việc cần hoàn thành như vậy giúp tôi sinh hoạt có tổ chức hơn. Hoặc trong trường hợp tốt hơn thế, nếu tôi có thể hoàn thiện toàn bộ công việc trước khi kì nghỉ đến, tôi có thể trở lại sau kì nghỉ một cách hoàn toàn sảng khoái. 

Một vài ngày trước kì nghỉ, lên kế hoạch về bài học đầu tiên sau khi kì nghỉ kết thúc. Viết ra tất cả ý tưởng chi tiết và chuẩn bị hết các dụng cụ cần thiết cho bài giảng này. Việc dành ra một ngày chuẩn bị cho ngày trở lại của mình cho phép tôi tận hưởng kì nghỉ mà không phải lo lắng gì về việc trở lại làm việc sau đó. 

Kì nghỉ đông có thể là khoảng thời gian bận rộn cho việc mua sắm, nấu ăn và hát thánh ca, điều đó có nghĩa là khả năng rất cao kì nghỉ sẽ kết thúc trong khi bạn nhận ra mình chưa dành được thời gian riêng cho chính bản thân mình. Để đảm bảo là kì nghỉ của bạn không chỉ lấp đầy bởi trách nhiệm cần làm, tôi đã lên một bảng liệt kê những điều hay hp mà tôi mong muốn thực hiện trong kì nghỉ và lên kế hoạch cho chúng trên lịch trình của mình. Có thể bao gồm trong đó là những hoạt động ngoài trời, thong thả dạo quanh tiệm sách, đi tập gym, nướng bánh, đi du lịch, hoặc đơn giản là xem một bộ phim. Khi chúng ta lên kế hoạch cho những hoạt động này, chúng ta sẽ có khả năng thực hiện nó nhiều hơn. 

  • Nuôi dưỡng các mối quan hệ

Qua nhiều năm, một vài người bạn thân của tôi khởi điểm ban đầu là đồng nghiệp. Tôi nhận ra là có những mối quan hệ hỗ trợ như vậy trong công việc giúp tôi giảm thiểu áp lực trong suốt một năm làm việc. Trong những kì nghỉ dài, tôi thường lên kế hoạch cùng với một hoặc một vài đồng nghiệp cùng ra ngoài và tận hưởng cuộc sống. Chúng tôi cam kết không nhắc đến công việc trong khoảng thời gian này. Xây dựng các mối quan hệ cùng đồng nghiệp ngoài môi trường làm việc có thể giúp bạn nhận ra điều gì là quan trọng đối với họ ngoài công việc.

Trong năm học, lịch trình của tôi thường rất bận rộn, do vậy tôi không có nhiều thời gian kết nối với bạn bè hay gia đình họ hàng của mình. Kì nghỉ đông sẽ là một cơ hội để tôi đến thăm gia đình và bạn bè ngoài trường học. 

  • Chọn một quyển sách

Tôi đọc sách khá nhiều, gần như hàng ngày, nhưng hầu như đều là liên quan đến công việc. Trong kì nghỉ, tôi từ bỏ việc đọc các tiểu thuyết văn học thanh thiếu niên và giả tưởng; thay vào đó, tôi tìm đến những cuốn sách thư giãn thuần túy để giải trí. Trong kì nghỉ đông, hãy chọn một cuốn sách như vậy và dành thời gian để đọc giải trí. Tôi cũng dành một khoảng thời gian để đọc các bài viết trên mạng lấy cảm hứng. Tôi lướt qua Twitter và Instagram và đọc các bài viết từ những blogger trong ngành giáo dục để được truyền cảm hứng từ họ. Điều này giúp tôi nhặt nhạnh những ý tưởng mới cho kì học thứ hai trong năm mà không quá căng thẳng. 

  • Nhìn nhận lại quá trình làm việc và lên đặt mục tiêu

 Tôi không phải là người giỏi trong việc đưa ra những phương pháp cho năm mới, nhưng việc đưa ra những mục tiêu chuyên nghiệp cho học kì hai của năm học tràn đầy cảm hứng và không có áp lực nào. Khi lên mục tiêu này, tôi thường bắt đầu bằng việc xem lại đánh giá của học sinh từ survey của học kì 1. Từ những bản survey nhận xét này, tôi có thể rút ra là các bạn học sinh cảm thấy muốn dành thêm nhiều thời gian trong một vài khía cạnh cụ thể trong giáo trình, các bạn thích đọc to đoạn đó lên; hoặc một vài bạn thì rất dễ bị phân tâm bởi cách sắp xếp bàn ghế trong lớp. Tôi tập hợp các nhận xét này lại với những ý tưởng khác trên các phương tiện truyền thông.

Đây là những việc mà cô Kassey đã làm để có một kì nghỉ đông trọn vẹn cho bản thân. Còn các bạn học sinh, sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ rút được một vài ý tưởng cho kì nghỉ đông của chính mình chứ? Mong là bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn. 

Merry Christmas and Happy New Year!


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8