Điểm số học tập tốt có thể giúp sinh viên mở ra nhiều cánh cửa ở Đại học như đạt học bổng, được nhận vào những chuyên ngành cạnh tranh và dễ học lên bậc cao hơn như thạc sĩ và tiến sĩ.

Tương tự như vậy, điểm kém có thể khiến học sinh bị lưu ban. Yvette Walker, trợ lý trưởng khoa các vấn đề sinh viên tại Đại học Oklahoma, cho biết những người cần phải học lại sẽ phải rất cố gắng để đuổi kịp những người khác nhằm tránh tốt nghiệp trễ hơn dự kiến. Dưới đây là một số cách các chuyên gia khuyên sinh viên có thể áp dụng để có thể đạt điểm cao trên Giảng đường Đại học.

  1. Tham dự đầy đủ các lớp học

Ở trường đại học, tùy theo người giảng dạy mà quy định tham dự và điểm danh của lớp sẽ khác nhau. Điều này có thể khiến cho việc nghỉ học diễn ra thường xuyên hơn. Nhưng các chuyên gia luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có mặt và đi học đúng giờ. Nếu bạn bắt buộc phải nghỉ học, hãy nhớ thông báo cho giáo sư hoặc thầy cô đứng lớp.

“Giáo sư sẽ trình bày những kiến thức xuất hiện trong dịp thi cử ở trên lớp,” Jennifer LeBeau, giám đốc điều hành tại Đại học Idaho, viết trong một email. “Các lớp học tạo cơ hội để bạn tương tác với những sinh viên khác, giải đáp thắc mắc của bạn nếu có và bạn có thể áp dụng những kiến thức đã được học ngay trong lớp.”

2. Đọc kỹ giáo trình

Giáo trình thông thường sẽ bao gồm mô tả về môn học, lịch học trong tuần, tiêu chí chấm điểm, chính sách điểm danh, các thông tin cần thiết về hạn nộp bài, bài đọc tại nhà, tín chỉ bổ sung. Nếu bạn biết rõ về giáo trình thì bạn sẽ hiểu hơn về những gì sắp diễn ra trong cả một học kỳ.

Cô LeBeau nói: “Sinh viên nên lưu giáo trình trong máy để có thể thường xuyên truy cập và tham khảo trong suốt quá trình học.”

Cô Walker nói một trong những điều cần thiết sinh viên phải làm là xem lại giáo trình cho từng lớp để đảm bảo họ hiểu các quy định trong lớp, thường là khắt khe hơn so với ở trung học. Yvette coi giáo trình là một cơ hội để sinh viên nắm bắt các khái niệm quan trọng điển hình như về chuyên cần và đạo văn.

3. Tìm một công việc làm thêm bổ trợ cho ngành học

“Ngày nay, nội dung môn học thường có sẵn trực tuyến trước khi bắt đầu học kỳ. Bên cạnh đó, giáo trình đóng vai trò là lộ trình của môn học cũng được cung cấp cho sinh viên từ rất sớm. Vì thế những cá nhân chăm chỉ nghiên cứu tài liệu học tập từ trước sẽ có sự chuẩn bị đầy đủ cho các bài tập và kỳ thi sắp tới.” Stephanie Bannister, trợ lý phó hiệu trưởng tại Đại học bang Kansas, nói. Cô cho rằng học sinh nên sử dụng những tài liệu có sẵn để đọc hiểu trước bài học từ ở nhà, bằng cách này bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất khi đến lớp.

4. Học thêm tín chỉ

Cô Walker cho biết học sinh thường hỏi về việc học thêm tín chỉ, tuy điều này là tốt nhưng “tín chỉ bổ sung sẽ không có ích gì trừ khi bạn đạt điểm cao nhất có thể,” cô nói.

Bạn nên luôn cập nhật bài tập về nhà và liên hệ với các dịch vụ dạy kèm trong trường nếu cần sự trợ giúp. Thomas Stearns, quản lý trung tâm gia sư tại Đại học Missouri-St. Louis, nói: “Đôi khi chúng ta cần nghe đi nghe lại một khái niệm vài lần và cũng cần phải thực hành nhiều lần trước khi có thể tiếp thu hoàn toàn bài học.”

Một số trường có dạy kèm theo nhóm hoặc theo dạng 1-1. Các trường đại học sẽ có chương trình dạy thêm theo từng khoa hoặc một trung tâm dạy thêm mà sinh viên có thể tham dự.

5. Gặp các Trưởng Khoa và Cố vấn

Học sinh nên tìm kiếm các cố vấn học tập để được phổ cập những thông tin cần thiết và có thể cân nhắc đầy đủ mỗi khi phải quyết định thay đổi gì về khóa học của mình. Chris Jensen, trợ lý phó chủ tịch Hội Sinh Viên Thành Công tại Đại học Western Kentucky nói các cố vấn có thể giúp sinh viên đi đúng hướng bằng cách hướng dẫn cho sinh viên dành ra công sức và kỳ vọng hợp lý cho các môn học.

“Các cố vấn có thể đề xuất giải pháp hoặc trực tiếp giúp đỡ sinh viên nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào với điều kiện là bạn báo cho họ biết tình hình của mình.”

6. Tìm kiếm sự cân bằng

Nhiều sinh viên cần một công việc để giúp chi trả tiền học. Tính đến năm 2020, 25% sinh viên toàn thời gian và 66% sinh viên bán thời gian đã làm việc ít nhất 20 giờ mỗi tuần khi còn học đại học, theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia.

Các chuyên gia cảnh báo không nên làm việc quá nhiều, đặc biệt khi mới nhập học. Một nghiên cứu năm 2021 từ Đại học Wharton cho thấy những sinh viên đi làm thường có điểm trung bình thấp hơn bình thường.

Jensen khuyên sinh viên không nên làm việc quá 20 giờ/tuần trong học kỳ đầu tiên, trong khi Bannister đề nghị sinh viên nên bắt đầu với một công việc trong khuôn viên trường khoảng 10-15 giờ/tuần và có thể tăng lên nếu họ cảm thấy có khả năng.

Và cho dù đó là một công việc để kiếm tiền hay để cho sở thích, LeBeau khuyến khích sinh viên theo đuổi những gì họ đam mê.