Chất lượng giáo dục ở Mỹ luôn là tâm điểm của mọi lĩnh vực, từ các ngành học cao cấp như vật lý hạt nhân, khoa học vũ trụ,…cho tới những ngành học sáng tạo như thời trang, đạo diễn…Ở Mỹ có tới 5000 trường đại học, vậy cần có những tiêu chí gì khi chọn trường đại học tại Mỹ? Để đảm bảo vừa phù hợp với khả năng lại giúp tăng cơ hội trúng tuyển và giành học bổng Mỹ trường TOP. Hãy cùng IvyPrep tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Môi trường học tập

Thường thì phụ huynh sẽ dựa vào thứ hạng các trường để chọn trường cho con cái mình. Tuy nhiên cách lựa chọn tốt và phù hợp nhất là dựa vào tính cách và mục tiêu của học sinh. Nền giáo dục Mỹ được kiểm soát chặt chẽ nên quý phụ huynh có thể yên tâm về sự đồng đều rằng các trường trong Top 100 hoặc 200 ở Mỹ đều có chất lượng giáo dục cao.

Ở Mỹ, sinh viên có thể chọn những ngôi trường có thứ hạng, số lượng học sinh, mức độ cạnh tranh cao. Nhưng cũng có những học sinh lại chọn những trường có không gian nhỏ xinh – nơi các em nhận được nhiều sự quan tâm từ giáo viên và các mối quan hệ giữa bạn học gần gũi, ấm áp.

Chính vì vậy, việc tự hỏi bản thân thích điều gì thay vì việc chạy theo một ngôi trường thứ hạng cao, nổi tiếng áp lực và căng thẳng, trong khi bạn không phải là tuýp người làm việc tốt dưới sức ép.

Tỷ lệ học sinh được nhận vào

Bên cạnh môi trường học tập thì tỷ lệ người nộp đơn được nhận cũng là một yếu tố bạn cần chú ý khi chọn trường. Những trường có độ chọn lọc cao sẽ có số người nộp đơn cao, nhưng số được nhận lại ít. Vì vậy, sinh viên cần đánh giá chính xác khả năng học thuật của bản thân để lựa chọn ngôi trường phù hợp.

Các chính sách về học bổng và việc làm thêm

Theo thống kê cho đến năm 2018, số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ đã tăng trưởng trong 16 năm liên tiếp ở mức ổn định khoảng 5%/năm. Việt Nam đang đứng thứ 6 về số lượng du học tại Mỹ với khoảng 22.500 sinh viên theo học tại các trường phổ thông, cao đẳng, đại học ở Mỹ.  Con số này đã đưa Việt Nam vươn lên thành quốc gia đứng thứ 6 về số lượng sinh viên theo học tại Mỹ. Đất nước này luôn mở rộng các chính sách học bổng cũng như hỗ trợ học phí cho du học sinh có thành tích học tập và tư chất tốt.

Chính sách cho phép du học sinh làm việc 20 giờ mỗi tuần trong suốt khóa học, 40 giờ mỗi tuần trong các kỳ nghỉ và chính sách cấp visa ở lại làm việc theo ngành học lên đến 3 năm… giúp nhu cầu du học tại Mỹ của sinh viên luôn tăng cao mỗi năm.

Xếp hạng trường và chất lượng của chương trình học

Bảng xếp hạng các trường đại học tại Mỹ cũng sẽ là một trong những tiêu chí bạn cần cân nhắc (tuy nhiên không phải là tất cả nên cũng không nên dựa quá nhiều vào nó). Nhiều trường chất lượng cao lại không khoe thành tích để tăng thứ hạng, nhưng thực tế sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm tốt.

Học sinh nên hướng tới lựa chọn trường có thế mạnh là ngành yêu thích. Để làm tốt điều này, học sinh có thể tham khảo bảng xếp hạng về các trường theo chuyên ngành hoặc tìm kiếm sự tư vấn rõ ràng, nhanh chóng nhất từ chuyên gia trong lĩnh vực như IvyPrep.

Vị trí địa lý của trường đại học

Vị trí địa lý quan trọng vì ảnh hưởng tới yếu tố môi trường học tập, điều kiện khí hậu, mức độ đa dạng văn hóa và chi tiêu. Sinh viên nên cân nhắc điều này thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Chi phí du học mỹ

Việc lựa chọn trường cũng cần gắn với khả năng chi trả thực tế của gia đình và bao quát mọi chi tiêu có thể phát sinh như: việc trường có ký túc xá hay không, khu vực homestay lân cận như thế nào… Tuy nhiên, sinh viên không nên vội vàng hướng tới các trường học phí rẻ mà cần tính toán, cân đối với mức độ hỗ trợ tài chính hay cơ hội học bổng của trường đó. Bởi lẽ, nhiều trường có mức học phí cao nhưng lại chính là nơi bạn có cơ hội giành học bổng cao, đủ khả năng thanh toán mọi chi phí.

Nếu bạn đang có dự định du học Mỹ, hãy nhanh tay đăng kí Workshop: Hướng dẫn chọn trường Đại Học Mỹ – Gia tăng cơ hội trúng tuyển học bổng vào trường TOP tại IvyPrep để được tư vấn chi tiết. Với đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm, IvyPrep tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng và nguyện vọng, hướng dẫn làm hồ sơ chi tiết và hoàn hảo nhất.

Link đăng kí: https://forms.gle/xcETAYsQ25KrSMEs9