Nhiều sinh viên tin rằng việc được đưa vào danh sách chờ đồng nghĩa với việc trường từ chối đơn nhập học. Điều đó hoàn toàn sai – bởi vì nếu sinh viên tiếp cận đúng quy trình trong danh sách chờ, sinh viên sẽ có cơ hội thật sự để được nhận vào học.

  1. Tại sao các trường Đại học đưa sinh viên vào danh sách chờ?

    Các trường Đại học top đầu của Mỹ đưa sinh viên vào waitlist như một sự lựa chọn an toàn. Tỉ lệ tuyển sinh của trường trong những năm trước là một yếu tố dự đoán chắc chắn về tỉ lệ của trường năm nay, cán bộ tuyển sinh không bao giờ có thể dự đoán chắc chắn tỷ lệ học sinh được nhận sẽ chọn theo học. Do đó, họ đặt một nhóm sinh viên trong trạng thái “lấp lửng” để đáp ứng nhu cầu của trường bằng cách lấp đầy các ghế còn lại nếu tỉ lệ tuyển sinh của trường không đạt như mong đợi.

2. Cơ hội nhập học của sinh viên khi bị đưa vào danh sách chờ

Theo nguyên tắc thông thường, khoảng 10% sinh viên được đưa vào danh sách chờ tại các trường Đại học ưu tú sẽ được nhận vào học. Tuy nhiên tỷ lệ này có thể thay đổi từ năm này sang năm khác.

Có những năm khi một số trường Đại học, chẳng hạn như Dartmouth University tuyển sinh cho Khóa học 2025, không cần chuyển sang danh sách chờ vì họ đã có đủ số lượng sinh viên. Và có những năm khác khi các trường Đại học khai thác sâu vào danh sách chờ để hoàn thành các lớp sắp tới của họ – như các trường đã làm cho lớp 2024 sau khi rất nhiều sinh viên chọn nghỉ nhiều năm do đại dịch. Việc trường cần làm đó là lấp chỗ trống của những sinh viên đã hoãn nhập học.

3. Sinh viên cần làm gì nếu bị đưa vào danh sách chờ?

Nên cam kết nhập học với một trường đại học

Bạn cần đảm bảo rằng mình có ít nhất một trường đại học để nhập học. Vì vậy, việc lựa chọn một trường đại học đã cấp offer letter và xác nhận việc nhập học của của mình trước ngày 1/5 là vô cùng cần thiết.

Quyết định xem có nên chấp nhận đề nghị vào Waitlist (Waitlist offer) hay không?

Các thống kê từ các trường đại học cho thấy rằng tỷ lệ sinh viên được chấp nhận nhập học chính thức là rất thấp. Vì vậy, trong trường hợp nhận được đề nghị vào danh sách chờ từ một (hoặc nhiều) trường đại học, bạn cần cân nhắc việc có nên chấp nhận đề nghị đó hay không. Bạn hoàn toàn có quyền từ chối vào waitlist của một trường đại học.

Gửi tài liệu bổ sung nếu được phép

Nếu chấp nhận lời đề nghị vào danh sách chờ của các trường đại học, bạn cần kiểm tra kĩ lưỡng các yêu cầu hồ sơ, trong đó có danh sách tài liệu mà mình được phép (hoặc không được phép) bổ sung cho trường đại học. Trong trường hợp được bổ sung hồ sơ, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các giấy tờ mà mình sẽ bổ sung để tránh các sai sót.

Xem xét về khả năng tài chính

Khi được xếp vào danh sách chờ, bạn sẽ không biết được hỗ trợ tài chính của trường cho bạn. Tại thời điểm các trường đại học chấp nhận học sinh , nguồn trợ cấp tài chính từ các trường đại học có thể đã hết. Trong trường hợp này, việc xin hỗ trợ tài chính từ trường có thể trở thành điểm bất lợi. Bởi trường có thể từ chối bạn nếu bạn không đủ tài chính.

Vì vậy, bạn cần cân nhắc việc có nên tiếp tục nộp hồ sơ xin trợ cấp tài chính từ trường hay không để đảm bảo tỷ lệ được chấp nhận cao nhất.

Ngoài ra, việc không có hỗ trợ tài chính cũng ảnh hưởng đến chi phí. Bạn cần cân nhắc về tài chính của gia đình trước khi chấp nhận vào danh sách chờ hoặc nhập học nếu được nhận.

Thông báo với trường đại học về quyết định cuối cùng

Trong trường hợp đã xác nhận nhập học và thanh toán phí đặt cọc cho một trường đại học nhưng lại nhận được kết quả đậu từ Waitlist của một trường đại học khác, bạn cần cân nhắc và đưa ra lựa chọn cuối cùng của mình về trường sẽ theo học.

Sau khi quyết định, bạn cần thông báo với trường mà mình không theo học việc từ chối nhập học tại trường đó. Điều cần lưu ý là hầu hết các khoản đặt cọc sẽ không được hoàn lại.

Du học Mỹ là quá trình dài và cần sự đầu tư kỹ lưỡng. Đến với IvyPrep, chắc chắn học sinh sẽ được chuẩn bị đầy đủ hành trang để hạn chế những trở ngại không đáng có, tự tin hòa nhập với môi trường học tập quốc tế.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với đội ngũ cố vấn của chúng tôi theo đường link: https://forms.gle/dKjsHuxPJvURTvCg6