Sáng thứ Bảy, ngày 14/11 vừa qua, tại Học viện IvyPrep Trung Sơn, Chung kết Cuộc thi Hùng biện Speak-A-Bout Competition 2015 đã được tổ chức với sự tham gia của 15 thí sinh xuất sắc nhất và gần 60 khán giả là các bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh.

 

Sau những phần thi hấp dẫn và thuyết phục, chiến thắng cuối cùng đã thuộc về các bạn:

 

  • Nguyễn Khánh Linh, Broward EAP
  • Trần Đan Khanh, IvyLead C
  • Nguyễn Danh Hoàng, IvyBridge C
  • Đặng Trần Đoan Trang, IvyTeen B – IvyPrep Đinh Tiên Hoàng
  • Huỳnh Thanh Trúc, IvyKid B – IvyPrep Đinh Tiên Hoàng

đại diện cho 5 nhóm thi chính tại Speak-A-Bout Competition 2015. Đáng chú ý, đây là lần thứ hai liên tiếp, thí sinh Đan Khanh – lớp IvyLead C giành chiến thắng trong một cuộc thi Hùng biện sau khi trở về từ cuộc thi Asakura High School Speaking Contest được tổ chức tại Nhật trước đó 10 ngày.

 

IMG_9909a

 

Bên cạnh khả năng trình bày vấn đề, lập luận, phát âm và ngữ điệu tiếng Anh, cuộc thi còn đề cao sự mới mẻ trong tư duy và khuyến khích thí sinh khai thác chủ đề từ những góc nhìn mới, bổ sung vào những quan niệm thường thức của số đông. Đây cũng là một điểm quan trọng trong đường lối giáo dục của các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới, đặc biệt là Mỹ; tuy nhiên, việc triển khai tại Việt Nam còn nhiều hạn chế và chưa phổ biến. Chính vì vậy mà Ban Tổ chức đã dành ra hai giải thưởng quan trọng là Critical Thinking Award để trao tặng cho hai thí sinh có tư duy phản biện tốt nhất. Và người chiến thắng chính là bạn Lý Thy Thanh – sinh viên Broward EAP và Vương Khải An – học viên lớp IvyTeen B Đinh Tiên Hoàng.

 

IMG_9915a

 

Nếu như Thy Thanh mở ra cho khán giả những kiến thức mới trong lĩnh vực nghiên cứu, giải thích sâu sắc về nỗi ám ảnh về vẻ đẹp của người phụ nữ, thì bạn Khải An chính là một bất ngờ lớn của cuộc thi. Nhìn cậu nhóc nhỏ tuổi, thoạt đầu, chắng ai có thể nghĩ rằng Khải An lại có phong thái chững chạc và đầy tự tin trên sân khấu đến vậy. Không những thế, cậu bé 9 tuổi còn vượt qua 13 thí sinh xuất sắc nhất của vòng Chung kết để trở thành một trong hai thí sinh được vinh danh trong hạng mục Critical Thinking Award. Phần ví dụ cho bài thuyết trình của bạn làm người xem bất ngờ và bị thuyết phục. Ví dụ như việc 2 người đứng đàn ông đứng đối diện nhau sẽ nói cùng 1 con số là số 6 hoặc số 9, và ai cũng khăng khăng là mình đúng chẳng hạn.

 

IMG_9864aChia sẻ với chúng tôi về cuộc thi, Cô Bùi Nguyễn Mai Thanh – Giám đốc Đào tạo, Học viên IvyPrep nói: “Tôi rất vui vì được chứng kiến phần hùng biện của nhiều thí sinh tài năng ở Chung kết của Speak-A-Bout Competition năm nay. Tài năng với tôi ở đây thể hiện ở sự đầu tư nghiêm túc, sự khổ luyện từng ngày mà tôi chứng kiến từ khi các em lên lớp tại IvyPrep, và sau đó là tại cuộc thi này. Tôi đã thấy các bạn thí sinh nhỏ tuổi Kid, Teen dù ko bị đòi hỏi chuẩn bị Powerpoint nhưng rất nhiều bạn vẫn làm slide để khiến bài hùng biện của mình thu hút, sinh động hơn. Hay như buổi thi hôm nay có thí sinh, đáng ra không tham gia được do bận thi tại trường nhưng vẫn không quản mệt mỏi để tham gia Speak-A-Bout ngay sau buổi thi đó. Điều này chứng tỏ sự khát khao, nỗ lực và tinh thần cầu thị của các em, mà với tôi thì Khơi dậy Khát khao, Tò mò, thúc đẩy Nỗ lực Học tập hoàn thiện bản thân là sứ mệnh lớn nhất của Giáo dục – hơn cả giải thưởng hay thành tích. Tôi mừng vì IvyPrep đã phần nào làm được điều đó.”

 

IMG_9918b

 

Cuộc thi Hùng biện Speak-A-Bout Competition 2015 đã khép lại, để nhiều dư âm trong lòng các bạn thí sinh nói riêng và những khán giả theo dõi cuộc thi nói chung. Tuy nhiên, sự khép lại này lại mở ra vô vàn điều mới. Đó là gì? Chúng tôi nghĩ, với các em học sinh, đó là những cơ hội để tiếp tục mài dũa kĩ năng học tập dù bạn đó đã thành công hay chưa tại cuộc thi. Còn với chúng tôi – những người làm giáo dục – thì đó là những bài toán, những trăn trở để làm sao tạo ra nhiều môi trường, động lực hơn, khơi dậy khát khao cho các em nhiều hơn. Bởi có lẽ, đúng như cô Thanh nói, Khát khao và Nỗ lực chính là khởi nguồn của mọi thành công và cũng là trách nhiệm lớn lao nhất của người làm giáo dục.