Trong cuộc hành trình cạnh tranh vào các trường Đại học TOP đầu Mỹ, các lớp Advanced Placement (AP) đang ngày càng trở thành một yếu tố không thể bỏ qua trong bộ hồ sơ xin học bổng của nhiều học sinh quốc tế. Những khóa học này có thể giúp “nâng tầm” hồ sơ học tập của học sinh và thể hiện sự tận tâm của bạn với việc học.

Tuy nhiên, câu hỏi và nhiều phụ huynh và học sinh còn băn khoăn là: học sinh nên tham gia bao nhiêu lớp AP để tăng cơ hội được nhận vào các trường Đại học top đầu ở Mỹ? Cùng IvyPrep giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Advanced Placement là gì?

Trước hết, các lớp AP là các khóa học đại học cấp cơ bản được dạy ở các trường THPT, đã được chuẩn hóa và quản lý bởi CollegeBoard, một tổ chức giáo dục lâu năm và uy tín ở Mỹ. Có 38 lớp AP khác nhau, và chúng được chia thành các lĩnh vực như Tâm lý học, Nghệ thuật, Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, Toán, Lịch sử, và Ngôn ngữ học, với những kỳ thi được tổ chức thường xuyên trên toàn thế giới. Các khóa AP được thiết kế để giúp các học sinh làm quen với chương trình học ở bậc đại học. Việc tham gia và hoàn thành tốt các bài thi AP đã được chuẩn hóa chứng tỏ rằng các bạn học sinh đã am hiểu và sẵn sàng để bước chân vào giảng đường đại học.

Chất lượng quan trọng hơn số lượng

Mặc dù các khóa AP sẽ giúp làm học sinh nổi bật hơn trong quá trình xét tuyển, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chất lượng thường quan trọng hơn số lượng. Các trường đại học top đầu như Harvard, Stanford hay MIT thường không chỉ tìm các sinh viên chỉ có thể xử lý được khối lượng bài tập hoặc dự án lớn tại trường, họ muốn những ứng viên có thể hoàn thành xuất sắc các lớp học đang theo học.

Một con số cụ thể

Đối với hầu hết các trường đại học hàng đầu, các học sinh đã học từ 7-12 lớp AP trong suốt bậc THPT sẽ có lợi thế hơn trong việc xét tuyển hơn các học sinh khác. Con số này giúp học sinh có sức cạnh tranh tốt, cho thấy các bạn nghiêm túc trong việc học và có khả năng quản lý thời gian hiệu quả. Tuy nhiên, đây chỉ là con số gợi ý chung, không phải là quy định bắt buộc học sinh phải theo mà còn tùy vào bản thân các bạn. Một số học sinh có thể học ít lớp AP hơn nhưng tham gia những dự án nghiên cứu xuất sắc và có ảnh hưởng, hay tham gia những hoạt động ngoại khóa mang tính chuyên sâu, vai trò lãnh đạo để cân bằng hồ sơ của mình.

Cân nhắc sở thích và điểm mạnh của bản thân

Các lớp AP mà học sinh theo học nên phản ánh đúng và phù hợp với sở thích và thế mạnh thực sự của học sinh. Nếu học sinh có niềm đam mê mãnh liệt với các ngành khoa học tự nhiên, hãy cân nhắc học lớp AP Biology hoặc AP Chemistry. Hay nếu học sinh giỏi văn và muốn thể hiện nó, hãy tham gia lớp AP Literature hoặc AP Language. Các trường Đại học Mỹ sẽ đánh gia cao các học sinh thể hiện được chiều sâu với những lĩnh vực mình đam mê.

Cân bằng áp lực

Tham gia học và thi nhiều khóa AP một lúc có khi lại “lợi bất cập hại”, dẫn đến stress và kiệt sức nếu học sinh không tìm được sự cân bằng. Nếu học sinh cảm thấy mình bị choáng ngợp với các khóa AP, hãy cân nhắc giảm số lượng lớp AP mình theo học và tập trung hơn trong việc hoàn thành xuất sắc các môn AP mình vẫn tiếp tục theo học.

Khi học sinh muốn xét tuyển vào các trường Đại học TOP đầu ở Mỹ, đừng chỉ dùng số lượng các lớp AP mình đang theo học để làm điểm tựa. Hãy phấn đấu để đạt được sự cân bằng, vừa thể hiện được sự nghiêm túc, vừa thể hiện niềm đam mê thật sự của mình trong học tập. Hãy nhớ rằng, các trường Đại học Hoa Kỳ luôn luôn tìm kiếm các ứng viên toàn diện, không phải chỉ là số lượng các lớp AP mà học sinh đã hoàn thành.

Đăng ký ngay để được kiểm tra trình độ IELTS/ TOEFL iBT/ SAT, trải nghiệm học thử và được tư vấn lộ trình đào tạo miễn phí.