Lựa chọn quốc gia để du học không đơn thuần là việc chọn một điểm đến học tập. Đây còn là một trong những quyết định quan trọng có ảnh hưởng đến tương lai học tập và phát triển của bạn. Cùng IvyPrep khám phá top 10 quốc gia đáng đi du học nhất thế giới để có thêm sự lựa chọn cho hành trình chinh phục tri thức nhé!

Top 1: Hoa Kỳ

Hoa Kỳ luôn là điểm đến du học hấp dẫn nhiều sinh viên quốc tế trong suốt thập kỷ qua. Với số lượng lớn các trường Đại học và Cao đẳng (khoảng 5000 trường), các ngành học đa dạng từ khoa học, kỹ thuật đến kinh tế, … Mỹ là cái nôi sản sinh ra nhiều “bộ óc” vĩ đại nhất thế giới. Theo THE2023, các Đại học Mỹ có 12 đại diện nằm trong TOP 20 Đại học hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, cơ hội việc làm và mức lương lý tưởng sau khi tốt nghiệp cũng là điểm thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến học.

Top 2: Vương quốc Anh

Với bề dày lịch sử giáo dục Đại học, Vương quốc Anh cũng thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế theo học, đặc biệt là các bạn học sinh Việt Nam. Theo bảng đại học QS 2023, Vương quốc Anh có 4 ngôi trường nằm trong top 10 thế giới. Đặc biệt, thời gian du học ở Anh ngắn hơn các quốc gia khác. Sinh viên có thể lấy bằng Đại học trong 3 năm và bằng thạc sĩ trong 1 năm, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cũng rất rộng mở. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của du học Anh đó chính là chi phí khá đắt đỏ. Sinh viên có thể khắc phục vấn đề này bằng cách săn học bổng hoặc tìm việc làm thêm trong quá trình học tại đây.

Top 3: Canada

Canada cũng là quốc gia có rất nhiều sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập. Canada có các chính sách hỗ trợ của chính phủ về việc làm và nhập cư. Đặc biệt, sinh viên quốc tế có thể ở lại làm việc tại Canada trong ba năm sau khi tốt nghiệp, tham gia các hoạt động cộng đồng để tích lũy điểm định cư. 

Top 4: Trung Quốc

Quốc gia láng giềng của chúng ta: Trung quốc, cũng là điểm đến du học lí tưởng khi tổng chi phí một năm ăn ở, học tập tại đây chỉ khoảng $15,000 (gần 300 triệu đồng). Với khoảng cách địa lý gần với Việt Nam hơn so với các quốc gia khác, nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam tìm kiếm cơ hội học tập tại quốc gia này.

Top 5: Úc

Úc thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế đến theo học mỗi năm. Đất nước này rất đẩy mạnh chính sách định cư, vì vậy sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp tại Úc có thể ở lại làm việc từ 2-4 năm tùy chính sách mỗi bang. Thời gian theo học bậc cử nhân tại Úc là 4 năm và 1,5 – 2 năm cho chương trình thạc sĩ. Đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho sinh viên có ý định học tập và định cư lâu dài.

Top 6: Pháp

Chắc chắn rồi, địa điểm tiếp theo trong Top 10 quốc gia đáng đi du học nhất thế giới chính đó là Pháp. Nếu bạn yêu thích kiến trúc cổ kính, thì Pháp sẽ là quốc gia lý tưởng cho bạn học tập. Bên cạnh ẩm thực và kiến trúc, chi phí du học tại Pháp cũng rất lý tưởng, các cơ sở giáo dục công lập được chính phủ tài trợ học phí tới 90%. Sinh viên chỉ cần đóng 70 – 90 triệu đồng cho một năm học. Đây là lý do Pháp thu hút rất nhiều sinh viên trên thế giới đến theo học.

Top 7: Nga

Yêu thích nhóm ngành STEM, nhất định bạn phải đến Nga du học. Đây là quốc gia đứng đầu về khoa học – kỹ thuật. Chi phí học tập và sinh hoạt tại Nga tương đối thấp so với các nước Châu u, khoảng 80- 300 triệu đồng/ năm. Nga là điểm đến lý tưởng cho sinh viên có tài chính hạn hẹp nhưng vẫn muốn trải nghiệm nền giáo dục chất lượng. Bên cạnh đó, chính phủ Nga cũng cung cấp nhiều suất học bổng hấp dẫn cho sinh viên quốc tế. Riêng trong năm nay, Nga đã cấp 1000 suất học bổng toàn phần cho sinh viên Việt Nam ở các bậc học, kèm học bổng hàng tháng và hỗ trợ chỗ ở. 

Top 8: Đức

So với nhiều quốc gia khác, học phí tại các trường Đức thường rất hợp lý hoặc thậm chí miễn phí cho nhiều chương trình học. Điều này thuận lợi cho những sinh viên muốn trải nghiệm chất lượng giáo dục cao mà không cần phải đối mặt với gánh nặng tài chính lớn. Đức cung cấp một loạt các chương trình học đa dạng từ khoa học, kỹ thuật, kinh doanh đến nghệ thuật và nhân văn. Du học sinh có nhiều sự lựa chọn để lựa chọn chương trình phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của mình. 

Top 9: Nhật Bản

Nhật Bản cũng là quốc gia rất mạnh về đào tạo nhóm ngành STEM. Số chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh ở Nhật ngày càng tăng là yếu tố thu hút sinh viên quốc tế. Chính phủ Nhật cũng có kế hoạch sửa đổi chính sách việc làm để du học sinh tại một số trường dạy nghề được tự do tìm kiếm việc sau khi tốt nghiệp. 

Top 10: Tây Ban Nha

Hệ thống giáo dục Tây Ban Nha được đánh giá cao với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu danh tiếng. Theo QS World University Rankings, 13 trường đại học Tây Ban Nha nằm trong top 500 trường đại học hàng đầu thế giới. Giống như Pháp, chính phủ Tây Ban Nha tài trợ tới 90% học phí của các trường công lập. Vì vậy, học phí du học tại Tây Ban Nha thuộc nhóm rẻ so với nhiều nước phương Tây khác. Cụ thể, học phí chương trình cử nhân dao động từ 750 đến 2.500 Euro một năm (khoảng 20-64 triệu đồng), học phí chương trình thạc sĩ khoảng 1.000 đến 3.500 Euro. 

IvyPrep tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn du học học bổng với 20 năm kinh nghiệm. IvyPrep đã hỗ trợ hơn 3500+ học sinh Việt Nam chinh phục thành công học bổng các trường Đại học TOP đầu trên thế giới, đặc biệt tại Mỹ – Úc – Canada. Với bề dày kinh nghiệm và am hiểu đặc điểm học sinh Việt Nam, IvyPrep sẽ giúp bạn thành công chạm tay vào cánh cửa Đại học mơ ước với mức chi phí tiết kiệm nhất.

Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ du học học bổng, liên hệ ngay với đội ngũ cố vấn của IvyPrep để được cá nhân hóa lộ trình du học.