Khám phá nghề nghiệp là tiền đề để mỗi học sinh có kiến thức cơ bản về đặc điểm ngành nghề, từ đó lựa chọn ngành học phù hợp khi bước chân vào cánh cổng trường Đại học. 

Lớn lên con muốn làm nghề gì?

Câu hỏi mà ai cũng sẽ được hỏi ít nhất một lần trong đời. Khi còn bé, chúng ta ước mơ trở thành bác sĩ, kỹ sư, cô giáo… có vô vàn đáp án với vô vàn ước mơ do các bạn nhỏ nói ra. Nhưng khi lớn lên, khi các bạn nhỏ có nhận thức rõ ràng hơn, vẫn câu hỏi cũ, không phải ai cũng có thể tự tin trả lời cho câu hỏi này.

Hành trình khám phá nghề nghiệp

Hành trình lớn lên, mỗi người sẽ có một bộ khung tính cách riêng ảnh hưởng từ cuộc sống, từ gia đình, từ bạn bè… Và mỗi người đều sẽ có một vài tính cách nào đó hay một khả năng đặc biệt nào đó phù hợp với một ngành nghề nếu như chúng ta phát hiện và phát huy chúng đúng cách.

Career Exploration - Part 1: The World of Work - Career Services |  Embry-Riddle Aeronautical University

Ví dụ, nếu bạn được thừa hưởng sự đức tính yêu thiên nhiên, cỏ cây hoa lá, cùng với tính cách cần cù chăm chỉ thích tìm tòi khám phá, bạn có thể phù hợp với công việc liên quan đến các công việc nghiên cứu sinh và phát triển giống cây trồng.

Định hướng nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chính là đặt nền móng cho con đường khám phá và định hình nghề nghiệp để phát huy những điểm mạnh của bản thân. Có nền móng vững chắc, bạn mới có thể lập kế hoạch cho những bước tiến của bản thân sau này, vì trong hành trình này luôn có sự thay đổi, phát triển và làm mới.

Khám phá nghề nghiệp của Real-World Skills cung cấp những viên gạch đầu tiên

Trong môn học Career Exploration (Khám phá nghề nghiệp), học sinh sẽ có cái nhìn toàn cảnh về thế giới công việc của người lớn. Trên tiêu chí xây dựng nền móng vững chắc cho học sinh, giúp học sinh có cái nhìn toàn diện về các lĩnh vực ngành nghề, chúng tôi hướng đến bốn nhóm mục tiêu chính:

  • Khám phá nghề nghiệp

Hiện nay, có 16 nhóm ngành nghề (Career Clusters). Vậy với 16 nhóm ngành nghề như vậy, làm thế nào để có thể lựa chọn ra nhóm ngành nghề phù hợp với bản thân. Quan điểm của chương trình là các bạn cần phải nắm rõ các đặc trưng cơ bản của các nhóm ngành nghề này. 

Từ các nhóm ngành nổi bật mà ai cũng nghe tên như “Marketing, Sales & Service”, “Information Technology” cho đến những nhóm ngành nghề mà ít người để ý đến tên như “Manufacturing”, “Agriculture, Food & Natural Resources”, các bạn đều sẽ được giới thiệu về những đặc điểm của từng ngành nghề, và sẽ có câu trả lời cho những câu hỏi như “Nếu tôi theo học ngành này, tương lai tôi sẽ làm gì?” hay “Ngành này cần những kỹ năng gì?”.

  • Xây dựng kế hoạch

Cổ nhân có câu: “Biết người biết ta”. Sau khi hiểu được đặc điểm của 16 nhóm ngành nghề, học sinh sẽ bắt đầu mục tiêu thứ hai là xây dựng kế hoạch cho bản thân mình. Trong chương trình học, chúng tôi sẽ hướng các em học sinh có thể trả lời được câu hỏi “Tôi là ai?” 

Career & Job Placement

Thông qua các kiến thức trong giáo trình và hỗ trợ của đội ngũ giảng viên, các bạn học sinh sẽ có đủ năng lực để trả lời câu hỏi “Tôi là ai?” bằng cách tìm ra điểm mạnh của bản thân và khám phá tài năng của mình. Và dựa vào những thông tin thu thập được từ chính bản thân mình, đối chiếu với các đặc điểm yêu cầu của các nhóm ngành nghề, học sinh có thể xác định được mình có thể phù hợp với nhóm ngành nghề nào.

Sau đó, học sinh có thể xác định được mục tiêu của bản thân và lập kế hoạch để trả lời cho câu hỏi “Tôi cần cải thiện gì để theo học ngành đó”, “Tôi phải chuẩn bị gì để theo đuổi ngành nghề này”

  • Rèn luyện kỹ năng

Bên cạnh chuẩn bị về học thuật, chúng tôi hướng đến việc trau dồi các kỹ năng cần thiết cho mỗi học sinh. Chương trình học của chúng tôi cung cấp cho các bạn học sinh những hướng dẫn – là nền tảng – giúp các bạn học sinh có thể dựa vào đó trau dồi và rèn luyện các kỹ năng cần thiết như kỹ năng học thuật, kỹ năng công nghệ, kỹ năng mềm, kỹ năng tài chính. 

Với mục tiêu giúp học sinh phát triển các kỹ năng bản thân tốt hơn không chỉ trong môi trường công việc mà còn bao gồm cả trong cuộc sống sinh hoạt và học tập, các kiến thức chúng tôi đưa đều gần gũi và rất dễ để áp dụng theo.

  • Tìm việc

Mục tiêu cuối cùng trong môn học này chính là giúp các bạn sẵn sàng trong việc tìm việc trong tương lai. Rất nhiều bạn học sinh sẽ nghĩ đây là một điều không cần thiết, tuy nhiên, nếu các bạn học sinh để ý, rất nhiều các hoạt động ngoại khóa, các dự án xã hội đều yêu cầu chuẩn bị hồ sơ để ứng tuyển vị trí, đặc biệt là các vị trí trong Ban tổ chức.

Vì thế, để giúp các bạn học sinh chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy cách, chương trình học của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn học sinh các bước chi tiết nhất trong quy trình chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc, cách trả lời phỏng vấn phù hợp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và luyện tập phỏng vấn thực tế. Đây sẽ là những sự chuẩn bị tốt nhất giúp các bạn học sinh có những kỹ năng căn bản trước khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Học tập và trải nghiệm 

Không gì bằng tự mình trải nghiệm và khám phá. Môn học Khám phá nghề nghiệp (Career Exploration) của Khóa học College & Career Forward Program chắc chắn sẽ giúp các bạn học sinh có nền móng vững chắc nhất để có thể sẵn sàng trải nghiệm và khám phá bản thân, ngành nghề trước khi lựa chọn được lĩnh vực phù hợp với mình.


Ivy Global School tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất đưa vào chương trình TRẢI NGHIỆM CÁC CHUYÊN NGÀNH ĐẠI HỌC MỸ – College & Career Forward Program (CTE) cho học sinh Việt Nam với 4 môn đào tạo: STEM, TRUYỀN THÔNG, BUSINESS, REAL-WORLD SKILLS

Career Success Scholarship là chương trình học bổng của Ivy Global School dành riêng cho Khóa học College & Career Forward Program (CTE). Thông tin chi tiết về chương trình vui lòng tham khảo tại: http://ivyglobalschool.ivyprep.edu.vn/cte hoặc liên hệ hotline 0898 083 111.