Khắc phục khó khăn trong việc học trực tuyến do dịch Covid-19

woman in gray hoodie wearing white face mask

Dịch Covid-19 ở Mỹ vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là khi các cuộc biểu tình diễn ra, thì nguy cơ bùng phát lại dich tại Mỹ vẫn rất cao. Đến thời điểm hiện tại, rất nhiều trường đã ra thông báo sẽ tiếp tục các chương trình học trực tuyến cho kỳ mùa hè, và cũng có rất nhiều trường đã ra thông báo về các chương trình học trực tuyến đối với kỳ mùa thu 2020 này.

Tại Mỹ, một cuộc khảo sát 400 sinh viên từ các trường đã triển khai chương trình học trực tuyến đã cho thấy 60% sinh viên được hỏi đã chuẩn bị phần nào cho sự thay đổi này. Nhưng, 64% sinh viên được hỏi lại cho câu trả lời rằng họ lo lắng về việc tập trung và tính tự giác khi học với hình thức này.

Dưới đây là danh sách những khó khăn thường gặp ở các sinh viên khi học dưới hình thức trực tuyến và cách để khắc phục chúng.

1. Lỗi kỹ thuật

Lỗi kỹ thuật luôn xảy ra khi chúng ta học trực tuyến. Có trường hợp một học sinh đang tham gia một lớp học trực tuyến qua video, máy tính của cô đột nhiên bị tắt và cô cần phải khởi động lại. Ngoài ra, thỉnh thoảng có bạn cũng gặp tình trạng Wifi bị chập chờnman in gray sweatshirt sitting on chair in front of iMac

Cách giải quyết: Điều quan trọng nhất là hãy giữ liên lạc với giáo viên và thông báo với họ về tình trạng của mình. Họ chắc chắn sẽ hiểu và sẽ tìm cách để giải quyết vấn đề này với bạn, ví dụ như ghi hình lại buổi học để dự phòng.

2. Sự phân tâm và quản lý thời gian

Ngoài việc học ở trường, thì tất cả các địa điểm khác luôn có nhiều thứ khiến bạn phân tán sự chú ý, đặc biệt là với những gia đình có trẻ con ở nhà. Kết quả là, việc quản lý thời gian của sinh viên sẽ càng ngày càng gặp khó khăn.

Cách giải quyết: Các bạn sinh viên nên thiết kế một thời gian biểu – trong đó các bạn sẽ ghi ra vào giờ này bạn sẽ làm gì và sau đó sẽ đưa lịch này cho các thành viên trong gia đình. Nếu có thể, các bạn cũng nên tìm những chỗ yên tĩnh trong nhà để hoàn thành bài tập của mình, kể cả khi phải làm vào buổi tối muộn. Trong trường hợp các bạn học sinh có những việc khác cần phải làm trong gia đình, hãy liên hệ với giáo viên để có cách xử lý, tránh cho sinh viên cảm thấy bị áp lực. Ví dụ một vài trường đồng ý cho học sinh đổi cách chấm điểm của một vài lớp sang hệ thống “pass-fail grading system” (giáo viên sẽ không chấm điểm mà nhận xét về bài làm của sinh viên có đạt yêu cầu hay không).

3. Luôn tạo động lực cho bản thân

Vì sinh viên không thể tham gia các lớp học theo các thời gian biểu trên trường, nên việc tìm kiếm động lực để bắt tay vào học và làm bài tập sẽ gặp khó khăn. Điều quan trọng là, nếu sinh viên không coi nhà là một không gian làm việc, các bạn sẽ cảm thấy rất vất vả để bắt tay vào việc học.

woman right fist

Cách giải quyết: Nếu sinh viên tự tạo ra thời gian biểu cá nhân và tìm được một chỗ làm việc hiệu quả trong nhà, bạn sẽ đạt được mục tiêu mà mình đặt ra nhanh hơn. Vào cuối ngày, khi bạn có thể đánh dấu tích với những mục mà bạn đã hoàn thành, điều đó sẽ giúp bạn có động lực tốt hơn cho các ngày tiếp theo.

4. Làm quen với các công nghệ mới

Vì sự chuyển dịch sang học trực tuyến, rất nhiều sinh viên đang làm quen với các công cụ kỹ thuật số mới. Chắc chắn một điều rằng, ai cũng sẽ mất một khoảng thời gian để học cách làm quen với các công nghệ mà có thể một vài người trong chúng ta chưa bao giờ nghe đến, và cũng chỉ có một số ít người mới sử dụng một vài lần.

Cách giải quyết: Sử dụng những tài nguyên có sẵn ở trường. Bởi vì nếu gặp vấn đề thì sinh viên có thể dễ dàng liên hệ với bộ phận hỗ trợ, giúp sinh viên tiết kiệm thời gian so với việc phải tự tìm kiếm cách khắc phục.

5. Lo lắng về tương lai

Đối với việc học trực tuyến ở kỳ mùa xuân và kỳ mùa hè này, rất nhiều sinh viên đã thể hiện sự lo lắng và đặt ra câu hỏi cho tương lai của các bạn ở kỳ mùa thu tới. Rất nhiều sinh viên lựa chọn tạm dừng học kỳ mùa thu nếu trường Đại học của họ vẫn tiếp tục phải học trực tuyến, khi mà ngoài việc học ở nhà thì các bạn vẫn còn các trách nhiệm cần thực hiện với gia đình.

Cách giải quyết: Rất nhiều chuyên gia khuyên rằng các bạn học sinh nên tìm đến các cố vấn viên hoặc các dịch vụ hỗ trợ sinh viên để tham khảo thêm các ý kiến và thông tin về việc thay đổi lịch học trong thời gian tới. Ví dụ, sinh viên có thể đăng ký ít tín chỉ hơn trong các kỳ học tới nếu trường vẫn tiếp tục duy trì chương trình học trực tuyến.

Hi vọng rằng, các học viên của IvyPrep sau khi tham khảo bài viết này có thể chuẩn bị tốt những thay đổi và điều chỉnh để sẵn sàng tinh thần cho mọi quyết định có thể xảy ra vào kỳ mùa thu 2020 này.

—-

Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8