Xu hướng kì tuyển sinh Đại học Mỹ 2019

Xu hướng kì tuyển sinh Đại học Mỹ 2019 Tháng 1 sắp tới, lại một kì nộp hồ sơ sắp bắt đầu. Hàng năm, Hiệp hội tư vấn học Đại học Quốc gia của Hoa Kỳ (NACAC – National Association for College Admission Counseling) phát hành Báo cáo Hoạt động Tuyển sinh Đại học (State of College Admission report) gồm những thông tin về các thay đổi so với chu kì năm ngoái, những tiêu chí tuyển sinh của chu kì vừa rồi, và nhiều dữ liệu khác liên quan tới tình hình tuyển sinh bậc đại học toàn quốc. Sau đây, IvyPrep điểm qua những xu hướng nổi bật nhất để phụ huynh và học sinh tham khảo và hiểu thêm về chu kì tuyển sinh năm 2019

  • Kì hạn nộp sớm vẫn tiếp tục được ưa chuộng

Theo bản báo cáo của NACAC, dữ liệu từ các trường đại học cho thấy số lượng ứng viên nộp Early Decision (nộp sớm có ràng buộc) tăng 4%, và ứng viên nộp Early Action (nộp sớm không ràng buộc) tăng 9%. Không chỉ thế, số lượng ứng viên nộp Early Decision và được nhận học tăng 5%, và ứng viên được nhận Early Action đã tăng 10%. 

Lí do cho con số này là bởi trong bốn năm đổ lại đây, tỉ lệ ứng viên nhận lời nhập học vào các trường đại học đã giảm từ 36.2% xuống 33.6%. Vì các trường không thể dự đoán được tỉ lệ nhập học của ứng viên chính xác được như trước, họ bắt đầu dựa vào vòng nộp hồ sơ sớm nhiều hơn, đặc biệt là vòng Early Decision vì ứng viên sẽ có ràng buộc với trường. Điều này sẽ giúp họ dự đoán được số lượng tân sinh viên tốt hơn. Vậy nên, các trường sẽ có xu hướng khuyến khích học sinh nộp sớm cũng như tạo nhiều cơ hội cho kì nộp sớm như ED II và sử dụng cả EA, ED, và ED II.

  • Deferral (hồ sơ được lùi lại đợt RD) và waitlist (danh sách chờ) trở nên phổ biến hơn

Trong năm vừa qua, các trường đại học bắt đầu sử dụng danh sách chờ thường xuyên hơn – số học sinh được xếp vào danh sách này đã tăng lên 12%. Nhiều trường đại học cũng chọn lùi hồ sơ lại đợt RD – trong chu kì tuyển sinh vừa rồi, Harvard đã lùi 74% số hồ sơ nộp sớm xuống đợt RD. Năm nay, MIT cũng đã lùi lại 65% số hồ sơ nộp sớm của họ. 

Tương tự như xu hướng 1, các trường đại học đang nỗ lực quản lý tỉ lệ nhập học của tân sinh viên, và các ứng viên nộp sớm thường rất mong muốn được nhận học. Kì nộp sớm đều có những ứng viên vô cùng xuất sắc, nhưng các trường vẫn muốn chờ xem những ứng viên này còn có thể toả sáng hơn không. Khi lùi hồ sơ ứng viên lại kì nộp thường, các trường mong đây sẽ là cơ hội để học sinh cải thiện điểm số trên trường và trong các bài thi chuẩn hoá, hoặc để học sinh sẽ thực sự bật lên khi đứng cạnh những ứng viên nộp kì thường. Sau đó, nếu tỉ lệ nhập học vẫn không cao như chỉ tiêu của trường, họ sẽ tiếp tục xem xét những ứng viên trong danh sách chờ với suy nghĩ rằng những học sinh này cũng sẽ mong muốn được nhận học.

Những quyết định này chắc chắn mang lại rất nhiều lo âu cho học sinh, nhưng chúng là chiến lược để các trường đảm bảo có đủ tân sinh viên cho mỗi khoá. Nếu ứng viên được lùi lại đợt RD hoặc đưa vào danh sách chờ, các bạn cần cân nhắc kĩ những lựa chọn của mình và tìm cách tăng khả năng được nhận.

  • Điểm chứng chỉ ngoại ngữ là yếu tố quan trọng nhất với du học sinh

Nhiều du học sinh nghĩ rằng đạt điểm cao trên bài thi SAT hoặc ACT là chỉ tiêu quan trọng nhất trong một bộ hồ sơ du học Mỹ. Tuy nhiên, dù những điểm số này rất quan trọng, các trường đại học đã đánh giá điểm chứng chỉ ngoại ngữ là chỉ tiêu số một khi xét tuyển du học sinh. Tiếp theo là điểm số trên lớp, thế mạnh hoặc chất lượng giáo trình ứng viên đã và đang theo học, rồi thứ tư mới là điểm SAT và ACT. Ngoài việc duy trì điểm số trên lớp và ôn luyện kĩ càng cho bài SAT hoặc ACT, những du học sinh cũng cần dành nhiều thời gian chuẩn bị cho bài thi TOEFL hoặc IELTS.

  • Bài luận là “yếu tố mềm” quan trọng nhất

Dù ứng viên là học sinh bản địa hay du học sinh, bài luận chính là “yếu tố mềm” quan trọng nhất với các trường đại học. Trên 75% các trường đại học đã đánh giá tầm quan trọng của bài luận trong một bộ hồ sơ. Vì quá trình xét tuyển bậc Đại học Mỹ quan tâm xem xét toàn diện từng ứng viên từ điểm số “cứng” tới cá tính “mềm,” bài luận chính là cơ hội để ứng viên trò chuyện trực tiếp với hội đồng xét tuyển.

Qua bài luận, học sinh nên thể hiện được những cá tính hoặc trải nghiệm mà hội đồng không thể thấy được qua những phần khác trong bộ hồ sơ. Ngoài ra, học sinh nên dành thời gian viết những bài luận phụ thật thuyết phục thể hiện được cá tính và sự khác biệt của mình.
Trên đây là chu kì tuyển sinh 2019. Những thông tin bổ ích này có thể là tư liệu giúp các vị phụ huynh và các em học sinh hiểu thêm hơn về tuyển sinh Đại học Mỹ. Qua đó giúp các gia đình có được sự chuẩn bị tốt nhất trước kì nộp hồ sơ RD vào tháng 1 sắp tới.


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8