Tầm quan trọng của thư giới thiệu

Trong lộ trình xây dựng một bộ hồ sơ du học xin học bổng Mỹ, thư giới thiệu từ các giáo viên bộ môn và phụ trách trực tiếp cũng như từ các nguồn khác có thể giúp bộ phận tuyển sinh của các trường đại học có một bức tranh tổng quan về thí sinh nộp hồ sơ. Trong một bộ hồ sơ, thư giới thiệu được coi là một phần quan trọng mà bộ phận tuyển sinh sử dụng để tìm hiểu về các thí sinh tiềm năng bên cạnh việc xét điểm trên lớp và các bài thi chuẩn hóa.

Việc tạo ra một lá thư giới thiệu chất lượng không thể hoàn thành được chỉ sau một đêm; mà nó là cả một quá trình, cần được lên kế hoạch và chuẩn bị chi tiết. Đây là những điều mà các bạn học sinh cấp 3 nên biết khi xin thư giới thiệu cho hồ sơ du học Mỹ. Trong phần 1, IvyPrep sẽ đề cập đến 2 tiêu chí đầu tiên khi xin thư giới thiệu từ giáo viên

1. Số lượng thư giới thiệu cần thiết

Số lượng thư giới thiệu tùy thuộc vào yêu cầu của từng trường. Có nhiều trường đại học không yêu cầu thư giới thiệu; trong khi đó có những trường lại yêu cầu khá nhiều. Các bạn học sinh cần kiểm tra cẩn thận về yêu cầu tuyển sinh của trường trên website chính thức để xác định số lượng thư chính xác trường yêu cầu. 

Ngoại trừ số lượng thư bắt buộc, một số trường sẽ cho phép thí sinh nộp thêm thư giới thiệu bổ trợ. Các bạn hoàn toàn có thể nộp bổ sung thư nếu như điều này giúp nhà tuyển sinh có một cái nhìn mới đối với bạn. Tuy nhiên, số lượng thư giới thiệu cũng không phải là một vấn đề có thể gây ấn tượng lớn đối với bộ phận tuyển sinh của các trường đại học. 

IvyPrep nhấn mạnh rằng các bạn học sinh nên có một thư giới thiệu chất lượng sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc nộp nhiều thư giới thiệu trung bình

2. Đối tượng viết thư giới thiệu

Nhìn chung các nhà tuyển sinh đều muốn xem thư giới thiệu từ giáo viên bộ môn và các giáo viên phụ trách trực tiếp học sinh tại trường trung học phổ thông; tuy nhiên một số trường đại học sẽ có yêu cầu cụ thể hơn về đối tượng viết thư. 

A young female office worker chats to her supervisor across a desk in a busy office.

Ví dụ, đối với trường Pomona College tại bang California, trường yêu cầu nộp 2 thư giới thiệu được viết bởi giáo viên Tiếng Anh (hoặc một ngoại ngữ khác), Toán, giáo viên bộ môn Tự nhiên hoặc Xã hội. Giáo viên các bộ môn Tự chọn (Hội họa hay Báo chí) không thể viết thư giới thiệu chính; mà có thể nộp dưới dạng thư bổ sung. Trong khi đó, trường University of Wisconsin lại là một ví dụ cho việc yêu cầu thư giới thiệu đơn giản – trường chỉ yêu cầu nộp 1 thư giới thiệu từ nguồn học thuật: có thể là giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn hoặc cố vấn của bạn trọng một bộ phận nào đó.

Thông thường, các yêu cầu về thư giới thiệu sẽ được nêu rõ trên yêu cầu tuyển sinh trên website chính thức của trường; tuy nhiên, nếu các bạn có bất kì thắc mắc nào thì hãy thoải mái trong việc email và hỏi trực tiếp. IvyPrep khuyên rằng các bạn nên xin thư giới thiệu từ các giáo viên mà các bạn có mối quan hệ tốt nhất. Lý tưởng nhất là người đó hiểu rõ bạn và có thể nói lên điểm mạnh về học thuật cũng như tính cách cá nhân của bạn.

Các bạn cũng cần lưu ý là thư giới thiệu phải được xin từ các thầy cô giáo đang giảng dạy bạn hiện tại hoặc trong nửa sau của cấp 3 (lớp 11 và 12). Điều này khá quan trọng do các bạn học tập và phát triển trong suốt quá trình học cấp 3, và phía hội đồng tuyển sinh thì muốn được biết khả năng hiện tại của bạn.

Bên cạnh đó, đa dạng cũng là một từ khóa mà các bạn cần cân nhắc nếu lựa chọn nộp nhiều thư giới thiệu. Các chuyên gia chỉ ra rằng, khi các bạn học sinh xin thư giới thiệu từ giáo viên và cố vấn viên từ nhiều lĩnh vực và hoạt động khác nhau, nó có thể tạo ra một bức tranh tổng quát và hoàn chỉnh hơn cho các nhà tuyển sinh đại học. 

Các bạn học sinh đi làm part-time có thể suy nghĩ đến việc lấy thêm thư giới thiệu từ giám đốc hoặc quản lý trực tiếp của bạn; cũng như các bạn tham gia thi đấu thể thao có thể xin thư giới thiệu từ huấn luyện viên. Các nhà tuyển dụng muốn biết nhiều hơn về cá tính của bạn; không chỉ dựa vào thành tích học tập trên lớp.

Đây là những tiêu chí ban đầu khi xin thư giới thiệu từ giáo viên. Trong phần 2, IvyPrep sẽ hướng dẫn các bạn cách xin thư giới thiệu từ giáo viên của bạn cũng như giải đáp những thắc mắc về các điểm cần có trong một bức thư giới thiệu từ giáo viên.

Nếu các bạn học sinh gặp khó khăn trong vấn đề xây dựng lộ trình apply học bổng du học Mỹ, IvyPrep Education với đội ngũ tư vấn tận tình chu đáo sẽ hỗ trợ các bạn. Hãy liên lạc với IvyPrep Education để nhận được hỗ trợ ngay nhé.

Đọc thêm:
Thư giới thiệu từ giáo viên: những điều học sinh cần biết khi làm hồ sơ du học (Phần 2)