Tại sao nghiên cứu khoa học rất quan trọng, đặc biệt với học sinh cấp 3?

Kể cả khi bạn đang là học sinh cấp 3 hay là sinh viên đại học, bạn cần phải bộc lộ bản thân mình
qua nghiên cứu khoa học

Đúng vậy, đây là một điều cần thiết. Bất kể định hướng nghề nghiệp hay mục tiêu học tập của bạn là gì, bạn vẫn nên tìm kiếm các cơ hội về nghiên cứu khóa học để tham gia. Ngoài một lí do vô cùng chắc chắn là nó sẽ giúp bạn trở thành một ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua tuyến sinh vào các trường đại học, đặc biệt là các chương trình Sau đại học, việc làm quen với nghiên cứu khoa học từ sớm có thể đem lại khá nhiều lợi ích kể cả khi bạn có kế hoạch lựa chọn ngành khoa học, kinh tế, hay là hướng đến các trường đại học khai phóng. 

“Try it out and see if you like it. You will never know unless you try.” (Hãy thử để biết mình có thích điều đó không. Bạn sẽ không thể biết nếu bạn không thử)

Melody H., 

Tiếp xúc phát triển sự nghiệp sớm

Khi bạn hiểu được việc đắm mình trong môi trường nghiên cứu khoa học là như thế nào, so sánh với việc bạn nghĩ nó sẽ như thế nào, bạn có thể mở rộng khả năng tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp của mình. Bằng việc tham gia vào công việc nghiên cứu, bạn có thể phát triển hiểu biết sâu rộng về vấn đề đặt ra nhiều hơn so với những gì bạn có thể nhận được khi tham gia các lớp học hướng dẫn thông thường. Phụ thuộc vào nội dung của đề tài, môi trường thí nghiệm cũng như kinh nghiệm của bạn trong môi trường này cũng sẽ khác biệt. Việc tiếp xúc với nhiều nguồn động lực nghiên cứu có thể giúp bạn tìm ra hướng đi phù hợp nhất và bạn yêu thích nhất.   

Bên cạnh đó, việc tham gia vào các khóa nghiên cứu khoa học cũng sẽ giúp bạn có những suy nghĩ thấu đáo hơn về việc có nên theo đuổi công việc nghiên cứu trong tương lai hay không. Đã có rất nhiều bạn học sinh từ việc có yêu thích hạn chế trở nên đặc biệt yêu thích và muốn gắn bó với công việc nghiên cứu khi được tiếp xúc; có những bạn thì ngược lại. Cuối cùng, việc bạn nhận thức được con đường phát triển sự nghiệp hoặc loại trừ những con đường không phù hợp càng sớm, bạn sẽ càng thoải mái hơn và có sự kiên định hơn với con đường mình lựa chọn. 

“Although I have no plans on pursuing a career in science, I feel that the work I was doing really opened my eyes to my personal love of learning.” (Mặc dừ tôi không hề có kế hoạch gì trong việc theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học, tôi cảm thấy những trải nghiệm này đã giúp tôi mở rộng tầm mắt và tìm được niềm đam mê trong học tập của mình)

Zachary R., 

Phát triển các kĩ năng sống và làm việc

Theo báo cáo năm 2019 của hiệp hội NACE (According to the National Association of Colleges and Employers’), những nhà tuyển dụng ở các tập đoàn lớn thường tìm kiếm các ứng viên nổi trội trong các kĩ năng như: kĩ năng viết và giao tiếp, kĩ năng giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm, phân tích số liệu và lên kế hoạch chi tiết. Việc tham gia trải nghiệm nghiên cứu khoa học, dù nó có phải là lĩnh vực của bạn hay không, cũng có thể giúp bạn cải thiện những kĩ năng kể trên. Quan trọng hơn cả, việc tham gia vào các khóa học nghiên cứu khoa học sẽ đào tạo bạn trở thành một người có tư duy phản biện.  

Trong thời đại mà thông tin sai lệch và “fake news” lan tỏa nhanh như cháy rừng, việc chúng ta có thể học được cách tư duy phản biện là vô cùng quan trọng để có thể phân biệt được những nguồn tin đáng tin cậy và không đáng tin. Khi bạn có sự hiểu biết nhất định về việc những nghiên cứu được thực hiện như thế nào (VD: tương quan có mối quan hệ không bình đẳng, hạn chế trong nghiên cứu, etc.), bạn có thể nhìn thấu được tình hình thực tế thông qua những tiêu đề giật gân ở nhiều lĩnh vực khác nhau (tài chính cá nhân, nghiên cứu, etc.). Xây dựng và uốn nắn được những tư duy phản biện này có thể là một khả năng vô giá ở bất cứ nấc thang vào trong quả trình phát triển học thuật của bạn và việc tiếp xúc với nghiên cứu khoa học có thể giúp bạn trang bị công cụ này. 

Xây dựng và mở rộng mạng lưới chuyên môn

man sitting in front of Charlotte Street hotel

Xây dựng mạng lưới sẽ giúp bạn mở rộng thêm tài nguyên và cơ hội cho các bạn. Bạn có thể gặp gỡ và xây dựng mạng lưới với những trong lĩnh vực yêu thích của mình và cả những người làm việc trong những lĩnh vực có liên quan. Những mối quan hệ này có thể sẽ là nguồn hỗ trợ cho bạn trong tương lai gần và xa, chẳng hạn như viết thư giới thiệu vào trường Đại học, giới thiệu các công việc trong tương lai, hoặc giúp đỡ bạn gặp những nhân vật quan trọng và chỉ cho bạn những hướng đi mới để gặp những cơ hội mới cho mình.

Nghiên cứu khoa học – Kĩ năng cần thiết cho hành trang du học của các bạn học sinh

Các chương trình học tại Việt Nam tập trung rất nhiều vào các kiến thức về lý thuyết và học thuật. Tuy nhiên các kiến thức liên quan đến kỹ năng mềm như giao tiếp hay phản biện tuy có được quan tâm nhưng lại chưa được đầu tư kĩ lưỡng. Vì vậy, dù các em có rất nhiều bằng cấp có giá trị tại Việt Nam, nhưng khi đi du học Mỹ các em vẫn bị tụt hậu lại khá nhiều so với các bạn khác.

Tại Mỹ, để chuẩn bị hành trang vào Đại học cho học sinh, nền giáo dục Mỹ đã đào tạo các bạn các kĩ năng về giao tiếp và tư duy phản biện thông qua bộ môn Nghiên cứu khoa học ngay từ chương trình phổ thông.

  • Kĩ năng giao tiếp – giúp các học sinh nâng cao kĩ năng tư duy ngắn gọn, trình bày quan điểm ý kiến để thuyết phục người nghe
  • Kĩ năng phản biện – chú trọng đến tính logic trong việc đặt vấn đề, đặt câu hỏi, trình bày ý kiến quan điểm của bản thân dựa trên các nghiên cứu từ các nguồn đáng tin cậy

Không chỉ bậc Đại học mà cả các công ty lớn tại Hoa Kỳ đều rất quan tâm và đặc biệt chú trọng đến các kĩ năng liên quan đến nghiên cứu khoa học. Họ tin rằng người có tư duy phản biện tốt là người rõ ràng trong mục tiêu và vấn đề của mình, có tư duy logic, lối suy nghĩ sâu sắc khách quan. Và họ cũng cho rằng đây là yếu tố cần thiết của một người thành công.

Khi làm nghiên cứu khoa học, học sinh Mỹ đều phải đọc rất nhiều các nghiên cứu và tài liệu ở lĩnh vực mà bạn đó muốn tìm hiểu, sau đó dựa vào những nghiên cứu và tài liệu có sẵn, bạn phải tìm ra một hướng đi, giải pháp mới khi mà hầu hết đó đều là những vấn đề xã hội chưa có câu trả lời. Sau đó, các bạn phải tự đặt ra giả định, làm thí nghiệm/thực nghiệm, tính toán thí nghiệm/thực nghiệm và tư duy phản biện để bảo vệ luận điểm của bản thân.

Xét trên phương diện làm hồ sơ du học: Hội đồng tuyển sinh của các trường Đại học đánh giá rất cao đối với các bạn học sinh có đề tài nghiên cứu khoa học giúp ích cho đời sống và thể hiện được tư duy logic và kĩ năng phản biện. Đây chính là lợi thế của các bạn học sinh THPT khi nộp hồ sơ xin học bổng tại các trường Đại học Top cao của Mỹ.

Chương trình Nghiên cứu khoa học đặc biệt tại IvyPrep

Chương trình đầu tiên & duy nhất tại Việt Nam với tiêu chuẩn quốc tế cùng với các thầy hướng dẫn là các nhà khoa học có danh tiếng tại VN dành cho các bạn học sinh THPT

Đồng hành cùng các em học sinh trong chương trình nghiên cứu khoa học là sự hướng dẫn đến từ 2 tiến sĩ hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học tại Việt Nam:

  • Tiến sĩ Phạm Hùng Hiệp: từng là Nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đại học thuộc Đại học Melbourne. Trong sự nghiệp, ông đã đoạt nhiều giải thưởng quốc tế, bao gồm Giải thưởng Giảng viên Xuất sắc về Quốc tế hóa năm 2022 và Nhà bình duyệt xuất sắc năm 2021.
  • Tiến sĩ Phan Quang Anh: là Nghiên cứu sinh Sau Tiến sĩ được học bổng Xuất sắc của Chính phủ Thụy Sĩ tại Đại học Zurich. Anh đã tốt nghiệp chương trình Tiến sĩ về Truyền thông và Truyền thông Mới tại Đại học Quốc gia Singapore vào năm 2019 và có bằng thạc sĩ về Nghiên cứu Văn hóa và Phê bình từ Đại học Westminster vào năm 2013.

Để được nhận học bổng từ chương trình Nghiên cứu khoa học, quý vị phụ huynh và các em học sinh vui lòng liên hệ với Ivyprep theo thông tin dưới đây.

Đọc thêm:
Tại sao học sinh nên tìm kiếm những kinh nghiệm nghiên cứu khoa học từ sớm?
“GHI ĐIỂM” TUYỆT ĐỐI VỚI HỘI ĐỒNG TUYỂN SINH CÙNG 5 BƯỚC XÂY DỰNG DỰ ÁN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC Ở TRƯỜNG TRUNG HỌC