Sốc văn hoá (II): Làm cách nào vượt qua khi đi du học Mỹ?

Như đã chia sẻ trong phần trước, sốc văn hóa là hiện tượng tâm lý xảy ra khi bạn bị ảnh hưởng bởi việc di chuyển từ một môi trường quen thuộc tới một môi trường mới và lạ lẫm. Chúng ta hãy ôn lại một chút 4 giai đoạn phát triển của sốc văn hóa, để từ đó tìm cách đối mặt với những biến đổi tâm lý này tốt hơn nhé:

Giai đoạn 1: Trăng mật – Khi bạn vừa đặt chân đến vùng đất mới, mọi thứ đều thú vị và hứng khởi với bạn.

Giai đoạn 2: Căng thẳng – Bạn bắt đầu nhớ nhà và để ý hơn những điểm khác biệt giữa nơi mới và nhà cũ.

Giai đoạn 3: Định hướng – Dần dần bạn nhớ lại và hiểu hơn tại sao bạn lại tới đất nước mới này, từ đó bắt đầu tự tin hòa nhập vào nền văn hóa mới hơn.

Giai đoạn 4: Hòa nhập – Môi trường mới bắt đầu hóa thân quen. Bạn nắm lấy những sự khác biệt và thay đổi xung quanh mình, và trở nên thoải mái hơn.

Nên nhớ, 4 giai đoạn này là một vòng lặp và cũng không có một mốc thời gian bất kỳ ấn định rằng bạn sẽ hoàn thiện mỗi giai đoạn trong bao lâu. Có rất nhiều bạn lại trải qua giai đoạn 2 sau khi thành công đi tới giai đoạn 4, và điều đó hoàn toàn bình thường! Vì vậy, sau khi chúng ta đã hiểu sơ bộ về sốc văn hóa, hãy cùng tham khảo những cách vượt qua và/hoặc đối mặt với cú sốc này nhé.

1. Kết bạn

Lời khuyên số một mà tất cả những ai đã từng đi du học và sống ở Mỹ sẽ đưa ra đó là hãy kết nối với mọi người xung quanh và làm bạn với họ! Cách tốt nhất để đấu lại sự cô đơn và nhớ nhà là nói chuyện nhiều hơn với bạn bè và làm quen với môi trường mới của bạn. Thường các bạn du học sinh sẽ dễ kết thân với nhau bởi tất cả đều đang trải qua những cảm xúc tương tự. Hãy nhớ, bạn không hề cô độc.

2. Gọi điện cho mẹ!

Hoặc bố, dì, anh chị em… Bất kể ai, hãy gọi điện cho gia đình bạn. Trong thời đại công nghệ tiên tiến, bạn có thể dễ dàng liên lạc với gia đình, và điều đó sẽ giúp bạn thấy gần gũi với quê hương hơn.

3. Tham gia cộng đồng

Bạn có thích thể thao và hoạt động nhóm không? Hay bạn thích đọc sách và thảo luận về sách? Bất kể sở thích của bạn là gì, các trường đều có rất nhiều hoạt động phù hợp với bạn (và thường là miễn phí!). Hãy ra khỏi nhà và làm gì đó mới để thử thách bản thân, cũng như kết bạn với những người cùng sở thích.

4. Tự chăm sóc bản thân

Hãy nuông chiều bản thân một chút nhé, như là đi bộ trong công viên hay chơi với vài chú chó. Tập thể dục cũng là một cách chăm sóc bản thân tốt, bởi nó giúp tạo ra “happy chemicals” (những chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm đau) như dopamine và serotonin. Tuy nhiên, đây không chỉ là hoạt động duy nhất có thể tạo ra những chất dẫn truyền này. Viết nhật ký, ngồi thiền, nghe nhạc, ăn một bữa ngon, hay thậm chí là ngủ đủ và sâu, cũng có thể giúp tinh thần bạn phấn chấn hơn.

5. Trao đổi với một người có chuyên môn

Nếu bạn thấy tâm lý mình bất ổn trong một quãng thời gian dài, cho dù đã thử những biện pháp đối mặt với sốc văn hóa, hãy thử nói chuyện với một người có chuyên môn và đã được đào tạo để giúp đỡ bạn. Hầu như tất cả các trường ở Mỹ đều có dịch vụ tư vấn miễn phí cho các bạn học sinh. Việc tìm đến sự trợ giúp của chuyên viên tư vấn tâm lý không phải là vì bạn yếu đuối. Những chuyên viên này đóng vai trò làm người lắng nghe và giúp bạn vượt qua những cảm xúc và căng thẳng khi bạn trải qua những sự thay đổi lớn trong cuộc sống.

Nhìn chung…

Khi du học sinh chuyển đến một đất nước mới, chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, gồm cả sốc văn hoá. Tuy nhiên, khi bạn nắm rõ được những thông tin cần biết về sốc văn hóa, bạn sẽ hiểu hơn những cảm xúc mình đang trải qua và qua đó chấp nhận chúng tốt hơn. Dù ở bất kể giai đoạn nào trong quá trình sốc văn hóa, hãy luôn nhớ lại những lợi ích của việc sống và học tập trong một môi trường khác biệt hẳn so với quê hương của bạn. Bạn sẽ trở thành một công dân toàn cầu, trau dồi kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp, cũng như trưởng thành hơn rất nhiều về mặt cá nhân cũng như chuyên môn. Hãy tin tưởng vào bản thân mình nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm về sốc văn hóa và cách vượt qua nó qua chia sẻ của 12 du học sinh trong video sau đây:  Internationalstudent

IvyPrep Education là một thành viên Tổ chức Giáo dục EQuest – Tổ chức giáo dục tư nhân lớn nhất tại Việt Nam. IvyPrep Education tập trung đào tạo và hoạch định chiến lược du học học bổng Hoa Kỳ chuyên sâu. Với 11 cơ sở trên khắp cả nước, IvyPrep Education là đơn vị đào tạo Tiếng Anh học thuật gắn với Du học học bổng có số lượng cơ sở lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8