Tâm thế mới cho giai đoạn cuối kỳ tuyển sinh 2020

Năm mới luôn đi kèm với những kế hoạch, dự định, mục tiêu mới. Các bạn học sinh cuối cấp đang trong quá trình hoặc đã gần hoàn thiện quá trình nộp hồ sơ đại học Mỹ, chắc hẳn sẽ có những mong muốn liên quan đến con đường học thuật của mình trong năm 2020 tới này. Ngoài những dự định đã có sẵn, IvyPrep đưa ra 3 ý kiến mà các bạn nên tham khảo trong quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ

  1. Cân nhắc ít nhất một trường đại học không đáp ứng 100% tiêu chuẩn của bạn

Image result for college choice

Hiểu rõ mình thích và đang tìm kiếm những gì ở một trường đại học là một điều tốt. Với những mong muốn cụ thể về địa điểm, chi phí, v.v…, quá trình tìm hiểu và xây dựng một danh sách trường lí tưởng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn quá cứng nhắc về tiêu chuẩn chọn trường của mình, có thể bạn sẽ bỏ lỡ những ngôi trường tuy nhìn qua thì không “đạt chuẩn” nhưng thực chất lại rất có tiềm năng phù hợp với bạn. Thêm nữa, đến cả những tiêu chuẩn bạn đã đề ra cũng có thể thay đổi khi bạn bắt đầu hành trình tìm trường. Thế nên, nếu bạn vẫn chưa hài lòng với danh sách các trường đã nộp, hãy cân nhắc cả những trường mới thoáng qua tưởng không hoàn hảo nhé– có thể bạn sẽ khám phá được một viên ngọc tiềm ẩn đó!

  1. Thu gom những bài học rút ra được từ quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ

Nếu bạn đang học lớp 12, chắc chắn bây giờ bạn đang tiến gần giai đoạn cuối của quá trình nộp hồ sơ. Kỳ hạn nộp sớm đã qua hết, và kỳ hạn nộp thường cũng sắp tới hồi kết. Đây là thời điểm lý tưởng để các bạn nhìn lại và suy ngẫm về những gì mình đã học được qua trải nghiệm này. Vậy nên, hãy tự hỏi: “Mình đã làm tốt việc gì, và mình có thể cải thiện về những mặt nào?” Một số bạn nhận ra mình thường xuyên bị ép deadline – tức là kỹ năng quản lý thời gian của bạn vẫn còn yếu. Một số bạn thấy lúc viết bài luận chính là lúc các bạn hào hứng nhất – có lẽ đây là dấu hiệu cho thấy bạn có đam mê viết lách.

Image result for deadline

Dù tiêu cực hay tích cực, những bài học rút ra được từ quá trình chuẩn bị hồ sơ đều có tính áp dụng cao trong tương lai, đặc biệt khi bạn nộp hồ sơ xin kiến tập, việc làm, hoặc thậm chí là cao học. Vậy nên, hãy ghi chép lại chúng nhé.

  1. Vạch ra những việc cần làm sau khi nhận kết quả kỳ nộp sớm

Nếu bạn đã nhận được thư mời nhập học của trường bạn nộp cho kỳ sớm, xin chúc mừng! Hãy dành thời gian ăn mừng chiến tích này nhé.

Image result for check list

Sau đó, lên kế hoạch cho những bước tiếp theo. Thường các ứng cử viên kỳ hạn sớm chưa cần làm gì ngay. Các bạn có thể chấp nhận lời mời nhập học hoặc tiếp tục nộp hồ sơ cho các trường khác đối với những bạn nộp không ràng buộc (EA). Với những bạn chưa quyết định được, các chuyên gia khuyên bạn chưa “đóng đô” vào đâu vội. Bổ sung những giấy tờ còn thiếu, các bộ hồ sơ chưa hoàn thiện, và cùng lúc tìm hiểu thêm về những trường bạn đã được nhận. Thăm trường nếu có cơ hội, trao đổi với hội đồng tuyển sinh và các sinh viên đang theo học tại trường, và tiếp tục tìm cách chắt lọc ra vài ngôi trường lý tưởng nhất.

Với những bạn nộp kỳ sớm có ràng buộc (ED), các bạn cần làm theo hướng dẫn trên giấy mời học, thường là điền đơn xác nhận nhập học. Sau đó, các bạn sẽ phải đưa ra quyết định về gói hỗ trợ tài chính do trường cung cấp nếu có, và gửi tiền cọc.

IvyPrep mong rằng những đề xuất này sẽ giúp bạn tạo một tâm thế mới nhiều tự chủ hơn trong giai đoạn cuối của quá trình nộp hồ sơ cũng như trong năm mới! Chúc các bạn có một kỳ nộp hồ sơ thành công!


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8