Chi phí ẩn – Những điều học sinh cần lưu ý khi đi du học Mỹ

“Chi phí ẩn” là định nghĩa mà các bạn sinh viên quốc tế phải dần quen vì nó sẽ bắt đầu cộng dồn ngay từ khoảnh khắc các bạn đặt chân đến Mỹ. Đây là những chi phí phát sinh mà các bạn học sinh có thể chưa cân nhắc và lên kế hoạch chi tiêu bên ngoài việc chi trả học phí, sách vở và chi phí ăn ở. Các chuyên gia đều cho rằng các bạn sinh viên quốc tế triển vọng cần lưu ý hàng đầu về việc lên kế hoạch cho tất cả khoản phụ phí dự trù.

“Đối với một vài bạn sinh viên, du học Mỹ sẽ là lần đầu tiên để các bạn trải nghiệm việc tự chủ và độc lập tài chính”, ông Jonathan Tyner – cố vấn học bổng và sinh viên quốc tế của trường đại học Texas State University chia sẻ.

Dưới đây là 4 loại chi phí ẩn mà các bạn sinh viên quốc tế triển vọng cần lưu ý khi học tại Mỹ:

  • Sinh hoạt phí phát sinh
  • Tiền ăn uống
  • Đóng thuế và tiền tips
  • Các kì nghỉ đông, nghỉ xuân và nghỉ hè

1. Sinh hoạt phí phát sinh

Các bạn sinh viên quốc tế có thể đã lưu ý khá nhiều về chi phí sinh hoạt tại trường trong quá trình tìm hiểu về ngôi trường mà các bạn dự định theo học tại Mỹ. Tuy nhiên, đối với các bạn dự định sống ngoài trường (off-campus), các bạn nên chuẩn bị chi phí thuê nhà – chi phí này sẽ phụ thuộc vào vị trí của căn hộ bạn định thuê. 

“Một vài khu căn hộ phức hợp sẽ yêu cầu sinh viên phải có Social Security number – số an sinh xã hội, thu nhập cố định, bảng lương và người bảo hộ. Những yêu cầu này khiến cho sinh viên quốc tế bị giới hạn về lựa chọn khi đi thuê nhà”, ông Tyner nói. 

Chủ nhà có thể sẽ kiểm tra điểm tín dụng để xác nhận người thuê tiềm năng, chia sẻ của bà Elaine Rubin – chuyên viên đối ngoại và đóng góp cấp cao của Edvisors. Tuy nhiên, trong trường hợp những sinh viên quốc tế mới chưa có số an sinh xã hội, một vài chủ nhà có thể yêu cầu trả tiền đặt cọc cao hơn mức bình thường và/hoặc trả trước tiền nhà một vài tháng. 

“Thậm chí nhiều khi sẽ là trả tiền một năm luôn, nếu các bạn muốn miễn yêu cầu về người bảo hộ”, Rubin chia sẻ.

Đối với các bạn học sinh dự định sống trong khu kí túc xá của trường, vẫn sẽ có những chi phí phát sinh mà các bạn có thể gặp phải. Ví dụ, nhiều trường có thể yêu cầu học sinh dọn ra ngoài vào kì nghỉ đông.

“Nếu sinh viên quốc tế không trở về nhà, hoặc ở cùng với bạn, các bạn có thể gửi yêu cầu hỗ trợ đến trường đại học, hoặc tìm một chổ ở khác, khách sạn hoặc nhà trọ, để ở trong suốt kì nghỉ”, Rubin nói. 

2. Tiền ăn uống

Ngoại trừ căng-tin và các bữa ăn trên trường, những bạn sinh viên tim kiếm không khí thoải mái của ngôi nhà có thể sẽ tìm đến các cửa hàng thực phẩm và những nhà hàng, việc này cũng sẽ phát sinh thêm khá nhiều chi phí. 

“Ăn nhà là một phần thưởng cho bản thân, đặc biệt là với các bạn sinh viên quốc tế. Những chi phí này sẽ bao gồm cả chi phí các bạn đã lên kế hoạch cho giải trí và nhu yếu phẩm không cần thiết”, Rubin chia sẻ. 

“Các bạn nên tìm hiểu liệu việc mang theo nhu yếu phẩm này từ nhà mang đến Mỹ có rẻ hơn so với việc mua mới toàn bộ mọi thứ hay không. Nó sẽ dễ dàng hơn để lên kế hoạch chi tiêu cho những khoản bổ sung này vì chi phí vận chuyển quốc tế luôn có sẵn trên mạng Internet”, Laura Brown – phát ngôn viên của website tài chính cho sinh viên Save the Student tại Anh chia sẻ.

3. Đóng thuế và tiền tips

Các bạn sinh viên quốc tế nên lên kế hoạch chi tiêu cho các khoản thuế mua hàng và tiền boa tại Mỹ.

“Nếu bạn không chuyển đến ở hay theo học các trường ở những bang không có thuế tiêu dùng – ở Mỹ hiện tại có 4 bang là Delaware, Montana, New Hampshire và Oregon – thì tổng số tiền bạn phải trả khi mua một sản phẩm sẽ cao hơn giá bán của sản phẩm khá nhiều”, Rubin nói. Alaska cũng là bang không có thuế tiêu dùng, tuy nhiên một số thành phố sẽ áp dụng chính sách thuế tiêu dùng địa phương. 

Những mặt hàng sẽ được tính thuế khác nhau tùy theo chính sách của từng bang, ví dụ như một vài bang sẽ tính thuế tiêu dùng khi bạn mua sách vở, một vài bang thì không. 

Hiểu về thuế tiêu dùng của bang là một chuyện, tiền boa cũng là một phần của văn hóa Mỹ mà các bạn không thể bỏ qua, mặc dù có thể các bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và không quen với điều này. Lời khuyên cho các bạn là hãy làm theo những gì các bạn cùng lớp người Mỹ của bạn làm khi họ trả tiền. 

Các chuyên gia cho rằng việc tip cho nhân viên phục vụ nhà hàng từ 15 đến 20% tổng giá trị hóa đơn là chuyện bình thường; giống như việc trả tip cho tài xế taxi, chuyển phát đồ ăn và dịch vụ salon. 

4. Các kì nghỉ đông, nghỉ xuân và nghỉ hè

Các chuyên gia cũng đưa ra một vài lời khuyên về việc về nhà hoặc đi du lịch ở Mỹ trong các kì nghỉ ở trường, bởi vì đây cũng là một dạng chi phí ẩn mà các bạn sinh viên quốc tế phải lưu ý và chuẩn bị trước. 

“Nó khá là quan trọng trong việc các bạn cần phải lên kế hoạch chi tiêu khi đi du lịch trong các kì nghỉ càng sớm càng tốt”, Brown chia sẻ. 

Các chi phí phát sinh khi thuê xe ô tô, mua vé xe buýt hay vé máy bay sẽ là một trở ngại cho các bạn sinh viên quốc tế khi quyết định đi du lịch. Các bạn sẽ cần cân nhắc về việc nên đi du lịch trong nước hay quốc tế. 

Ngoại trừ việc tìm hiểu trước về chi phí du lịch, có một vài lời khuyên cho các bạn sinh viên quốc tế để giảm thiểu chi phí khi đến Mỹ. 

“Đi du lịch vào các dịp nghỉ lễ ở Mỹ thường khá đắt đỏ, bởi vì đây cũng sẽ là các mùa cao điểm du lịch. Tốt nhất các bạn nên đặt vé máy bay sớm, chứ không để đến những phút cuối cùng, và thoải mái với lịch trình của mình”, Rubin chia sẻ. 

Brown chia sẻ rằng lí tưởng nhất là các bạn lên kế hoạch tìm kiếm những lựa chọn tốt nhất về đi lại và chỗ ở vào đầu các kì học và lên kế hoạch book mọi thứ cần thiết để tiết kiệm tiền và chi trả hầu hết các chi phí cần thiết cho kì nghỉ. 

Thông qua bài viết này, IvyPrep hi vọng các bạn học sinh có thể nắm được thông tin về những chi phí phát sinh mình sẽ gặp phải khi đi du học Mỹ. Từ đó, các bạn nên có kế hoạch chi tiêu hợp lí để tránh gặp phải những tình huống chi tiêu tài chính ngoài tầm kiểm soát. IvyPrep mong các bạn sẽ chuẩn bị hành trang thật tốt trước khi đi du học.

Sources: USNews


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8