Quá trình chuẩn bị hồ sơ đi du học Mỹ gồm rất nhiều thành phần quan trọng, trong đó có điểm thi IELTS. Vào các năm gần đây, học sinh Việt Nam luôn đạt những điểm số ấn tượng ở kỹ năng Listening và kỹ năng Reading. Tuy nhiên, phần kỹ năng Writing và Speaking là thứ gây thử thách cho các em. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra vài lời khuyên để giúp các em có thể chuẩn bị tốt cho phần Writing của bài thi IELTS. 

IELTS Test Center - Gulf Medical University

             1) Học hỏi từ những ví dụ hữu ích

Cách tốt nhất để có thể học hỏi được những kỹ năng viết bài chất lượng ở các dạng khác nhau là đọc những bài báo, những bài tạp chí ngắn viết về các mối quan tâm nói chung ở nhiều chủ đề khác nhau.

Trong tạp chí hoặc báo, các bạn học sinh nên:

 • Gạch chân dưới những từ mới hữu ích
 • Gạch chân và đánh dấu những cấu trúc ngữ pháp
 • Gạch chân dưới những từ nối giữa các đoạn văn và các câu
 • Áp dụng những gì mà bạn đã học được vào bài viết của bản thân

Hãy luyện viết ở cả hai phần của bài thi viết. Việc tham khảo và học hỏi từ những ví dụ hữu ích mà bạn tìm được sau khi đọc báo/tạp chí sẽ giúp ích nhiều cho việc cải thiện kỹ năng viết của bạn.

Tờ Financial Times, thường đưa ra những bảng và biểu đồ để thể hiện những sự thay đổi về thị trường chứng khoán có thể là tài liệu hữu ích cho các bạn học sinh tham khảo ở Task 1 của phần Academic Writing. Những bài viết ngắn về các chủ đề mang tính thời sự có thể đọc được trong các tạp chí như The Economists… hoặc các tờ báo lá cải khác.

              2) Luyện viết về các chủ đề trong đề thi thử

Hãy tìm kiếm các bài thi thử IELTS và lựa chọn chủ đề mà bạn cảm thấy có hứng thú muốn viết. Hãy tự đặt các câu hỏi thực tế và cố gắng viết trong thời gian giới hạn và số lượng từ giới hạn như yêu cầu. Quan trọng là các bạn phải thử làm và đừng đẩy bản thân vào trạng thái lo lắng.

              3)  Các phần và thời gian

Hãy để ý đến yêu cầu cho từng phần của Task 1 và Task 2

Trong IELTS Academic, Task 1 sẽ bao gồm việc miêu tả một trong các dạng sau đây:

 • Biểu đồ (graph)
 • Bảng (table)
 • Bản đồ (map)
 • Đường (diagram)

Task 2 sẽ thường đề cập:

 • Thể hiện quan điểm
 • Cân nhắc trình bày các luận điểm
 • Đưa ra lời khuyên, hướng giải quyết cho một vấn đề

Học sinh sẽ cần phát triển những ngôn ngữ viết phù hợp cho từng Task của bài viết để có thể hoàn thành tốt phần thi viết này.

Thời gian cũng là một yếu tố quan trọng. Hãy nhớ rằng Task 1 thường chiếm ⅓ tổng điểm của phần kỹ năng Viết, trong khi Task 2 chiếm ⅔. Vì thế học sinh không nên dành quá nhiều thời gian vào Task 1, nếu không thì bạn sẽ không có đủ thời gian để hoàn thành Task 2 một cách tốt nhất.

Để hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ, IELTS sẽ là một bài thi mà các bạn học sinh muốn đi du học không thể tránh khỏi. Trong quá trình luyện thi, phần kỹ năng Writing luôn là một thách thức cho các bạn học sinh Việt Nam. Tuy vậy, hi vọng các lời khuyên phía trên sẽ giúp các bạn học viên của IvyPrep có một sự chuẩn bị kỹ càng cho phần Writing để đạt được điểm thi IELTS như ý. 


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8