Đối với nhiều học sinh trung học, học kỳ mùa thu có thể là khoảng thời gian căng thẳng nhất. Giữa việc duy trì điểm số cao nhất và tham gia các hoạt động ngoại khóa sau giờ học thì còn có những đợt thi SAT để hoàn thiện hồ sơ các nhân. Với các kì thi tháng 8, 9, 10 sắp tới, các bạn học sinh đang đua nhau để cải thiện các kỹ năng học tập và ôn luyện SAT. Sau đây là những mẹo cần thiết và vô cùng bổ ích giúp các bạn vượt qua khó khăn khi đối mặt với những bài toán SAT. 

How are the SAT test sections laid out? | C2 Education

Tip 1: Tập trung vào việc lấp các lỗ hổng kiến thức trước tiên

Nếu bạn gặp những vấn đề khó khăn với các kĩ năng toán học cơ bản, điều bạn cần làm là xây dựng lại nền móng và sửa những lỗ hổng kiến thức của bản thân chứ không phải là chăm chăm tập trung làm nhiều dạng đề thi SAT. Điều đó mới giúp bạn cải thiện được điểm Toán SAT của mình. 

Nếu bạn chú ý và nhận ra mình bỏ qua những câu hỏi trong phần thi Toán SAT do bạn cảm thấy không tự tin và thoải mái với phần kiến thức tương tự nhau, hãy lên kế hoạch ôn luyện và cải thiện những điểm yếu này của mình trước khi làm bất cứ điều gì khác. Đây là cách nhanh nhất để cải thiện điểm số của bạn một cách ấn tượng. Sau khi xử lý được những vấn đề về kiến thức cơ bản, bạn có thể tiến đến việc sửa những lỗi mang tính bề nổi như đọc sai câu hỏi hoặc cẩu thả trong bài thi.  

Tip 2: Tìm cách tự giải những câu hỏi mà bạn đã bỏ qua trước khi nhìn đến phần lời giải 

Đây là cách tốt nhất để bạn có thể nắm chắc là mình hiểu rõ làm thế nào để giải những câu hỏi mà bạn đã bỏ qua và rối rắm lúc ban đầu trong phần thi Toán. Có thể chỉ cần nhìn lời giải là bạn đã có thể hiểu được bài toán đó được giải như thế nào; tuy nhiên, sẽ là một chuyện hoàn toàn khác khi bạn tự mình tìm ra được đáp án của nó. 

Quá trình và phương pháp giải sẽ được bạn ghi nhớ lâu hơn nếu như bạn tự mình sử dụng chứ không phải là đọc được nó. Bạn có thể nhìn câu trả lời đúng cuối cùng, và sau đó tự mình tìm phương pháp để giải bài toán cho ra đáp án đó trước khi nhìn phần hướng dẫn giải.  

Tip 3: Gạch chân những phần quan trọng trong câu hỏi

Bạn nên sử dụng phương thức này trong phần thi Toán SAT phòng trường hợp bạn hiểu sai câu hỏi và lỡ đưa ra một đáp án sai đề. Gạch chân đề bài về giá trị bạn cần tìm sẽ giúp bạn không bối rối trong quá trình tính toán. 

Đôi lúc trong bài thi Toán sẽ có câu hỏi yêu cầu bạn giải tìm giá trị cần thiết để tìm ra giá trị cuối cùng trong quá trình làm bài. Giá trị cần thiết này thường sẽ trở thành một trong số những đáp án sai trong phần chọn câu hỏi (tuy nhiên việc sử dụng giá trị phụ làm đáp án sai này để đánh lừa thường ít được sử dụng trong bài thi SAT mới). Nhiều học sinh sẽ vô tình chọn phải đáp án này do các bạn đi nhầm hướng trong việc tìm ra giá trị mà đề bài yêu cầu từ ban đầu. Bạn có thể tránh được trường hợp này nếu sử dụng phương pháp gạch chân những phần quan trọng của câu hỏi để duy trì mục tiêu tập trung của câu hỏi. 

Tip 4: Ghi nhớ những công thức

Mặc dù trong đề thi Toán học SAT có cung cấp cho bạn một danh sách các công thức, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và tạo quán tính bị động khi luôn phải giở lại để xem xét việc sử dụng công thức hợp lý. Tốt nhất là chúng ta nên ghi nhớ tất cả các công thức toán học trước khi bước vào phần thi. Bạn có thể tìm kiếm các bài viết về những công thức bạn cần biết cho bài thi Toán SAT để có sự chuẩn bị trước. Bạn có thể sử dụng máy tính nửa phần thi của bài SAT; tuy nhiên điều này cũng sẽ không giúp ích được nhiều nếu bạn không nhớ được những công thức cần thiết. 

Mặc dù mùa thi SAT là một trong khoảng thời gian căng thẳng nhất của tất cả sinh viên, học sinh sẽ có nhiều cơ hội để cải thiện điểm số qua các bài thi thử và hướng dẫn trên các kênh mạng xã hội. Hi vọng rằng với những mẹo phía trên, các bạn học viên của IvyPrep sẽ tìm cho mình những phương pháp hiệu quả để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi SAT sắp tới. 


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8