Những điểm học viên IvyPrep cần tránh khi chuẩn bị hồ sơ Đại học

Việc nộp hồ sơ vào các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ có thể khiến cho các bạn sinh viên quốc tế, trong đó có cả sinh viên Việt Nam cảm thấy choáng ngợp. Quá trình nộp hồ sơ sẽ được chia ra làm nhiều phần tách biệt cần được cân nhắc kĩ càng,do vậy các chuyên gia đều khuyến khích các bạn học sinh suy nghĩ kĩ và chuẩn bị cẩn thận cho quá trình này. 

Doing homework

Trong quá trình định hướng nộp hồ sơ cho các trường đại học của các bạn sinh viên quốc tế tiềm năng, các bạn sẽ thường mắc phải 3 sai lầm phổ biến nên tránh dưới đây:

  • Chỉ nộp hồ sơ vào các trường cao đẳng và đại học có danh tiếng

Các chuyên gia trong ngành đưa ra lời khuyên dành cho các bạn học sinh nên linh hoạt và đa dạng trong việc lựa chọn nộp hồ sơ vào các trường đại học. 

“Thật là một sự sai lầm khi các bạn chỉ lựa chọn nộp hồ sơ vào các trường đại học nổi tiếng”, tư vấn tuyển sinh đại học tại IvyWise – đơn vị tư vấn giáo dục hàng đầu tại New York, Mỹ – chia sẻ. 

“Thương hiệu không đánh giá được về chất lượng giảng dạy; chính vì thế, rất nhiều bạn sinh viên quốc tế đã bỏ lỡ cơ hội vào học tại hàng trăm trường đại học với những trải nghiệm tuyệt vời về chương trình học và làm việc bậc học cử nhân, ví dụ như bộ máy đào tạo chuyên nghiệp và hiệu quả, nguồn lực phong phú và những lớp học được chia nhỏ”.

Các bạn sinh viên quốc tế cần phải mở rộng quy mô và tự tạo cho mình một danh sách trường học cân bằng. “Chúng tôi khuyến khích các bạn sinh viên tối ưu hóa các giá trị, những điều cần được nhìn nhận bởi chính các bạn trong quá trình cân nhắc sự kết hợp của các yếu tố như chất lượng giáo dục, uy tín, sự chọn lọc tuyển sinh, văn hóa và vị trí của trường” – Lloyd Nimetz, CEO của trung tâm tư vấn giáo dục The Spike Lab chia sẻ. 

Cô Katie Kelley – trợ lý giám đốc tuyển sinh Massachusetts Institute of Technology (MIT) đưa ra lời khuyên rằng các bạn sinh viên quốc tế nên cân nhắc các trường trong hệ thống trường đại học khai phóng tại Mỹ (Liberal Art College). Các trường đại học lớn trong khối National University thường giới hạn số lượng học sinh trong từng ngành học; trong khi đó các trường đại học khai phóng ở Mỹ cho phép học sinh tiếp cận với một danh mục lớn các chủ đề và ngành học khác nhau ngoài ngành học chính của bạn. 

Kelley cũng chia sẻ ưu thế của việc đến Mỹ học Đại học đó là sự linh hoạt và đa dạng về cơ hội đến từ hơn 4,000 học viện.

“ Một vài trong số những khóa học mang tính giáo dục và ảnh hưởng nhất mà tôi đã từng học được trong quá trình học đại học của mình đã cho phép tôi suy nghĩ ra ngoài chiếc hộp của bản thân về ngành học của mình và suy nghĩ theo một hướng mới năng động hơn. Những bài học từ những khóa học này là những điều mà tôi vẫn đang làm hàng ngày trong công việc của mình.” – Kelley chia sẻ. 

  • Kéo dài thời gian ôn thi chuẩn bị cho các bài thi chuẩn hóa

Chuẩn bị sớm là một điều vô cùng quan trọng khi bạn dự định thực hiện các bài thi chuẩn hóa kĩ năng bắt buộc để nộp hồ sơ vào các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ. Nó bao gồm các bài kiểm tra đầu vào như SAT hay ACT và bài thi trình độ tiếng Anh như TOEFL hay IELTS, phụ thuộc vào chính sách của từng trường mà học sinh lựa chọn nộp hồ sơ. 

“Giống với việc luyện tập thể thao hay các loại nhạc cụ để cải thiện kĩ năng, việc  luyện tập các kĩ năng thi sớm và đều đặn giúp ích rất nhiều cho các bạn học sinh. Năm bắt được thang điểm của điểm số từ những bài thi như SAT hay ACT cũng là chìa khóa cho việc tạo danh sách trường đại học hiệu quả.” – Kelley chia sẻ. 

Theo Kelley, bằng việc làm các bài PSAT và luyện tập cho các bài thi SAT hoặc ACT, các bạn sinh viên quốc tế có thể biết được mức điểm của mình như thế nào theo thang điểm chuẩn. Từ đó, các bạn có thể nhìn nhận được điểm yếu của mình nằm ở đâu và trau dồi kĩ năng cho các vấn đề cụ thể. 

Những số điểm này cũng sẽ giúp các bạn học sinh cân nhắc các trường chấp nhận điểm SAT hay ACT rơi vào khoảng điểm thực lực dự kiến của các bạn dựa vào các số liệu trung bình về các sinh viên đã được nhận trước đó. 

Ôn luyện thi có thể tốn khá nhiều thời gian đối với hầu hết các bạn học sinh, từ việc làm quen với kiến thức cho đến luyện tập các kỹ năng và làm bài thi trọn vẹn để phân tích câu trả lời và lên chiến lược luyện tập. “ Tôi thường khuyến khích học sinh lên kế hoạch ôn luyện cho bài thi chính thức đầu tiên ít nhất hai tháng trước khi thi, và các bạn nên lên kế hoạch cho 2-3 lần thi tiếp theo.”

Các chuyên gia tin rằng điểm SAT và ACT quan trọng đối với sinh viên quốc tế hơn là các bạn sinh viên Mỹ do các nhà tuyển sinh thường không nắm rõ được về chất lượng dạy học ở các trường trung học khắp nơi trên thế giới như nào. 

Bên cạnh đó, SAT và ACT không được tổ chức thi quá nhiều trên thế giới; vậy nên, lịch thi thường được lên trước cho hàng tháng. Do vậy, các bạn học sinh quốc tế có thể chọn trước ngày/tháng thi cho mình và lên kế hoạch học và ôn luyện từ học kì 2 năm lớp 10 (đối với sinh viên Việt Nam). 

  • Không có sự tìm hiểu về chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế của các trường đại học

Các bạn sinh viên quốc tế tiềm năng nên tìm hiểu kĩ về chính sách học bổng và cơ hội hỗ trợ tài chính, bao gồm yêu cầu nhận học bổng và hạn nộp hồ sơ. 

“Các bạn nên bắt đầu tìm hiểu về các chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính ngay từ mùa hè năm lớp 11 lên lớp 12; do việc tìm được học bổng phù hợp cho sinh viên quốc tế là điều không hề dễ dàng. Các bạn học sinh cần được hỗ trợ tài chính nên tìm hiểu kĩ khi lên danh sách trường, không có nhiều trường đại học có chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế.”

Gần như sẽ không có hỗ trợ tài chính của chính phủ Mỹ cho sinh viên không mang quốc tịch Mỹ, ít nhất là ở bậc học cử nhân. Sẽ có một vài cơ hội hỗ trợ tài chính giới hạn ở bậc Cao học, ví dụ như Fulbright Foreign Student Programme và Hubert H. Humphrey Fellowship Programme. 

Rất nhiều học bổng và hỗ trợ tài chính của các trường sẽ yêu cầu đơn đăng kí, giấy tờ bổ sung, thư giới thiệu và bài luận bổ sung, chính vì vậy các bạn cần sắp xếp thời gian phù hợp để hoàn thiện các yêu cầu do trường đề ra. 

Nếu như các bạn học sinh vẫn còn có khúc mắc về việc nộp hồ sơ, hãy liên lạc với IvyPrep để quá trình nộp hồ sơ trở nên “dễ thở” hơn.

Nguồn: USNews


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:

Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8