Hệ quả của việc đạo văn trong trường đại học và hơn thế nữa

Trong thời đại thông tin được tìm kiếm và tiếp thu dễ dàng nhờ công nghệ, đạo văn – dù là vô tình hay cố ý – cũng đang trở thành một vấn đề lớn của các trường đại học. Trước khi có sự xuất hiện của Internet, việc sao chép ý tưởng của một bài viết và công bố như bản gốc thường khá khó để bị phát hiện. Còn hiện tại, chúng ta có vô số các công cụ hữu ích cho các giảng viên cũng như các bạn sinh viên để kiểm tra độ nguyên bản của bất kì một bài viết hay đoạn văn nào. 

Điều gì cấu thành nên đạo văn?

Chúng ta cần phải hiểu được những điểm khác biệt bởi nó tế nhị hơn những gì mà ta khám phá ra:

  • Đạo nguyên văn (verbatim plagiarism): sao chép nội dung chính xác từng câu từng chữ từ một nguồn nào đó mà không trích dẫn thông tin. Đây chính là dạng hiển nhiên và quen thuộc nhất của đạo văn
  • Đạo văn dạng mosaic (mosaic plagiarism): lắp ghép nhiều ý tưởng khác nhau từ nhiều nguồn khác nhau mà không có trích dẫn thông tin, tạo ra một bản sao hỗn hợp từ câu chữ của nhiều người khác nhau và trình bày nó như một khuynh hướng, suy nghĩ mới. 
  • Đạo văn vô tình (accidental plagiarism): thường là kết quả của sự lười biếng hoặc chưa hiểu rõ nội dung nghiên cứu cho bài viết cần nộp. Sinh viên, bằng một cách vô tình – hoặc vô thức – sử dụng những từ ngữ giống với những gì họ đã đọc được hoặc học được do các bạn không có khả năng trình bày những thông tin này bằng suy nghĩ riêng hoặc giọng văn riêng của các bạn. 

Bất cứ hình thức nào của những dạng đạo văn này cũng có thể được phát hiện bằng các chương trình phần mềm như Viper, Grammarly, Turnitin, và một vài chương trình khác.

Image result for plagiarism

Nhiều bạn học sinh có thể khá sốc khi bị cho là đạo văn chỉ dựa vào một câu trong bài luận 1500 từ của các bạn. Thực tế, đạo văn có thể là căn cứ cho việc đình chỉ học ở rất nhiều trường, hoặc là ít nhất trở thành nguyên nhân của việc bị rớt một môn học. Vấn đề này hiện tại không chỉ tồn tại ở bậc học cử nhân mà còn tràn lan ở các cấp bậc sau đại học. Trong nhiều trường hợp, việc phát hiện ra đạo văn trong quá trình học tập trong quá khứ cũng có thể dẫn đến việc bị treo bằng. 

Đôi lúc, các bạn sinh viên sẽ sử dụng thông tin trong bài viết của mình được gợi ý từ các bạn học sinh đi trước – không hẳn là cả bài viết, nhưng có thể là một phần hoặc một đoạn nào đó, các nguồn online, hoặc thậm chí chỉ là một câu. Những thông tin này đều cần được xử lý cẩn thận. Nếu nó được cho là một đoạn đạo văn, các giảng viên và hướng dẫn viên sẽ không chấp nhận lời giải thích về việc một người nào đó cung cấp thông tin cho bạn nhưng không có trích dẫn. Bị trượt môn hoặc đình chỉ học chỉ vì sự lười biếng của một người khác đơn giản là không hề xứng đáng với thời gian cũng như công sức mà các bạn đã bỏ ra. 

Đạo văn là triệu chứng của những vấn đề nghiêm trọng hơn

Mục đích cơ bản của trường đại học là để giúp các bạn học cách tư duy phản biện và độc lập. Việc tạo ra các bài luận xuyên suốt và được nghiên cứu kỹ lưỡng là nền tảng của một nền giáo dục thành công. 

Trong khi Google và mạng Internet đưa ra những câu trả lời trong chỉ vài nút gõ cho bạn, nó cũng tước đi khả năng suy xét và cân nhắc của bạn – dù chỉ là trong vài phút. Các bạn sinh viên hầu hết đều mong có thể hoàn thiện mọi thứ một cách nhanh chóng và hiệu suất cao nhất có thể. Các bạn đều mong có thể tìm thấy câu trả lời một cách dễ dàng, và để có thể quay lại phản ứng kịp thời nhanh và chính xác. 

Đạo văn chính là một phần của một vấn đề nghiêm trọng được tạo ra khi mà các thông tin luôn sẵn có đối với tất cả chúng ta. Nó khiến cho chúng ta dễ dàng trở nên lười biếng; và điều này ở trong trường đại học thì hệ quả có thể dẫn đến sẽ là bị đình chỉ hoặc đuổi học. 

Sources: Sharon Greenthal, 2019 from Thebalancecareers


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8