Quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển đại học Mỹ chưa bao giờ là dễ dàng với các bạn học sinh, và lại càng khó hơn khi bạn không có người thân có kinh nghiệm đi trước để hướng dẫn.

Trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào một trường, bạn đều phải chuẩn bị rất nhiều bài luận cũng như thư giới thiệu. Để hoàn thành hồ sơ cho một trường đều tốn nhiều thời gian và công sức, vì thế bạn nên lập sẵn danh sách những việc phải làm ngay từ năm lớp 11. Lúc này bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan số lượng công việc và thời hạn để hoàn thành để dễ dàng bám sát hơn. 

Những thời điểm quan trọng khi nộp hồ sơ ứng tuyển đại học Mỹ

Các bước cần làm để nộp đơn xin học

Hoàn thành CSS/ ISFAA(Đơn xin Hỗ trợ Tài chính)

Điền thông tin trong Common App

Viết một bài luận thật đặc sắc

Chuẩn bị thư giới thiệu

Tìm hiểu chi tiết về hỗ trợ tài chính

Tìm hiểu về học phí

Tìm học bổng

Kỳ Early Decision (kỳ nộp hồ sơ quyết định sớm)

Hạn nộp hồ sơ kỳ ED thường diễn ra vào tháng 11. Nộp kỳ ED sẽ nhận được ưu tiên và kết quả sớm hơn, thường sẽ được công bố vào tháng 12. Một điều quan trọng cần nhớ là “tính ràng buộc”, nếu đã trúng tuyển kỳ ED thì bắt buộc bạn phải nhập học và rút đơn các trường khác.

Một số trường cũng có kỳ ED thứ hai diễn ra vào tháng 1 và quyết định trúng tuyển sẽ thông báo vào tháng 2.

Kỳ Early Action (hành động sớm)

Kỳ EA thường diễn ra từ đầu tháng 11 – giữa tháng 12. Khác với ED, học sinh có thể nộp nhiều trường ở kỳ EA và không bắt buộc nhập học nếu trúng tuyển.

Ngoài ra còn có một hình thức “Restrictive early action”, chỉ cho phép nộp 1 trường. Tuy nhiên trường hợp này không phổ biến và cũng không bắt buộc nhập học.

Kỳ Regular Decision (kỳ nộp thường)

Đây là kỳ nộp phổ biến mà các bạn học sinh hay chọn. Thời điểm diễn ra từ đầu tháng 1 và có kết quả vào cuối tháng 3 – đầu tháng 4. Bạn có thể nộp nhiều trường và chọn ra trường yêu thích nhất để theo học nếu trúng tuyển.

Lưu ý: Khi xem xét các kỳ nộp bạn cũng cần cân nhắc vấn đề tài chính. Nếu hỗ trợ tài chính là yếu tố quan trọng với gia đình bạn, bạn nên chọn kỳ nộp EA hoặc RD để có thể cân nhắc mức hỗ trợ từ nhiều trường. Với kỳ nộp thường RD, thường thời hạn là ngày 1 tháng 5 để bạn quyết định trường và thanh toán tiền nhập học.

Nên sử dụng hệ thống nộp hồ sơ nào

Có nhiều sự lựa chọn học sinh có thể cân nhắc để nộp hồ sơ

The Common Application

Đây là hệ thống phổ biến được chấp nhận bởi hơn 1000 trường đại học, kể cả những trường ngoài Mỹ. Tại đây, các bạn điền thông tin một lần và có thể nộp đến nhiều trường. Ngoài phần đơn chính, các trường thường có bài luận bổ sung, vì thế bạn cũng sẽ cần nhiều thời gian hơn cho phần này.

Một số trường không chấp nhận Common App như Massachusetts Institute of Technology, Georgetown University. Các bạn ứng tuyển phải nộp đơn riêng, thường là thông qua trang web của trường.

Coalition Application and Common Black College Application

Hệ thống Coalition là một nền tảng mới, được chấp thuận bởi 130 trường. Hệ thống Common Black College được chấp nhận bởi hầu hết các trường đại học và cao đẳng có lịch sử của cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Một số trường/ hệ thống trường sẽ có đơn riêng. Ví dụ Đại học California có hệ thống của riêng mình, là nền tảng duy nhất được sử dụng bởi các trường thuộc hệ thống UC. Bạn có thể dùng 1 đơn để nộp đến nhiều trường trong hệ thống. 

Các bạn có thể truy cập web của trường yêu thích để tìm hiểu các nền tảng nộp hồ sơ được chấp nhận. Ngoài ra trên hệ thống Common App, Coalition Application, CBCA cũng liệt kê các trường đối tác của riêng mình.

Những điều cần biết về bài luận du học

Trong quy trình nộp hồ sơ ứng tuyển đại học Mỹ, hầu hết các trường đều yêu cầu về bài luận cá nhân.

Thông thường một bài luận sẽ có vài trăm từ. Cụ thể bài luận chính trên Common App khoảng 650 từ. Hệ thống Coalition App thì cho biết bài luận trên nền tảng của họ nên từ 500 – 650 từ. Bài luận bổ sung của từng trường thường khoảng 250 từ. Cho dù là sử dụng nền tảng nào cũng đều có nhiều đề bài để lựa chọn.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên kể một câu chuyện về bản thân, nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải viết về một thành tựu nào đó thật to lớn hay ấn tượng.

Niki Barron, phó trưởng phòng tuyển sinh tại Hamilton College ở New York, cho biết: “Yêu cầu cho bài luận rất rộng mở và không giới hạn, và tôi nghĩ đó đôi khi là điều thách thức sinh viên nhất”. “Nhưng đó là vì chúng tôi thực sự muốn xem học sinh chọn viết về điều gì, họ cảm thấy điều gì là quan trọng.”

Barron cũng cho biết những bài luận đáng nhớ nhất của cô đều là những chủ đề bình thường. Cô nói thêm: “Nhưng chúng được thực hiện đến mức nó mang lại cho tôi cái nhìn sâu sắc về con người của em học sinh và tôi cảm nhận được tiếng nói của bạn đó”.

Những thành phần khác của bộ hồ sơ ứng tuyển đại học Mỹ

Dưới đây là những phần khác của hồ sơ du học bậc đại học mà bạn nên chuẩn bị trước

Thông tin cá nhân

Ở phần đầu của đơn đăng ký, học sinh phải cung cấp thông tin cơ bản về bản thân, trường học và gia đình.

Bảng điểm Trung học

Các trường đại học cũng yêu cầu bảng điểm chính thức từ trường trung học của bạn, đó là hồ sơ về các khóa học mà bạn đã học và điểm số đạt được.

Geoff Heckman, cố vấn trường học và trưởng khoa tại Trường Trung học Quận Platte ở Missouri, cho biết phòng tuyển sinh thường yêu cầu bảng điểm được gửi trực tiếp từ trường trung học chứ không phải từ học sinh. 

Các bài thi chuẩn hóa

Nhiều trường yêu cầu thí sinh nộp điểm SAT hoặc ACT, thường được gửi bởi các tổ chức khảo thí. Số trường yêu cầu điểm bài thi chuẩn hóa đã giảm đáng kể do đại dịch do vi-rút Corona đã làm đảo lộn các kỳ thi này.

Các thuật ngữ cần chú ý bao gồm “test-blind” và “test-optional”. “Test-blind” có nghĩa là điểm số sẽ không được xem xét nếu bạn nộp. Ngược lại, các trường “test-optional” không yêu cầu điểm số ACT hoặc SAT nhưng sẽ xem xét chúng nếu được nộp kèm theo đơn xin học.

Tuy nhiên các nhà tuyển sinh vẫn muốn biết điểm kiểm tra của bạn nếu có thể, vì thế điểm SAT hay ACT cao chính là một điểm cộng, có thể giúp bạn tăng cơ hội giành học bổng. 

Thư giới thiệu

Các trường thường yêu cầu nộp từ hai đến ba thư giới thiệu. Các bạn nên tìm người giới thiệu – thường là giáo viên hay cố vấn – người hiểu rõ về bạn và có thể nhận xét không chỉ về khả năng học tập mà còn về phẩm chất và thành tích cá nhân của bạn.

Việc cung cấp bản sao của sơ yếu lý lịch của bạn cho người giới thiệu là một ý tưởng tốt để họ có cái nhìn bao quát hơn. Bạn nên chuẩn bị và tìm người để viết thư giới thiệu trước ít nhất là 2 tháng vì sẽ có nhiều sự điều chỉnh tốn rất nhiều thời gian.

Thông tin hoạt động ngoại khóa

Trong phần này, bạn nên trình bày chi tiết tất cả những việc đã làm ngoài lớp học. Những việc này đơn giản có thể là những hoạt động ngoại khóa như thể thao hoặc câu lạc bộ, cũng như các nghĩa vụ gia đình hoặc công việc bán thời gian.

Các nhà tuyển sinh đánh giá rất cao những hoạt động này, nhưng thường các bạn học sinh lại hay lướt qua hoặc giải thích không chi tiết. Vì thế, bạn hãy tập trung viết về bất kỳ vai trò nào mà mình đã trải qua, đặc biệt thể hiện được yếu tố lãnh đạo càng tốt.

Sơ yếu lý lịch có cần thiết không

Trong một số đơn đăng ký đại học, bạn có thể tùy chọn tải lên sơ yếu lý lịch.

Nhưng hầu hết thông tin thường có trong sơ yếu lý lịch – như giải thưởng, kinh nghiệm làm việc và các hoạt động ngoại khóa – lại được yêu cầu trong các phần khác của đơn đăng ký vào đại học, thường là trong phần hoạt động.

Lệ phí đăng ký nộp hồ sơ

Không có mức phí cố định cho khoản phí này. Thông thường mỗi đơn sẽ dao động từ 50 – 90$, trong một số trường hợp có thể đến 100$. Bạn nên tìm hiểu trên web của trường sẽ có đề cập đến vấn đề này.

Làm sao để được miễn phí lệ phí nộp hồ sơ?

Thông thường học sinh được miễn phí thi SAT hay ACT cũng được miễn phí chi phí này từ các công ty tổ chức kỳ thi. Hội đồng khảo thí sẽ tự động gửi thông báo miễn trừ đến các bạn. Không phải tất cả các trường đều chấp nhận điều này, nhưng đã có nhiều trường áp dụng.

Một số thí sinh đủ điều kiện có thể yêu cầu miễn phí nộp hồ sơ trong đơn xin học, bao gồm cả Common App.

Đôi lúc các trường cũng có miễn phí xét đơn xin học. Học sinh có thể được miễn chi phí này khi tham gia các sự kiện tại trường trung học hoặc khuôn viên một số trường đại học. Bạn cũng nên chú ý đến thời gian nộp đơn miễn phí ở một số tiểu bang, khi một số trường đại học miễn phí xét hồ sơ.

Tham quan trường để ra quyết định nộp đơn

Đối với các học sinh quốc tế như học sinh Việt Nam, chúng ta không thể tham quan trường trực tiếp, bạn có thể tìm hiểu các tour tham quan trực tuyến. 

Ngoài ra bạn cũng có thể tạo kết nối với trường bằng cách tìm trên website các hoạt động và cơ hội trò chuyện với với các sinh viên đang theo học, hội đồng tuyển sinh, giáo viên, huấn luyện viên,,,

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về quy trình nộp hồ sơ vào các trường Đại học tại Mỹ. Để có thể chắc suất học bổng vào các trường Đại học TOP đầu, bạn cần phải có chiến lược nộp hồ sơ thông minh, cũng như xây dựng hồ sơ cá nhân độc đáo, nổi bật “chất riêng”, dễ dàng gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh. 

Nếu các bạn học sinh gặp khó khăn trong vấn đề xây dựng lộ trình apply học bổng du học Mỹ, IvyPrep Education với đội ngũ tư vấn tận tình chu đáo sẽ hỗ trợ các bạn. Hãy liên lạc với IvyPrep Education để nhận được sự giúp đỡ.

Chương trình “Hải đăng du học” của IvyPrep dẫn lối bạn trên hành trình chinh phục các suất học bổng cao từ những ngôi trường đại học hàng đầu thế giới. Bậc thầy Ivy League, người đã giúp gần 500 học sinh chinh phục thành công Ivy League và Đại Học Mỹ TOP 20, dành tặng đúng 30 suất định hướng cho học sinh Việt đăng ký nhanh nhất.