Nhân ngày kết bạn qua thư Pen Pal thế giới (ngày 1.6), kênh truyền hình LAS VEGAS – KNTV của đài ABC và LAS VEGAS (Fox 5) của đài Fox News đã phát phóng sự về hoạt động kết bạn qua thư (Pen Pal) rất thành công giữa học sinh Việt Nam đang theo học trường phổ thông trực tuyến Mỹ Ivy Global School và học sinh trường Delta Academy (Mỹ). Bất chấp 15.000 km khoảng cách địa lý, các bạn học sinh từ Việt Nam vẫn có thể mang văn hóa Việt vào các hoạt động giao lưu với bạn bè tại Mỹ…

Được khởi xướng bởi các giáo viên và Ban Giám hiệu trường Delta Academy (Las Vegas – Mỹ) và trường Ivy Global School, học sinh hai trường đã cùng tham gia hoạt động kết bạn qua thư – Pen Pal. Các học sinh của hai trường sẽ được ghép cặp theo độ tuổi để có thể dễ dàng chia sẻ với nhau nhiều chủ đề về văn hóa, sở thích… 

Addie Christensen – Nguyễn Xuân Hà My và Sebaztian Mireles – Vũ Đức Thành là hai trong số nhiều cặp đôi bạn bè đã được giới thiệu để làm quen với nhau. Thông qua các phương tiện liên lạc như mạng xã hội hay email, các cặp bạn bè đã thường xuyên trò chuyện và thực sự đã trở thành những người bạn thân thiết. 

Bạn Nguyễn Xuân Hà My – học sinh Ivy Global School (Việt Nam) tham gia trao đổi qua thư với học sinh trường Delta Acadey (Mỹ)

Addie Christensen cho biết: “Em chưa thực sự nói chuyện với bất kỳ ai ngoài nước Mỹ. Những bức thư đầu tiên em nói về sở thích, món ăn yêu thích, nơi chúng em sống, về anh chị em, gia đình”. Hà My, học sinh lớp 7 trường Ivy Global School chia sẻ: “Addie đã kể cho em nghe rất nhiều về cuộc sống của bạn ấy, những địa danh nổi tiếng ở Mỹ mà bạn ấy biết. Trải nghiệm sự khác biệt giữa các nền văn hóa mang lại cho em cái nhìn mới về cuộc sống và giúp em tư duy cởi mở hơn”. Vũ Đức Thành, học sinh lớp 6 trường Ivy Global School cũng bày tỏ niềm vui khi có thêm bạn bè từ khắp nơi trên thế giới. 

Bạn Addie Christensen – Học sinh trường Delta Academy (Mỹ) tham gia hoạt động trao đổi qua thư

Cô Jennifer Warren – Phó Hiệu trưởng trường Ivy Global School (Mỹ) nói về chương trình: “Kết nối là một trong những từ khóa quan trọng tại Ivy Global School. Học sinh của chúng tôi luôn được khuyến khích kết nối với bạn bè trên khắp thế giới. Điều này không chỉ giúp các em mở rộng mối quan hệ mà còn đem lại nhiều trải nghiệm mới, giúp các em thấu hiểu và làm quen với sự phong phú của các nền văn hóa, quan điểm sống. Tuy nhiên, dù là học sinh Việt Nam hay Mỹ, tôi có thể dễ dàng nhận thấy những điểm chung của các bạn học sinh đồng lứa tuổi, đó là sự háo hức tìm hiểu thế giới, những góc nhìn mới lạ về những vấn đề của cuộc sống mà đôi khi người lớn cũng không nhận ra. Các bạn học sinh thực sự đã dễ dàng làm quen với nhau và trở nên thân thiết.”

Bạn Vũ Đức Thành – Học sinh Ivy Global School (Việt Nam) tham gia trao đổi qua thư với học sinh trường Delta Academy (Mỹ)

Các đài truyền hình Fox 5 News và KTNV đều chung nhận xét đây là một hoạt động thú vị, có nhiều ý nghĩa và rất bổ ích cho các bạn học sinh. Chương trình cũng đã thu hút được sự quan tâm của các khán giả tại Mỹ và Việt Nam. Tại Việt Nam, rất nhiều học sinh và phụ huynh đã bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho Hà My và Đức Thành vì khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh thành thạo. Điều này đã giúp các em vượt qua rào cản ngôn ngữ để tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế và bày tỏ quan điểm cá nhân.

Trường Ivy Global School là trường quốc tế online có trụ sở tại Florida (Mỹ). Tại Việt Nam, hàng ngàn học sinh tại các tỉnh thành trên cả nước đang theo học chương trình Tiểu học, Trung học của Ivy Global School (Việt Nam). Toàn bộ nội dung giảng dạy được kiểm định bởi tổ chức kiểm định giáo dục AdvancED (Cognia), đạt tiêu chuẩn giáo dục bang và quốc gia (State and National Standards) của Mỹ. Các lớp học tương tác trực tuyến (live-class) được giảng dạy bởi giáo viên tại Mỹ và Việt Nam với số lượng học sinh không quá 20 học sinh/ lớp.

Xem toàn bộ phóng sự trên Đài truyền hình của Mỹ:

  • Kênh truyền hình LAS VEGAS – KNTV của đài ABC: https://www.ktnv.com/news/students-connect-with-vietnamese-pen-pals-in-cross-cultural-learning
  • Kênh truyền hình LAS VEGAS (Fox 5) của đài Fox News: https://www.youtube.com/watch?v=p95M5ZVss7w

Báo chí Việt Nam đưa tin về hoạt động trao đổi qua thư: