Hiện nay có rất nhiều cơ hội để săn học bổng, chính sách hỗ trợ và một vài chi phí khác mà sinh viên không cần phải chi trả.

Nhiều chương trình học bổng, trợ cấp tài chính hấp dẫn dành cho sinh viên theo học chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) hiện đang có sẵn. Vì đây là nguồn tài trợ miễn phí không cần hoàn trả, học bổng sẽ giúp bạn giảm bớt đáng kể chi phí học tập.

Một số học bổng mang tính quốc gia, trong khi một số khác dành riêng cho từng trường. Bên cạnh đó, các loại học bổng cũng rất đa dạng, có loại dựa trên thành tích học tập, thường phụ thuộc vào điểm GMAT và loại dành riêng cho sinh viên thuộc các nhóm thiểu số. Số tiền học bổng cung cấp cũng khác nhau, một số chương trình thậm chí còn hỗ trợ thêm trợ cấp sinh hoạt phí.

Sam Weeks – Chuyên gia tư vấn tuyển sinh MBA, nhấn mạnh rằng mặc dù các tổ chức cho vay thường sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho sinh viên theo học MBA, “Nhưng học bổng sẽ mang lại cho bạn nhiều sự linh hoạt hơn vì bạn không phải gánh khoản nợ khổng lồ để trả sau này.”

Weeks giải thích thêm rằng nếu không nhận được học bổng MBA, sinh viên ngành kinh doanh mong muốn cống hiến cho xã hội hoặc khởi nghiệp có thể sẽ bị buộc phải lựa chọn các ngành nghề như tư vấn quản lý hoặc ngân hàng đầu tư. Ông nói thêm: “Bạn không thể tự mình khởi nghiệp kinh doanh nếu bạn đang mắc khoản nợ 200.000 USD. Học bổng sẽ giúp các cử nhân MBA theo đuổi những con đường sự nghiệp sau khi tốt nghiệp MBA thỏa mãn hơn.”

Dưới đây là một số nguồn cung cấp học bổng và các lựa chọn tài trợ khác không cần hoàn trả cho chương trình MBA của bạn:

Nguồn hỗ trợ Quốc gia:

  • Học bổng quân nhân theo học MBA (Military MBA Merit Scholarship): Cựu chiến binh và quân nhân đang nhập ngũ cư trú tại Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin học bổng này. Học bổng cung cấp các mức tài trợ khác nhau và cho phép sinh viên theo học tại một trong 27 trường đối tác trên khắp nước Mỹ. Bằng cử nhân, hồ sơ thành tích phục vụ quân sự và các tài liệu nộp đơn khác là bắt buộc. Bằng chứng về khả năng lãnh đạo là một điểm cộng. Với điều kiện ứng viên không thể đang theo học hoặc đã tốt nghiệp chương trình MBA.
  • Chương trình Nghiên cứu sinh MBA của Goldman Sachs (Goldman Sachs MBA Fellowships): Sinh viên MBA năm nhất quan tâm đến vị trí thực tập sinh mùa hè tại ngân hàng đầu tư đa quốc gia này có thể nộp đơn xin tham gia Chương trình Nghiên cứu sinh MBA của Goldman Sachs. Chương trình hướng đến những sinh viên quan tâm đến lĩnh vực ngân hàng đầu tư hoặc quản lý tài sản tư nhân tại Goldman Sachs. Người nhận học bổng sẽ được nhận 35.000 USD cộng với mức lương thực tập sinh mùa hè. Sau khi hoàn thành thành công kỳ thực tập mùa hè đó và nhận được lời đề nghị toàn thời gian tại Goldman, các nghiên cứu sinh sẽ nhận thêm 40.000 USD và khoản tiền thưởng ký hợp đồng trợ lý toàn thời gian.
  • Học bổng Knight-Hennessy (Knight-Hennessy Scholars): Chương trình này tài trợ toàn bộ tối đa ba năm học sau đại học tại Đại học Stanford ở California. Để đủ điều kiện, ứng viên phải hoàn thành đơn xin học MBA của Trường Kinh doanh Sau đại học Stanford và đơn xin Học bổng Knight-Hennessy riêng biệt. Hướng dẫn nộp đơn học bổng hiện có sẵn trên trang web của chương trình.
  • Hiệp hội MBA Quốc gia dành cho người Mỹ gốc Phi (National Black MBA Association): Tổ chức chuyên nghiệp này, với các cấp thành viên dành cho sinh viên đại học và sau đại học, cung cấp học bổng MBA cho các thành viên đủ điều kiện là công dân Hoa Kỳ. Sinh viên nhận học bổng sẽ theo học tại một trường đại học đối tác, và các tiêu chí, thời hạn và số tiền thưởng bổ sung có thể thay đổi.

Học bổng MBA dành riêng cho từng trường và các học bổng nhỏ hơn

Các chuyên gia lưu ý rằng hầu hết các trường đại học có trường kinh doanh đều cung cấp học bổng nội bộ; một số trường cũng cung cấp danh sách các nguồn hỗ trợ tài chính bên ngoài để trang trải học phí. 

Ví dụ, Trường Quản lý Carlson của Đại học Minnesota và Trường Kinh doanh Kenan-Flagler của Đại học North Carolina-Chapel Hill là một trong những trường cung cấp học bổng, trợ cấp nghiên cứu và trợ cấp sinh hoạt phí với các mức tài trợ khác nhau cho thành tích học tập, bao gồm cả các nhóm đối tượng cụ thể như cựu sinh viên, nữ giới, cư dân của tiểu bang, cựu chiến binh và sinh viên quốc tế. 

Weeks khuyên các ứng viên có nền tảng truyền thống nên nhắm tới điểm GMAT cao hơn điểm trung bình của lớp. “Tất cả các trường đều công bố điểm trung bình của lớp. Khi bạn nộp đơn vào trường kinh doanh, bạn gửi đơn nhập học và sẽ nhận được các đề nghị học bổng ngay lập tức hoặc trong vòng vài tuần nếu hồ sơ của bạn có tiềm năng.”

Tuy nhiên, điều mà các ứng viên thường không biết là “Bạn có cơ hội quay lại trường và thương lượng về học bổng,” Weeks nói, đưa ra tình huống sau: “Nếu bạn nhận được lời đề nghị từ hai trường lớn, một trường có học bổng tốt và một trường không có học bổng, chúng tôi sẽ làm việc với khách hàng của mình để nói với trường không có học bổng rằng, Chào, tôi có một đề nghị từ một trường hàng đầu khác với học bổng, nhưng tôi muốn gia nhập trường của các bạn. Liệu có học bổng nào khác mà tôi đủ điều kiện để giúp thu hẹp khoảng cách chi phí này không?'”

Ông ấy nói rằng các ứng viên thường do dự làm điều này vì họ không muốn tỏ ra khó chịu. Nhưng ông nhấn mạnh rằng lịch sự là điều then chốt: “Bạn đang nộp đơn vào trường kinh doanh và đàm phán tốt là một phần của quá trình đó.”

Weeks cũng nói rằng học bổng một lần được cấp vào đầu chương trình không phải lúc nào cũng là kết thúc, vì đôi khi bạn có thể nộp đơn xin học bổng trong năm học đầu tiên để trang trải học phí năm thứ hai.

Học bổng MBA thấp hơn

Các chuyên gia cũng khuyến khích các sinh viên MBA tiềm năng nộp đơn xin các học bổng thấp hơn vì chúng có thể cộng dồn lại thành một khoản đáng kể. Đôi khi chúng được cung cấp bởi các khoa trong trường kinh doanh.

Candy Lee LaBalle – Nhà tư vấn tuyển sinh MBA và chủ sở hữu LaBalle Admissions cho biết: “Là một phần của đơn xin học MBA, hầu hết các trường sẽ xem xét bạn cho một loạt các học bổng hoặc trợ cấp nghiên cứu dựa trên thành tích.” “Thông thường, tất cả những gì bạn cần làm để được xem xét là nhấp vào ô có nội dung, ‘Tôi muốn được xem xét.’ “

LaBalle giải thích, học bổng dựa trên thành tích là “Dựa trên sức mạnh hoặc thành tích của hồ sơ của bạn.” “Vì vậy, hồ sơ của bạn càng mạnh, cơ hội giành được một trong số những học bổng này càng cao. Đây là một lý do để bạn cố gắng hết sức để đạt điểm thi cao nhất, có thể là GMAT hoặc GRE. Thật bất ngờ thú vị khi bạn được nhận vào một trường có học bổng giá trị cao.”

Một số trường xem xét học bổng cho ứng viên nếu họ viết thêm một bài luận như một phần của quá trình nộp đơn.

LaBalle khuyên: “Hãy chắc chắn viết những bài luận này và dành cho chúng nhiều sự chăm chút và cân nhắc như những bài luận ứng dụng chung của bạn.”

Cô ấy nói rằng cũng có nhiều học bổng tư nhân, mặc dù chúng có thể khó tìm kiếm vì nhiều học bổng được cung cấp bởi các tổ chức nhỏ và nhắm mục tiêu đến các nhóm nhân khẩu học cụ thể. Một danh sách toàn diện về các nguồn tài trợ bên ngoài được tuyển chọn bởi Trường Quản lý Anderson thuộc UCLA.

“Đừng giới hạn mình chỉ với một học bổng” – Cô nói. “Nộp đơn xin càng nhiều học bổng phù hợp càng tốt. Hãy nhớ rằng ngay cả những học bổng nhỏ hơn cũng có thể cộng dồn và đóng góp vào tổng ngân sách của bạn.”

LaBalle nói thêm, một số quốc gia cung cấp học bổng cho công dân của họ để trang trải toàn bộ học phí, chẳng hạn như La Caixa của Tây Ban Nha và Quỹ Học bổng Giáo dục Indonesia.

Một vài tips cho việc tìm kiếm học bổng MBA

Các chuyên gia khuyên bạn nên chú ý kỹ các quy định khi nộp đơn xin học bổng.

Candy Lee LaBalle cho biết: “Một số học bổng, chẳng hạn như học bổng Fulbright, phải được nộp đơn trước cả khi bạn nộp đơn vào chương trình MBA. Các học bổng khác, bạn nộp đơn sau khi được nhận học. Các trang web như Scholarships 360 và GoGrad cung cấp danh sách toàn diện về học bổng MBA cùng với chi tiết nộp đơn.”

LaBalle khuyên bạn nên theo dõi thời hạn nộp đơn, tài liệu bắt buộc và các bước tiếp theo để đảm bảo đơn xin học bổng của bạn được hoàn thành và gửi đi trước hạn chót.

Sam Weeks, người cho biết ông đã giúp khách hàng giành được hơn 2,5 triệu đô la học bổng trong năm 2023, cảnh báo rằng học bổng từ trường hiếm khi được trao chỉ dựa trên bài luận nộp đơn.

Ông ấy nói: “Toàn bộ hồ sơ của bạn phải tốt. Nếu bạn có hồ sơ tổng thể tốt – điểm GMAT cao, điểm trung bình GPA đại học tốt, kinh nghiệm làm việc tốt – bạn sẽ có nhiều khả năng nhận được học bổng vì trường muốn bạn tham gia.”